1. Tôm chiên sốt trứng muối
Tôm chiên sốt trứng muối
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bước 1: Làm sạch tôm, bóc vỏ, rút chỉ ở sống lưng tôm. Cho tôm vào tô rồi ướp cùng tương ớt, nước cốt chanh, giấm gạo, dầu mè, tỏi băm, muối và một chút hạt tiêu. Dùng tay bóp đều cho tôm ngấm gia vị, rồi ướp như vậy trong khoảng 10 phút
Bước 2: Trứng muối bóc vỏ tách lấy lòng đỏ rồi dùng rây rây thật mịn phần trứng muối, rồi cho vào chén.
Lấy một chén khác cho bột chiên giòn, sau đó lần lượt lấy tôm đã ướp nhúng vào trứng gà rồi nhúng bột chiên giòn, làm như vậy cho tới hết tôm.
Bước 3: Làm nóng cháo trên dầu ăn, thả tôm vào chiên vàng đều 2 mặt, sau đó vớt ra dùng giấy thấm dầu để bớt dầu.
Vẫn chảo đó, đỏ hết dầu thừa đi rồi cho bơ vào, khi bơ tan bạn cho trứng muối vào xào tan đều. Cho thêm một chút nước lọc để tạo độ sánh.
Bước 4: Cuối cùng cho phần tôm đã chiên giòn vào sốt, đảo đều tay để trứng muối áo đều vào tôm. Tắt bếp trang trí tôm với một chút hành lá, món này ăn cùng cơm nóng đảm bảo bé thích mê.
2. Tôm xào dưa chuột
Tôm xào dưa chuột
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bước 1: Tôm rửa sạch rồi bóc vỏ, rút chỉ ở sống lưng tôm. Trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Ướp tôm cùng một chút tiêu, muối và lòng trắng trứng gà và bột năng. Dùng tay bóp đều, sau đó để vậy trong 10 phút.
Bước 2: Dưa chuột rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc tiện loại bỏ phần lõi bên trong. Sau đó thái dưa chuột thành các miếng vừa ăn.
Bước 3: Gừng, hành tây rửa sạch rồi băm nhỏ. Lấy một bát nhỏ cho bột năng cùng một chút nước khuấy tan.
Bước 4: Làm nóng chảo với một chút dầu ăn, cho tôm vào xào lăn sau đó bỏ ra ngoài đĩa. Vẫn chảo đỏ cho gừng và hành tây vào phi thơm rồi cho dưa chuột vào xào, dưa chuột tái thì cho tôm vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 5: Cho bột năng vào phần tôm xào dưa chuột để tạo độ sánh cho món ăn. Tắt bếp và trình bày ra đĩa.
3. Tôm xào trứng
Tôm xào trứng
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bước 1: Tôm rửa sạch sau đó cho vào nồi hấp chín. Sau khi tôm chín bạn đem bóc vỏ, bỏ đầu tôm.
Bước 2: Đập trứng ra tô, thêm một chút gia vị rồi cho vào chảo rán chín. Trứng chín cắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Vẫn chảo đó, cho một chút dầu cho tôm và trứng vào đảo đều. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi trình bày ra đĩa.
Sự kết hợp đơn thuần giữa tôm và trứng tạo ra món ăn ngon đầy đủ dinh dưỡng không chỉ dành cho bé tập ăn dặm mà còn là bữa ăn ngon cho cả gia đình. Việc vừa nấu ăn cho bé vừa nấu ăn cho cả gia đình giúp mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, từ đó mẹ có thêm thời gian cho bản thân mình.
4. Tôm xào rau củ
Tôm xào rau củ
Nguyên liệu:
Dầu ăn
Tinh bột ngô hoặc bột năng
Gia vị: muối, mắm,...
Cách làm:
Bước 1: Tôm làm sạch, loại bỏ đầu tôm, bóc sạch vỏ, rút chỉ ở sống lưng tôm, ướp tôm cùng, thêm 1 muỗng cà phê muối, một chút tinh bột ngô trộn đều, ướp trong 15 phút để tôm ngấm đều gia vị.
