Bánh bao khoai lang tím không chỉ đẹp mắt, ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe, bởi khoai lang tím đã được chứng minh là loại thực phẩm giàu dưỡng chất giúp giảm cân, ổn định huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa, chống lão hóa... Trong buổi sáng mùa Đông lạnh, có mấy chiếc bánh bao khoai lang tím nóng hổi vừa hấp chắc chắn sẽ rất ấm lòng.
Chuyên đề : Cách làm bánh
Bánh bao khoai lang tím - món ăn sáng đơn giản mà ngon
Thời gian chuẩn bị: 1 giờ
Thời gian hấp: 20 phút
Nguyên liệu: cho 12 – 16 cái bánh
Một chút dầu để quét mặt bánh sau khi cắt.
Phần bột trắng |
Phần bột tím |
200gr bột mì đa dụng |
200gr bột mì đa dụng |
½ gói men khô = 1 thìa cà phê |
½ gói men khô = 1 thìa cà phê |
1 thìa canh đường (tùy thích) |
1 thìa canh đường |
100ml nước |
100ml nước |
|
1 củ khoai lang tím cỡ trung bình |
Cách làm bánh bao khoai lang tím:
- Gọt vỏ khoai lang tím, cắt khoai thành những miếng nhỏ. Cho khoai vào chảo/nồi, hấp khoảng 15 phút hoặc nướng trong lò nướng khoảng 20 phút là khoai chín. Sau đó, dùng thìa hoặc muôi nghiền nhuyễn khoai.
- Đun nước ấm khoảng 35 độ C, cho đường vào khuấy tan. Cho men vào nước, trộn đều và để nguyên khoảng 5 phút.
- Chuẩn bị một bát lớn, cho bột mì vào. Đổ nước đã hòa tan men nở từ từ vào bát bột và khuấy nhẹ, đều. Nhào bột cho đến khi khối bột mịn và mềm dẻo. Lúc đầu, có thể bột hơi dính. Có thể xoa tay vào bột khô cho bớt dính.
- Trong một cái bát lớn khác, lặp lại các bước trên, trộn bột mì với khoai lang tím vừa nghiền rồi nhào bột cho mịn.
- Để nguyên hai khối bột trong khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi khối bột tăng gấp đôi kích thước.
- Dàn mỏng từng khối bột. Để miếng bột trắng bên dưới, miếng bột tím lên trên. Cuộn tròn hai miếng bột lại với nhau thành hình trụ tròn dài.
Bạn cũng có thể làm ngược lại, tức là để miếng bột tím xuống dưới, miếng bột trắng lên trên rồi cuộn tròn lại.
- Cắt khối bột thành những miếng nhỏ. Phết một chút dầu lên mỗi vết cắt của miếng bột và cho những miếng bột vào nồi hấp.
- Đun nồi nước đến khi sôi và hấp bánh trong khoảng 15 phút. Vặn nhỏ lửa/hạ bớt nhiệt và chờ khoảng 5 phút nữa rồi gắp bánh ra ngoài và ăn nóng.
Nếu xếp miếng bột màu trắng bên dưới, miếng bột màu tím lên trên, cuộn tròn rồi cắt, bánh bao của bạn sẽ trông như thế này.
Nếu xếp miếng bột màu tím xuống dưới, miếng bột màu trắng lên trên rồi cuộn lại, bánh bao của bạn sẽ trông như thế này.
Lưu ý: Nếu bạn muốn bánh bao có hương vị sữa, hãy thay thế nước bằng sữa tươi không đường.
Chúc bạn thành công và ngon miệng!