Từ trước đến nay, khi muốn bổ sung canxi cho bé, hầu hết các mẹ đều nghĩ ngay đến các loại hải sản như tôm, cua, cá... Tuy nhiên, quanh đi quẩn lại chỉ xoay quanh các kiểu chế biến đơn giản như luộc, hấp, chiên hay nấu canh, súp. Để thực đơn của bé thêm phong phú, mẹ tham khảo thực đơn 3 món sau đây nhé!
Ngoài sữa và các chế phẩm từ sữa, hải sản là nguồn canxi được nhiều người biết đến nhất. Vì vậy, muốn bổ sung canxi cho bé, chắc chắn mẹ không thể quên những món ngon từ hải sản. Dưới đây là thực đơn 3 món đơn giản, vừa lạ mắt, vừa ngon miệng cho bé, mẹ tham khảo nhé!
Thực phẩm là nguồn canxi an toàn, và hiệu quả nhất cho trẻ
1. Cua lột sốt chanh dây
Nguyên liệu
500gr cua lột.
3 cái lòng đỏ trứng gà.
Bột mì, nước tỏi, muối, tiêu, dầu ăn, bơ lạt, tỏi băm, đường.
- Sốt chanh dây
50gr chanh dây, 50gr mật ong, 3gr muối, bơ lạt, muối tiêu.
Cách làm
Cua lột chiên giòn
- Cua rửa sạch qua nước, để ráo.
- Cho 0,5 lít nước, 15gr đường vào khuấy đều, thả cua vào cho cua ngậm nước ngọt, nhả nước mặn, đến khi cua ngạt nước là được.
- Trộn đều 3 muỗng canh nước tỏi, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, ướp đều với cua.
- Đánh tan lòng đỏ trứng, rưới đều lên cua, sau đó lăn qua bột mì áo một lớp mỏng sao cho bột phủ đều.
- Cho dầu vào ngập chảo, dầu nóng cho cua lột vào chiên vàng giòn, vớt ra bỏ vào đĩa lót giấy thấm ráo dầu.
- Cho 3 muỗng canh bơ lạt vào chảo, thêm tỏi băm vào phi thơm, tắt bếp cho cua lột chiên vàng vào xóc đều.
Sốt chanh dây
- Cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho chanh dây, mật ong, ít muối vào nấu cho hỗn hợp sệt lại. Thêm chút bơ lạt, tiêu vào. Cho thêm 1 muỗng canh bột năng pha loãng vào khuấy đều cho sốt thêm phần sánh mịn.
- Dọn cua lột chiên giòn dùng kèm sốt chanh dây rất ngon.
2. Bánh canh cá lóc
Vị thanh nhẹ của nước lèo từ xương và thịt cá cùng vị đậm của thịt cá chắc chắn sẽ mang lại sự thích thú cho bé cưng
Nguyên liệu
Bánh canh bột gạo: 250gr bột gạo, 50gr bột năng, 450ml nước, 1 muỗng canh dầu, 1 muỗng cà phê muối
1 con cá lóc
1/2 muỗng cà phê bột nghệ
1 muỗng cà phê bột điều
1 củ hành tây
3 củ hành tím
Hành lá thái nhỏ, nước mắm, ớt thái lát, bột nêm, tiêu, ngò gai thái nhỏ, chanh...
Cách làm
Làm bánh canh bột gạo:
Bột gạo, nước, dầu, muối và nước sôi cho vào nồi khuấy đều trên lửa nhỏ. Khi thấy bột hơi sánh thì tắt bếp. Nhắc nồi xuống bếp. Cho bột năng vào, khuấy cho mịn.
Nấu 1 nồi nước sôi cùng 1 muỗng canh dầu. Cho bột vào khuôn ép. Nếu không có khuôn ép thì cho vào bao nilong, cắt nhỏ 1 lỗ ở góc (giống như làm bao bắt bông kem, sau đó cho bột vào và bóp bột vào nồi nước sôi). Khi nước đang sôi bạn ép bột xuống nồi. Khi bột nổi lên, bánh canh trong lại thì đổ ra rổ, xả qua nước lạnh cho sạch. Muốn cọng bánh canh dài thì bạn cho bột đầy khuôn và ép thẳng tay nhé.
Nếu không có khuôn ép bánh canh, sau khi làm xong bột, bạn có thể cán mỏng bột bánh canh rồi dùng dao cắt sợi theo ý muốn.
Cá lóc làm sạch, lóc lấy thịt và xương cá để riêng. Thịt cá khứa miếng vừa ăn, rửa cùng nước muối cho bớt tanh, sau đó xả qua nước lạnh cho sạch. Cà rốt gọt vỏ, cắt lát mỏng vừa ăn. Nấm rơm cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khoanh. Hành tây bóc vỏ, cắt khoanh mỏng. Hành lá làm sạch, cắt nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, cắt khoanh mỏng.
Sao xương cá với 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, xào với hành tím, nấm với 1 lít nước nấu 30 phút, vớt xương đem bỏ. Nêm 1,5 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm vừa ăn.
Phi lê cá lóc ướp xíu nghệ, muối, tiêu.
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, cháy tỏi, cho cá vào, thêm ít nước vào nấu chín cá.
Nồi nước lèo đã lọc đang sôi, cho cá lóc đã chín vào, nêm nếm lại vừa ăn.
Bánh canh chần qua nước sôi, cho ra tô. Chan nước lèo và vài miếng cá, rắc tiêu, ớt và hành ngò thái nhỏ. Dọn ăn kèm mắm mặn.
3. Bánh mì cuộn tôm chiên
Bánh mì giòn tan, xen lẫn vị tôm ngon ngọt hứa hẹn sẽ trở thành món ngon bé ăn mãi không dừng
Nguyên liệu
1 túi bánh mỳ gối cắt lát (bánh mỳ sandwich)
200 g tôm
Gia vị, hạt tiêu, dầu ăn.
Cách làm
Bánh mỳ sandwich cắt bỏ viền, cán dẹp.
Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch, băm nhỏ, trộn với chút gia vị, hạt tiêu.
Phết tôm thành một lớp mỏng kín mặt lát bánh.
Cuộn tròn lát bánh lại, vừa cuộn vừa ấn chặt tay chút cho cuộn bánh được chắc, phần cuối bánh sẽ tự dính do có lớp tôm. Cứ một lát bánh là được một cuộn bánh như hình.
Cho dầu vào chảo, dầu sôi vặn nhỏ lửa, cho cuộn bánh vào chiên vàng đều, vớt ra, đặt lên giấy thấm dầu rồi cho ra đĩa, ăn nóng.
Theo Bếp Gia Đình