Dưới đây là các món ăn sáng cho bé vừa đậm đà, bổ dưỡng vừa thơm ngon mà mẹ nên làm thử để con yêu thích thú và ăn được nhiều cơm.
1. Cách làm cháo lươn cải bó xôi
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo: 30g
- Thịt lươn nạc: 30g
- Cải bó xôi: 30g
- Tỏi băm nhuyễn
- Hành ngò
- Gia vị: Dầu ăn tinh luyện, nước mắm, muối, đường
Các bước thực hiện
- Gạo vo sạch rồi nấu nhừ thành cháo trắng.
- Cải bó xôi và hành ngò cắt nhuyễn.
- Lươn làm sạch, cho vào cháo luộc chín, vớt ra, bỏ xương, lấy nạc. Ướp lươn với chút nước mắm.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, phi tỏi thật thơm rồi xào sơ lươn cùng với cải bó xôi.
- Cho lươn và cải đã xào vào nồi cháo, trộn đều, đun sôi.
- Mẹ có thể thêm chút muối, đường tùy khẩu vị của bé.
- Cuối cùng, thêm hành ngò vào là hoàn thành.
2. Cách làm nui thịt heo trứng gà ta
Nguyên liệu chuẩn bị
- 50g thịt nạt heo
- 1 trứng gà hoặc 2 quả trứng cút
- Nui nhỏ cho bé
- Hành, tỏi băm nhuyễn
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường
Cách bước thực hiện
- Luộc nui trong nước sôi 3-5 phút rồi vớt ra, xả bằng nước lạnh cho hạt nui được tách rời.
- Luộc chín trứng gà hoặc trứng cút, bóc vỏ rồi cắt nhỏ vừa ăn cho bé.
- Thịt heo băm nhuyễn mịn, nêm thêm ít nước mắm.
- Phi tỏi cho thơm, cho thịt vào xào rồi thêm nước dùng. Nêm thêm ít gia vị cho ngon.
- Cuối cùng mẹ đổ nui ra bát, thêm nước dùng thịt, trứng và ít hành nhuyễn là hoàn thành món ăn sáng này cho bé.
3. Các món ăn sáng cho bé: Mỳ Ý thơm ngon
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mì Ý
- Thịt bò bằm
- Cà chua
- Hành tây
- Tỏi, hành tím xay
- Sốt cà chua đóng hộp
- Gia vị: Muối, dầu ăn, tiêu…
- Bơ, sốt mayonnaise
Các bước thực hiện
- Luộc mì trong nước xôi cho mì chín mềm. Mì sẽ chín sau 8-9 phút. Khi mì chín, mẹ vớt ra rổ để ráo nước, trụng sơ qua nước lạnh để mì dai ngon hơn.
- Thịt bò rửa sạch, để ráo rồi băm hoặc xay nhuyễn, bỏ ra tô, ướp với chút muối, đường, nước mắm.
- Bắc chảo lên bếp, sau đó cho thịt bò đã ướp vào chảo xào để thịt săn lại và bỏ ra đĩa.
- Cà chua, hành tây rửa sạch rồi đem thái nhỏ.
- Phi hành tỏi, bỏ thêm hành tây vào xào cho thơm, rồi cho cà chua băm nhuyễn và đảo đều tay. Kế đến, đổ sốt cà chua đóng hộp vào để món nước sốt đậm đà và có độ sánh.
- Cho một ít bơ hoặc mayonnaise vào hỗn hợp sốt để có thêm vị béo rồi nêm nếm gia vị như muối, đường.
- Cho phần thịt bò bằm đã xào chín vào hỗn hợp trên và trộn đều để tạo thành sốt.
- Cuối cùng dọn mì ra đĩa, thêm nước sốt để thành mì Ý. Nếu bé còn nhỏ, mẹ nên cắt nhỏ mì trước khi cho bé dùng.
