Chả cốm tôm thịt hay tim lợn xào su su là những món mặn cho bé ăn cùng cơm.
Thịt gà viên nướng vừng đen
Nguyên liệu: 300g thịt gà, 50g mỡ, 50g vừng đen, dầu vừng, hành tím băm, xiên tre, gia vị: xì dầu, tương cà, tiêu, hạt nêm.
Cách làm: Thái nhuyễn thịt gà rồi cho vào cối giã mịn.
- Mỡ luộc chín, băm nhuyễn cho vào trộn và nhồi chung với thịt gà, ướp thêm dầu vừng, hành tím băm, 1 thìa xì dầu, chút tiêu và 2 thìa hạt nêm, trộn đều, vo thành từng viên tròn, lăn qua vừng đen cho đều.
- Dùng xiên tre xiên thành từng xâu, đem nướng trên lò than rực đỏ đến khi viên gà chín vàng
- Dọn ra đĩa, trang trí thêm rau củ cho đẹp mắt, dọn kèm tương cà cho bé chấm.
Chả cốm tôm thịt nhân trứng cút
Nguyên liệu: 200g thịt nạc xay, 150g tôm, 10 quả trứng cút, 1/2 bát cốm khô, muối, dầu ăn, hạt nêm, hành khô.
Cách làm: Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên thân tôm cho sạch, rửa sạch, lau khô, băm nhuyễn tôm.
- Thịt nạc xay đổ ra âu lớn, thêm hành khô thái nhỏ, hai thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, một thìa nhỏ dầu ăn và tôm, trộn đều, ướp trong vòng 30 phút.
- Cốm khô đổ ra bát, rưới một ít nước lạnh lên bề mặt cốm.
- Trộn đều cốm vào âu tôm thịt.
- Trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ.
- Đeo găng tay nilon hoặc có thể thoa một ít dầu ăn vào lòng bàn tay sạch, dùng thìa múc một ít hỗn hợp chả cốm cho vào, ấn dẹp ra, cho trứng cút vào giữa, bọc kín lại.
- Làm cho hết phần trứng và chả cốm.
- Đun nóng nồi nhỏ (dùng nồi nhỏ để tiết kiệm dầu ăn), cho dầu ăn vào nồi, thả từng viên chả cốm tôm thịt vào rán vàng.
- Rán đến khi chả cốm vàng đều, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.
Tim lợn xào su su
Nguyên liệu: 200g tim lợn, 1 củ su su, 1/2 củ hành tây, hành lá, muối, hạt nêm, hành khô, nước mắm.
Cách làm: Rửa sạch quả tim, bổ làm đôi, thái lát mỏng theo chiều dọc, bỏ hết máu bầm tụ bên trong.
- Cho vào bát tim lợn một ít muối, trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
- Su su gọt vỏ, rửa sạch, thái lát vừa ăn.
- Hành tây bóc bỏ vỏ, thái lát mỏng.
- Đun nóng dầu ăn, phi hành khô thơm, cho tim lợn vào xào nhanh tay lửa lớn, xào khoảng từ 5 đến 8 phút đến khi tim lợn chín.
- Cho su su, hành tây vào xào cùng, rưới một ít nước mắm, một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm vào xào nhẹ tay, xào đến khi su su chín.
- Tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc ra đĩa. Dùng làm món xào ăn với cơm cho bé.
Sườn chiên nước mắm
Nguyên liệu: 300g sườn lợn, 1 củ hành tây, 2 quả cà chua, 1 cây xà lách, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa café bột ngọt, 1 thìa soup nước mắm, 1 thìa soup nước đường, 1 thìa café muối, dầu ăn.
Cách làm: Sườn lợn rửa sạch, róc từng thanh, chặt khúc 10cm, róc 1/2 thịt của mỗi đoạn xương, ướp với nước cốt chanh, bột ngọt, muối, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Sau đó cho vào chảo dầu nòng chiên vàng.
- Hành tây lột vỏ, chẻ múi cau. Cà chua thái lát mỏng, xà lách tách bẹ, rửa sạch.
- Trộn đều nước mắm, đường trong bát.
- Đun nóng dầu ăn, cho hành tây vào xào thơm sau đó trút sườn chiên vào xóc đều tay, chế nước mắm vào đảo nhanh tay cho nước mắm vừa cạn, thấm vào sườn.
- Dọn sườn chiên ra đĩa, dùng nóng kèm xà lách và cà chua.
Dưa chuột cuốn thịt ba chỉ
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, 5 quả dưa chuột, 1/2 củ hành tây, tỏi, xì dầu, đường.
Cách làm: Thịt rửa sạch, cho vào nồi cùng chút nước luộc qua. Đợi đến khi sôi đổ bỏ nước đâu, rồi thêm nước luộc chín.
- Khi thịt chín, nên cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng một tiếng đồng hồ rồi thái.
- Dưa chuột sau khi ngâm kỹ, để nguyên vỏ, dùng dao hai lưỡi thái thành những lát dài mỏng.
- Phi thơm tỏi băm nhuyễn với chút dầu ăn, tiếp đến là hành tây thái hạt lựu, xì dầu, dầu vừng, đường, gia vị...
- Với từng miếng thịt, dạy bé dùng một lát dưa chuột cuộn lại, bày ra đĩa rồi rưới nước sốt tỏi đã phi thơm.