Để giúp trẻ phát triển toàn diện thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, có nhiều bé rất lười và thậm chí không bao giờ ăn cá. Vậy làm sao để cá có thể trở thành món ăn yêu thích của bé. Đó chính là hãy chế biến kết hợp nó cùng các nguyên liệu khác để tạo ra những món canh thơm ngon nhiều màu sắc bắt mắt. Chắc chắn các bé sẽ yêu thích và ăn ngon miệng hơn.
1. Canh cá chép mã thầy
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Mã thầy: 3g
- Cá chép tươi: 500g
- Lượng vừa sinh khương, hành, mì chính, rượu, rau mùi, dấm
Cách chế biến:
Làm cá chép, đánh sạch vảy, bỏ nội tạng, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Rửa sạch hành, gừng, đập dập thái nhỏ, đợi dùng.
Cho mã thầy, cá chép, hành, gừng vào nồi, cho lượng vừa nước, dùng lửa to nấu sôi, sau chuyển lửa nhỏ hầm khoảng 40 phút, cho rau mùi, rượu, mì chính, dấm vào là được. Có thể ăn riêng, cũng có thể làm thức ăn trong bữa ăn với cơm, ăn cá uống canh.
Công dụng:
Cá chép dinh dưõng phong phú, có công hiệu an thai, lợi thuỷ, tiêu sưng và thông sữa. Cá chép có tương đốì nhiều canxi, phốt pho, xương ít thịt nhiều, to ngon, có tác dụng hoà tỳ dưỡng phế, bình gan bổ huyết. Thường xuyên ăn cá chép có hiệu quả trị liệu nhất định đối với, gan, mắt, thận, tỳ. Canh này giá trị dinh dưỡng rất cao. Trẻ thừa cân ăn thức ăn này có thể kiện thân giảm béo.
2. Canh đậu phụ cá
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cá (thịt): 300g
- Đậu phụ: 2 miếng
- Một ít hành, gừng, lượng vừa rượu, nước gừng, muối, bột lọc, hột tiêu.
Cách chế biến:
Cá bỏ da bỏ xương lấy thịt, rửa sạch thái miếng. Cho nước gừng, muối, rưỢu, bột lọc ướp đều, đậu phụ luộc một lúc, đưa ra thái miếng nhỏ.
Bắc nồi lên bếp lửa, cho lượng vừa nước nấu sôi, cho cá, gừng sỢi vào, vớt bỏ bọt. Cho đậu phụ vào dùng lửa to nấu khoảng 20 phút, cho hành, muối, bột tiêu vào là được.
Công dụng:
Cá có nhiều protein, hàm lượng mõ thấp và là axít béo không bão hoà, ăn cá có thể giảm béo kiện thể, phối hợp với đậu phụ có tác dụng giảm béo nấu thành canh, dinh dưỡng càng phong phú tác dụng giảm béo càng rõ rệt.
3. Canh đầu cá nấu đậu xị
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Đậu xị nhạt: 450g
- Rau mùi: 25g
- Đầu cá mè: 500g
- Đậu phụ: 8 miếng vừa
- Hành trắng: 40g
Cách chế biến:
Rửa sạch rau mùi, hành trắng, thái nhỏ; rửa sạch đậu phụ; làm sạch đầu cá, bỏ mang, rửa sạch chờ dùng.
Lần lượt cho đầu cá, đậu phụ vào chảo dầu rán thơm. Cùng với đậu xỊ cho vào nồi, cho lượng vừa nước, dùng lửa nhỏ nấu nửa giờ, cho rau mùi và hành vào, nấu thêm một lúc, nêm gia vị, ăn lúc đang nóng.
Công dụng:
Đậu xị tính hơi ôn, có tính năng sơ tán tuyên thấu (khơi thông), vừa có thể phát tán ứ trệ ra ngoài, vừa có thể kiện tỳ trỢ tiêu hoá. Rau mùi tính ôn, có thể phát tán mồ hôi giải biểu, lại có thể khai vị. Đầu cá mè tính bình, có thể bổ ích tỳ vị. Đậu phụ tính mát, cũng có thể bổ ích tỳ vị. Nhiều vỊ hợp lại dùng với hành, có công hiệu phát tán mồ hôi giải biểu, khai vị tiêu thực. Canh này có thể trị liệu mùa hè cảm mạo, buồn nôn phong hàn, đau mỏi quanh mình, nghẹt mũi, chảy nước mũi, ngứa họng ho, tưa lưõi trắng. Nên mỗi ngày ăn 2 lần.
4. Canh cá khô củ cải
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cá khô: 300g
- Thịt nạc: lOOg
- Củ cải: 400g
- Gừng: 8 miếng
Cách chế biến:
Cá khô rửa sạch, tước nhỏ chờ dùng; củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng; thịt nạc cho vào nước sôi chần 5 phút, lấy ra rửa sạch.
Cá khô cho vào nồi dầu đã phi thơm gừng xào sơ, cho vào một ít nước sôi, chuyển sang nồi đất, cho các nguyên liệu khác vào nồi đất, hầm 2 giò 30 phút, nêm muối là được.
Công dụng:
Canh này có công hiệu trừ phiền, hỗ trợ tiêu hoá.
