Bí đỏ và phô mai nghe có vẻ hơi thiếu tính liên kết nhưng khi thử kết hợp lại với nhau có thể tạo nên hương vị thơm ngon khó có thể cưỡng lại. Món bánh được tỉ mỉ tạo dáng, mang dáng vẻ quả bí đỏ nhỏ xinh, màu sắc vàng tươi, óng mượt, vô cùng hút mắt.
Phần nhân phô mai bên trong giữ vai trò quan trọng mang đến hương vị lạ miệng cho món bánh thêm hấp dẫn, vị phô mai béo ngậy gần như tan chảy, kết hợp vỏ bánh mềm dẻo, ăn là ghiền ngay thôi!
Món bánh thích hợp dùng làm món tráng miệng trong các bữa tiệc trà nhẹ nhàng, thậm chí có thể trở thành một món ăn dặm tuyệt vời cho bé đấy nhé.
Nguyên liệu làm Bánh bí đỏ nhân phô maiCho 12cái
Bí đỏ
1 trái Phô mai
9 miếng(loại vuông) Bột nếp
200 gr Dầu ăn
1 muỗng canh
Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon
- Quả bí ngon thường có màu vàng cam, pha xanh đậm, ruột vàng và có vị ngọt thơm, độ dẻo tương đối.
- Chọn những quả bí đỏ nặng, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn.
- Chọn quả có cuống dài từ 2 - 5cm. Những quả có cuống ngắn thường dễ bị thối rửa nhanh hơn.
- Quả có dạng tròn, cắt khía tự nhiên thành các phần tương đối đều nhau.
- Không chọn bí có màu sắc lạ, bị dập nát hoặc cuống bị dập úng.
Xem chi tiết: Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon
Những lưu ý về nguyên liệu
- Sử dụng bột nếp hữu cơ cho trẻ ăn dặm là tốt nhất.
- Đường và muối, những gia vị “‘cấm kỵ” không nên dùng khi chế biến thức ăn cho bé, nhất là với trẻ dưới 12 tháng tuổi
Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, tô, cọ quét, dao, muỗng, vỉ hấp,...
Cách chế biến Bánh bí đỏ nhân phô mai
- 1
Hấp bí đỏ
Bí đỏ bạn bổ đôi, dùng thìa nạo bỏ phần ruột bí. Sau đó gọt bỏ vỏ, rửa sạch bí với vài lần nước và cắt bí thành những miếng nhỏ.
Cho bí vào nồi hấp, tiến hành hấp chín bí trên lửa vừa khoảng 15 phút.
- 2
Nghiền bí đỏ
Cho bí đã hấp chín vào tô, tranh thủ lúc bí còn nóng bạn dùng muỗng nghiền nhuyễn bí.
- 3
Trộn bột bánh
Bạn cho vào phần bí nghiền nhuyễn 3 muỗng canh bột nếp và trộn đều, sau đó tiến hành dùng tay nhồi, nếu thấy bí còn ướt bạn cho tiếp 1 ít bột nếp vào nhồi cho đến khi phần bột bánh tạo thành một khối dẻo mịn, không dính tay là đạt.
Mách nhỏ: Bạn cho từ từ bột nếp vào bí và nhồi, tránh cho quá nhiều bột sẽ làm bánh bị khô.
- 4
Tạo hình bánh bí đỏ phô mai
Lăn bột bánh bí thành khối trụ dài rồi tiến hành chia bột thành các phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 30gr.
Ấn bột dẹt ra, cho vào bên trong 1 miếng phô mai rồi vo tròn bột bánh bọc kín phô mai. Tiếp tục thao tác tương tự cho đến khi hết những phần bột.
Dùng dao khía những đường trên bí đỏ, khoảng 3 đường (như hình) để tạo hình những khe bí cho bánh.
- 5
Hấp bánh
Quét 1 ít dầu ăn lên xửng hấp để khi hấp bánh không bị dính, sau đó xếp bánh bí đỏ lên xửng cách đều nhau.
Tiếp đến quét lên bánh 1 ít dầu ăn nữa để giúp bánh có độ bóng bẩy, đẹp mắt. Đậy nắp nồi và hấp khoảng 30 phút trên lửa vừa cho bánh chín.
- 6
Thành phẩm
Giờ thì trang trí lên cho bánh thật bắt mắt, để giúp tạo sự thú vị, kích thích bé ăn ngon hơn nhé.
Những chiếc bánh tạo hình bí đỏ xinh xắn, lớp vỏ bánh dẻo mềm, nhân phô mai béo ngậy bên trong cùng với bí đỏ bổ dưỡng chắc chắn sẽ là món ăn dặm yêu thích của bé đấy.
Mẹo thực hiện thành công và cách bảo quản bánh
- Trong quá trình trộn bột, bạn cần nhồi bột kĩ để khi hấp phần bánh sẽ mềm mịn, trẻ dễ ăn hơn.
- Bạn có thể cho bánh vào tủ lạnh và bảo quản trong khoảng 2 ngày, khi ăn chỉ cần hấp bánh lại.
- Tuy nhiên nếu chế biến cho trẻ thì không nên bảo quản lâu, nên cho trẻ ăn trong ngày vì vậy cần làm lượng nhỏ vừa đủ ăn.