4. Cách làm cơm chiên thập cẩm cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 bát cơm
- 5-6 con tôm to, tươi
- 1/2 củ cà rốt
- Đậu Hà Lan
- 1 quả trứng gà
- Hành, tỏi
- Gia vị thêm: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm cho bé, nước tương
Các bước thực hiện
- Hành, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bỏ vỏ và lấy sạch phần chỉ sống lưng tôm. Ướp tôm với một chút hành băm và nước mắm.
- Đậu Hà Lan, cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu rồi đem luộc.
- Đặt chảo sâu lòng, cho dầu ăn vào và tráng sơ trứng, dùng xẻng nấu ăn dằm trứng thành những miếng nhỏ rồi bỏ ra bát.
- Tiếp tục phi tơm hành tỏi, bỏ tôm vào xào cho chín và bỏ ra bát.
- Xào cơm cho tơi, đều rồi thêm rau củ quả, tôm, trứng vào và nêm thêm gia vị tùy thích là hoàn thành.
5. Các món ăn sáng cho bé: Bún gạo nấu thịt gà
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 vắt bún gạo khô hoặc bún tươi
- 1 miếng ức gà khoảng 30g
- 1 chén nước dùng, nếu không có nước dùng, có thể dùng nước luộc ức gà hoặc nước lọc thay thế
- Hành, ngò băm nhuyễn
- Dầu ô liu
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm
Các bước thực hiện
- Trụng bún gạo khô với nước sôi cho mềm, vớt ra để ráo nước, xả lại với nước lạnh. Nếu là bún tươi thì mẹ cũng nên trụng lại lần nữa cho an toàn với bé.
- Đun sôi nước dùng với thịt gà, cho thêm chút đường, muối, nước mắm nêm nếm để vừa ăn.
- Sau khi thịt gà chín thì vớt ra và xé nhỏ.
- Cho bún gạo vào chén, cho thịt gà xé lên trên, múc nước dùng vào chén, cho 1 thìa cà phê dầu ôliu vào.
- Cuối cùng cho hành ngò xắt nhuyễn lên trên bề mặt là hoàn thành món ăn ngon cho bé.
6. Các món ăn sáng cho bé không thể thiếu súp cua
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 con cua
- Nước hầm xương
- 1 củ cà rốt
- 1 quả trứng gà
- 2 thìa súp bột bắp
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, dầu mè
- Hành ngò xắt nhuyễn
Các bước thực hiện
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu.
- Cua rửa sạch, luộc chín, sau đó tách mai và gỡ lấy thịt cua.
- Cho cà rốt hầm nhừ cùng với nước hầm xương.
- Khi cà rốt đã chín mềm thì cho thịt cua vào, nêm nếm đường, muối, nước mắm cho vừa ăn.
- Hòa tan bột bắp với nước rồi cho vào nồi súp khuấy nhẹ.
- Đập trứng ra bát, lòng trắng riêng, lòng đỏ riêng khuấy đều.
- Sau đó lần lượt đổ nhẹ vào nồi súp cua, khuấy nhẹ để nồi súp cua tạo vân trứng thật đẹp, hấp dẫn.
- Bạn có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa khẩu vị của bé.
- Cuối cùng cho thêm dầu mè và hành ngò vào thì tắt bếp, để nguội rồi cho bé dùng ngay.
Cách nấu cháo chim bồ câu cho bé ngửi là muốn ăn ngay!Chim bồ câu là một trong những loại thịt được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng thường xuyên, nhất là với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi và người đang trong thời gian chữa bệnh cần phục hồi thể lực… Marry Baby sẽ mách bạn cách nấu cháo chim bồ câu cho bé. Thành ngữ Trung...
Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vì vậy một bữa ăn sáng cân bằng, lành mạnh là thực sự cần thiết cho trẻ. Trên đây là các món ăn sáng cho bé rất bổ dưỡng mà không tốn quá nhiều thời gian để làm. Bạn hãy thêm ngay các công thức này vào khẩu phần ăn hàng ngày của bé nhé!