Bật mí cách nấu cháo ghẹ cho bé tăng cân vượt trội
Cháo ghẹ là món ăn vừa có thể giúp bé tăng cân nhanh vừa giúp bổ sung canxi để xương chắc khỏe. Thế nhưng, với nhiều mẹ bỉm lần đầu nấu cháo ghẹ cho bé thường không biết nấu như thế nào và cháo ghẹ cho bé nấu với rau gì là tốt nhất.
Cách nấu cháo ghẹ khá đơn giản, tuy nhiên, quan trọng nhất là bạn biết cách kết hợp thịt ghẹ cùng với các loại rau củ phù hợp cũng như biết cách sơ chế để món cháo không bị tanh. Nếu bạn có đang có ý định nấu cháo ghẹ cho bé đổi vị nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, xem ngay bài viết của Hello Bacsi để “bỏ túi” một vài bí quyết nấu cháo ghẹ ngon cho bé.
Cháo ghẹ cho bé nên nấu với rau gì?
Theo nhiều tài liệu dinh dưỡng, thịt ghẹ có vị ngọt, không có độc tố, hàm lượng cholesterol thấp nhưng lại chứa nhiều magie, canxi, axit béo omega-3 nên rất tốt cho xương, răng, tim mạch và sự phát triển não bộ của trẻ. Chính vì vậy, khi con bước vào giai đoạn ăn dặm, bạn có thể nghĩ đến cho bé ăn cháo ghẹ để bổ sung dinh dưỡng.
Do ghẹ là thực phẩm chứa nhiều canxi và protein nên khi nấu cháo ghẹ cho bé, bạn có thể kết hợp với các loại rau củ giàu chất xơ như rau cải, mồng tơi, chùm ngây, rau muống, bông cải xanh, khoai tây, cà rốt… để vừa tăng dinh dưỡng, vừa giúp món cháo ngon. Đồng thời, bé cũng dễ tiêu hóa hơn.
Cách nấu cháo ghẹ cho bé tăng cân vượt trội
Sơ chế ghẹ là công đoạn đầu tiên và quan trọng nhất để món cháo ghẹ cho bé ngon. Thế nhưng, đây cũng là công đoạn khiến nhiều mẹ e ngại vì không biết làm thế nào. Để sơ chế ghẹ nấu cháo cho bé, bạn hãy:
- Ghẹ sau khi mua về, dùng kéo lật phần yếm phía dưới bụng ghẹ. Sau đó, chọc thẳng vào phần lõm cho đến khi chân ghẹ duỗi ra rồi gỡ phần dây buộc.
- Dùng bàn chải chà, rửa ghẹ cho sạch hết cát bẩn. Sau đó, lột bỏ yếm để dễ tách mai ghẹ hơn. Loại bỏ phần trứng bên trong yếm nếu có.
- Tách rời phần mai và bỏ phần phổi màu xám ở 2 bên. Bạn có thể ngâm ghẹ trong nước có pha chút rượu trắng và gừng giã nhuyễn để thịt ghẹ bớt tanh.
- Rửa sạch ghẹ với nước rồi cho vào nồi hấp chín. Khi ghẹ chín, bạn tách lấy phần thịt rồi tán mịn hay băm nhỏ. Trong quá trình tách thịt, bạn nên làm kỹ để tránh còn sót vỏ có thể khiến bé bị hóc.
1. Cách nấu cháo ghẹ cho bé ăn dặm
Để nấu cháo ghẹ cho bé ăn dặm ngon, bạn cần chuẩn bị:
- 40g gạo tẻ
- 1 con ghẹ tươi
- Gia vị: muối, đường, dầu ô liu…
Cách nấu cháo ghẹ cho bé:
- Sau khi đã sơ chế ghẹ theo các bước trên, bạn phi thơm hành tím và xào phần thịt ghẹ, có thể nêm thêm chút gia vị để phần thịt ghẹ thêm ngọt.
- Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 45 – 60 phút rồi để ráo và đem đi ninh trong nồi áp suất với lửa nhỏ cho đến khi gạo nở chín mềm, nhuyễn.
- Sau khi cháo chín thì cho phần thịt ghẹ đã xào vào, khuấy đều. Đun sôi, nêm nếm chút gia vị. Khi cháo sôi thì tắt bếp.
- Múc ra chén, thêm 1 ít dầu ô liu và cho bé dùng khi còn ấm.
2. Cách nấu cháo ghẹ cho bé 8 tháng tuổi với cà rốt
Với cách nấu cháo ghẹ này, bạn sẽ cần chuẩn bị:
- 40g gạo tẻ
- 1 con ghẹ tươi
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Gia vị: muối, đường, dầu ô liu…
Cách nấu cháo ghẹ cà rốt:
- Ghẹ mua về bạn cũng sơ chế theo các bước trên. Sau khi đã tách lấy phần thịt ghẹ, bạn băm nhỏ. Sau đó, phi hành cho thơm và cho thịt ghẹ vào xào.
- Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái hạt lựu rồi cho vào nồi hấp chín hoặc bạn cũng có thể bỏ cà rốt vào ninh cùng cháo. Khi cà rồi chín mềm thì mang đi nghiền nhuyễn.
- Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 45 – 60 phút rồi để ráo và đem đi ninh bằng nồi áp suất với lửa nhỏ cho đến khi gạo nở chín mềm, nhuyễn.
- Khi cháo chín thì cho thịt ghẹ đã xào và cà rốt đã nghiền nhuyễn vào, vừa đun vừa khuấy đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Cháo sôi thì tắt bếp.
- Để nguội, múc ra chén, thêm dầu ăn và cho bé dùng.
3. Cách nấu cháo ghẹ cho bé 1 tuổi với rau chùm ngây
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo ghẹ rau chùm ngây sẽ gồm có:
- 40g gạo tẻ
- 1 con ghẹ tươi
- 1 nhúm rau chùm ngây
- Gia vị: muối, đường, dầu ô liu…
Cách chế biến:
- Ghẹ mua về vẫn sơ chế theo cách trên. Phần thịt ghẹ đã tách bạn có thể băm nhuyễn hay tán mịn rồi xào với hành tím.
- Rau chùm ngây rửa sạch, nhặt lấy phần lá non. Bạn có thể cắt nhỏ, băm hoặc xay nhuyễn tùy theo khả năng ăn thô của bé.
- Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 45 – 60 phút rồi để ráo và đem đi ninh bằng nồi áp suất với lửa nhỏ cho đến khi gạo nở chín mềm, nhuyễn.
- Khi cháo chín thì cho thịt ghẹ và rau chùm ngây vào, khuấy đều, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cháo sôi thì tắt bếp.
- Múc ra chén và cho bé thưởng thức khi còn ấm.
Mách nhỏ: Bạn có thể thay các loại rau củ trên bằng rau cải, mồng tơi, rau dền, bông cải xanh… và chế biến tương tự như trên.