Bước 2: Cà rốt và dưa chuột được rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ. Đối với dưa chuột nên loại bỏ phần ruột ở trong để không bị nhũn.
Bước 3: Làm nóng chảo với dầu ăn, cho tôm vào xào tái, (tôm đổi màu) bạn đem bỏ ra ngoài đia.
Bước 4: Vẫn chảo đó, thêm một chút dầu vào nồi, xào cà rốt và dưa chuột tới tái sau đó cho phần tôm đã xào qua vào, nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
5. Tôm xào măng tây
Tôm xào măng tây
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bước 1: Tôm làm sạch, loại bỏ đầu tôm, bóc sạch vỏ, rút chỉ ở sống lưng tôm, ướp tôm cùng, thêm 1 muỗng cà phê muối, một chút tinh bột ngô trộn đều, ướp trong 15 phút để tôm ngấm đều gia vị.
Bước 2: Măng tây rửa sạch loại bỏ phần già, sau đó cắt lát miếng vừa ăn. Cho măng tây vào luộc sơ qua rồi ngâm với nước đá để màu được đẹp.
Bước 3: Làm nóng chảo với một chút dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm sau đó cho tôm vao xào, khi tôm gần được thì cho măng tây vào đảo đều cho tới khi chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
6. Tôm hấp trứng bí đỏ
Tôm hấp trứng bí đỏ
Nguyên liệu:
-
Bí ngô 2 quả vừa
-
Trứng: 2 quả
-
Tôm: 10 con
-
Một chút dầu mè
-
Gia vị: Muối, mắm, hạt nêm, dầu ăn, xì dầu
Cách làm:
Bước 1: Tôm làm sạch, loại bỏ đầu tôm, bóc sạch vỏ, rút chỉ ở sống lưng tôm, ướp tôm cùng, thêm 1 muỗng cà phê muối, hạt nêm, xì dầu ướp trong 15 phút để tôm ngấm đều gia vị.
Bước 2: Trứng đánh tan cung với một chút muối.
Bước 3: Bí ngô cắt lấy một cái lắp, dùng thìa loại bỏ toàn bộ phần lõi của bí ngô. Sau đó cho bí ngô vào hấp trước khoảng 10 phút.
Bước 4: Sau khi bí ngô hấp khoảng 10 phút bạn lấy ra sau đó cho tôm rồi đổ hỗn hợp trứng vào bí ngô. Hấp trong khoảng năm phút cho đến khi tôm chín và trứng được đông cứng hoàn toàn.
Bước 5: Sau khi hấp chín cho thêm một chút dầu mè, hành lá cắt nhỏ rắc lên trên để trang trí.
7. Tôm hấp đậu phụ
Tôm hấp đậu phụ
Nguyên liệu:
-
Tôm: 10 con
-
Đậu phụ
-
Cà rốt
-
Nước sốt gừng
-
Bột năng
-
Gia vị: Muối, mắm,
Cách làm:
Bước 1: Tôm làm sạch, loại bỏ đầu tôm, bóc sạch vỏ, rút chỉ ở sống lưng tôm, ướp tôm cùng, thêm 1 muỗng cà phê muối, hạt nêm, gừng, và một chút bột năng ướp trong 15 phút để tôm ngấm đều gia vị.
Bước 2: Cà rốt rửa sạch, loại bỏ vỏ rồi cắt thành miếng. Đậu phụ rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa đặt lên trên của cà rốt.
Bước 3: Tôm sau khi ướp gia vị đặt từng con tôm lên trên đậu phụ rồi đem hấp chín. Trong quá trình hấp bạn có thể thêm đậu Hà Lan vào để trang trí thêm cho món ăn
Với cách chế biến khá đơn giản của 7 món ngon từ tôm ở trên, Ăn dặm 3in1 hi vọng bạn sẽ có thêm những món ăn ngon cho thực đơn của con. Chúc bạn thành công với những món ngon từ tôm!