5. Canh cá diếc nấu gừng
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cá diếc: 400g
- Gừng già: 15g
- Trần bì: 15g
- Dầu lạc: 3 thm
- Hành trắng: 3 cây
- Hồ tiêu: 2 hạt
- Rượu gạo: 3 thìa
- Muối, mi chính, đường trắng mỗi loại: 1 /2 thừi nhỏ
Cách chế biến:
Rửa sạch cá diếc. Trần bì ngâm nước mềm rửa sạch, thái sỢi nhỏ.
Trước hết cho dầu vào chảo đun nóng, cho hành trắng vào phi thơm, cho cá diếc vào rán đến khi hai mặt vàng đều.
Cho gừng miếng, trần bì thái sỢi, hồ tiêu vào túi vải nhỏ, buộc vào chặt miệng túi rồi cho vào bụng cá, cho cá vào nồi đất, cho rưỢu gạo và 3 bát nước. Trước hết dùng lửa to nấu sôi, sau dùng lửa nhỏ hầm khoảng 1 giờ, đến khi nưốc canh thành màu sữa, nêm muối, mì chính, chút ít đường trắng, nấu sôi lại là được.
Công dụng:
Gừng có trước ôn trung chỉ nôn. Trần bì có tác dụng kiện tỳ lý khí, hoà trung, tiêu trệ. Hồ tiêu có tác dụng ôn trung hạ khí hoà vị chỉ nôn. Ba vị phối hợp với cá diếc, ôn trung tán thổ, có công hiệu đối với chứng ăn uống không ngon, trẻ lười ăn, tiêu hoá không tốt, cơ thể hư nhược.
6. Canh rau cải bẹ cá chim
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Rau cải bẹ: 200g
- Cá chim: 1 con
- Sinh khương: 3 miếng
- Lượng vừa hành hoa, muối, bột gạo, bột tiêu, dầu ăn, rượu gạo và lượng vừa nước
Cách chế biến:
Rau cải rửa sạch, thái dài; sinh khương gọt vỏ rửa sạch, thái 2 miếng.
Làm cá chim, rửa sạch, dùng một ít muối, bột gạo, bột tiêu ưóp một lúc.
Cho dầu vào nồi rán thơm gừng rồi vớt gừng ra bỏ đi, cho cá chim vào, rán cá thơm, cho rượu vào và cho nưóc nấu sôi. Lại cho rau cải vào nấu sôi 10 phút, rắc một ít bột tiêu là được.
Công dụng:
Cá chim tính bình vị ngọt, có mỡ, protein, canxi, phospho, sắt; có công năng ích khí bổ thận, khai vị. Rau cải bẹ có tác dụng khai vị tiêu trệ, ích khí bổ thận. Canh này có thể kích thích àn uống, tiêu trệ khai vị, có ích cho sức khoẻ.
7. Canh cá nấu bí đỏ đặc
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Bí đỏ chín: 300g
- Nước luộc gà: 450ml
- Sữa tươi 1 cốc nhỏ
- Cá nhỏ: 80g
- Một ít nhân đậu xanh
- Một ít muối
Cách chế biến:
Cho bí đỏ vào máy xay sinh tố, cho nước vào xay nhỏ thành dạng tương.
Cho nưóc luộc gà vào nồi, dùng lửa nhỏ nấu sôi, cho cá nhỏ, nhân đậu xanh, sữa bò, tương bí đỏ vào nồi canh nấu sôi, nêm muối là đưỢc.
Công dụng:
Bí đỏ có chất caroten, sau khi ăn vào có thể chuyển hoá thành vitamin A. Ngoài ra còn có nhiều vitamin E, cũng là một thứ kháng oxy hoá, có thể giảm phát sinh chứng ung thư, giúp các loại hormone não thuỳ thể bài tiết bình thường, làm cho trẻ sinh trưởng phát triển giữ được trạng thái sức khoẻ bình thường.
8. Canh chua cá lóc
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 400g Cá lóc
- 250g khế chua (Cắt lát mỏng 150g, xay lấy nước 100g)
- 80g Cả chua
- 10g Bắp chuối
- 1 muỗng cà phê Hành lá
- Gia vị: 3 muỗng canh nước mắm, 45g Hạt nêm, 45g Đường trắng và 3g Tiêu xay
Cách thực hiên:
Cá lóc làm sạch, cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Ướp cá lóc với 1⁄3 hỗn hợp gia vị 15 phút cho thấm. Sau đó đem cá lóc đi chiên vàng 2 mặt,
Bắc nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn rồi thêm cà chua cắt múi cau vào xào chín mềm. Tiếp theo cho cá lóc đã chiên, nước ép khế và khế cắt lát vào đun sôi. Lúc này chế vào nồi nước lọc vừa ăn rồi nấu sôi. Nêm nước canh với 2/3 hỗn hợp gia vị còn lại cho vừa miệng.
Cuối cùng cho cả chua, bắp chuỗi vào nấu sôi lần nữa thì tắt bếp.
Công dụng: Canh chua cá lóc (cá quả) là sự lựa chọn tuyệt vời cho bé. Với giá trị dinh dưỡng cao và cùng với nước canh thanh thanh chua ngọt rất dễ ăn.
Lời kết: Trên đây là 8 món canh bổ dưỡng được chế biến từ cá, một loại thực phẩm rất tốt cho bé. Tuy nhiên, tùy theo giai đoạn phát triển, sở thích và nhu cầu của con mà mẹ chế biến món ăn phù hợp nhất, giúp con có được những món ăn ngon miệng.