Bạn lo lắng khi bé nhà bạn rất kén và lười ăn. Nguyên nhân có thể là do bạn chưa nấu những món ăn ngon, lạ và hợp khẩu vị mà bé ưa thích. Một chút khéo léo trong chế biến và phối hợp các nguyên liệu sẽ tạo ra món ăn yêu thích cho bé. Hãy tham khảo các món dễ nấu, bỗ dưỡng dưới đây và nhìn bé yêu thưởng thức ngon lành.
Để nấu được món bé yêu thích chỉ cần chút khéo léo và sự kết hợp tinh tế. Nguồn: Images.
|
Nguồn: Images. |
Bánh mì sandwich nướng
Đây là món mà các bé thích rau xà lách, dưa leo và cà chua tươi sẽ rất khoái khẩu. Cùng với độ béo của mayonnaise, vị thơm của cá ngừ, chả lụa, giăm-bông, chiếc bánh sẽ tỏa ra sức hấp dẫn thật khó cưỡng lại.
Nguyên liệu:
- 50g chả lụa, 50g giăm-bông, 50g phô-mai lát, 1 hộp cá ngừ
- 5 lát bánh mì sandwich
- 2 thìa súp mayonnaise, 1 thìa cà phê hạt nêm
- Xà lách, cà chua, dưa leo.
Cách làm:
- Bánh mì nướng rám mặt.
- Xà lách, cà chua, dưa leo rửa sạch.
- Chả lụa, giăm-bông, phô-mai cắt lát. Cà chua, dưa leo cắt lát nhỏ
- Xếp chả lụa, giăm-bông, phô-mai và cà chua, dưa leo vào từng lát bánh mì
- Cá ngừ mở hộp chắt hết đầu, trộn với hỗn hợp mayonnaise, hạt nêm, tiêu rồi rắc lên mặt bánh mì ngay trước khi ăn.
Súp ngô cua
|
Chén súp ngon lành và rất bổ dưỡng. Nguồn: Images. |
Với những nguyên liệu đơn giản, bạn có thể nấu một nồi súp ngon lành và bổ dưỡng cho bé yêu chỉ trong một thời gian ngắn. Món súp này vừa dễ ăn vừa giúp bé đổi khẩu vị.
Nguyên liệu:
- 200g thịt cua, 1 lòng trắng trứng
- 50g bột ngô hoặc bột đao
- 400ml nước dùng, 30ml xì dầu, 30ml dầu vừng, 3 nhánh tỏi, 1 nhánh gừng, 1 bắp ngô ngọt, hành, muối, tiêu.
Cách làm:
- Đặt chảo lên bếp, đun một chút dầu nóng rồi cho tỏi và gừng vào phi thơm. Ngô đã tách lấy hạt và cho vào xào. Nếu bé yêu của bạn chưa thể nhai được những hạt ngô, bạn có thể bào nhỏ.
- Tiếp đó cho thịt cua vào xào nhanh, không nên xào kỹ đến khi chuyển màu vì như thế súp sẽ không trong mà có màu đậm, không đẹp mắt. Trong lúc xào cho một chút gia vị để thịt cua đậm. Cho nước dùng hoặc nước luộc cua vào, thêm chút xì dầu và nêm gia vị vừa ăn rồi đun sôi.
- Đợi bắp chín mềm, hòa 1 ít bột ngô hoặc bột đao vào nước rồi từ từ cho vào nồi súp, vừa cho vừa nguấy đều để bột không vón. Sau đó cho lòng trắng trứng vào, dùng thìa khuấy đều một cách nhẹ nhàng để trứng chín đều mà súp không nổi bọt.
- Múc ra bát ăn nóng, cho hành, rau mùi, hạt tiêu vào.
|
Món này đặc biệt yêu thích với những bé thích khẩu vị giòn, béo. Nguồn: Images. |
Bánh khoai tây nhân thịt
Đây là một món ngon, lạ miệng dành cho các bé. Món này dễ chế biến và rất giàu dinh dưỡng, vị giòn thơm của vỏ, mềm xốp của bánh chắc chắn sẽ làm bé khoái khẩu.
Nguyên liệu:
- 1/2kg khoai tây, luộc chín, bóc vỏ, nghiền nhỏ
- 300g phi lê bò mềm, xay hoặc băm nhỏ
- 1 củ hành tây bóc vỏ, băm nhỏ
- 1 thìa cà phê ngò rí băm nhuyễn
- 1 muỗng súp nho khô, bột mì
Cách làm:
- Bắc chảo lên bếp, cho hành tây băm vào phi thơm vàng cùng 4 thìa súp dầu ăn. Hành thơm cho thịt bò băm vào xào trên lửa lớn, thịt chín và ráo nước cho tiếp nho khô và ngò rí vào, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối một ít đường trộn đều, tắt bếp. Múc nhân ra tô và để nguội.
- Trộn khoai tây nghiền này với nửa thìa cà phê muối và 2 thìa cà phê hạt nêm. Chia khoai thành nhiều phần nhỏ.
- Thoa một ít bột mì vào lòng bàn tay. Múc khoai nghiền cho vào lòng bàn tay, ép dẹp, rồi múc nhân cho vào giữa, gói lại, vo tròn và ép hơi dẹp cho dễ chiên.
- Lăn bánh qua bột mì, rồi thả vào chảo chiên vàng mặt, vớt ra cho vào giấy thấm dầu.
|
Nguồn: Images. |
Hải sản xào nấm
Hải sản và nấm là những thực phẩm cực kỳ giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của bé. Vị thơm ngọt của hải sản và nấm hòa quyện tạo thành món ăn ngon miệng và siêu bổ dưỡng cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu:
- 50g sò điệp tươi
- 50g hải sâm
- 50g mực lá phi lê
- 50g tôm sú
- 5 tai nấm đông cô
- 10 tai nấm rơm
- 1 thìa súp hạt nêm
- 2 thìa súp bột bắp
Cách làm:
- Sò điệp, hải sâm rửa sạch để ráo. Mực lá rửa sạch, cắt lát, khứa bông. Tôm sú lột vỏ chừa đuôi. Cho tất cả vào tô, ướp gia vị vừa ăn, trộn đều cho thấm.
- Nấm đông cô ngâm nước cho nở, cắt chân, bổ đôi. Nấm rơm cắt chân, ngâm nước muối pha loãng, vớt ra để ráo nước.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, dầu nóng trút nấm vào xào đều, nêm 1/2 thìa súp hạt nêm. Xào thấy nấm ra nước thì cho hải sản đã ướp vào, đảo đều tay khoảng 2 phút, hạ lửa nhỏ
- Bột bắp quậy với nước. Vặn lửa lớn trở lại, cho bột bắp vào, trộn đều đến khi nước sệt lại là được
- Cho món xào ra đĩa.
Lưu ý, với những bé chưa nhai được miếng hải sản lớn và dai, bạn có thể băm hoặc cắt nhỏ trước khi xào.
Theo Web Trẻ Thơ