Rau xanh là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin thiết yếu như C, A. Đặc biệt chất xơ trong rau xanh thúc đẩy quá trình phát triển thể chất của trẻ, hạn chế các chứng táo bón, béo phì, tăng khả năng miễn dịch... Chất xơ là yếu tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của bé, góp phần kích thích chức năng tiết dịch và nhu động ruột, bài xuất cholesterol ra khỏi cơ thể, giúp trẻ hấp thu tốt hơn, phòng chống béo phì, táo bón và tăng cường sức đề kháng.
Vitamin C có rất nhiều trong rau quả giữ cho các mô cơ thể khỏe mạnh, giúp vết thương mau lành, giúp cơ thể trẻ chống lại nhiễm trùng và hỗ trợ hấp thụ sắt. Vitamin A trong rau quả lại giúp trẻ nhìn rõ hơn vào ban đêm, giúp da khỏe mạnh và tốt cho hệ miễn dịch.
Với những bé lười ăn rau thì việc tạo ra những món ăn hấp dẫn từ rau là vô cùng cần thiết để kích thích bé ăn nhiều rau.
Thói quen ăn ít rau của nhiều trẻ không những khiến trẻ không được hưởng những vitamin và chất xơ rất tốt trong các loại rau củ mà còn mang lại nhiều tác hại. Ăn ít rau đồng nghĩa với việc trẻ sẽ ăn thêm một lượng nhất định các loại thức ăn khác giàu dinh dưỡng hơn mới cảm thấy đủ no. Điều này góp phần rất lớn khiến trẻ bị béo phì, cholesterol trong máu cao trong khi cơ thể vẫn bị thiếu hụt một số chất dinh dưỡng cần thiết.
Ngoài việc chú ý chế biến các món ăn từ rau một cách hấp dẫn, để trẻ không ghét các món ăn được chế biến từ rau xanh, bố mẹ có thể khuyến khích chúng tham gia vào các khâu chuẩn bị đơn giản, phù hợp: nhặt rau, rửa rau, thử trộn rau quả. Điều này có thể khiến trẻ hứng thú hơn với việc thưởng thức “thành quả” lao động của mình và ăn nhiều rau hơn.
Đặc biệt, theo lời khuyên của các chuyên gia, việc thường xuyên thay đổi cách chế biến các món rau cũng giúp trẻ thích ăn và ăn nhiều hơn. Cách chế biến món rau củ chiên dưới đây thực sự dễ làm cho các bà mẹ và các bé cũng sẽ rất thích thú khi thưởng thức.
Cách làm món rau củ chiên
Nguyên liệu để chế biến món rau củ chiên rất đơn giản. Có thể dùng ngay những loại rau, củ người lớn hay ăn như cà rốt, giá đỗ, củ cải, hành lá, tỏi…
Cụ thể, có thể chuẩn bị 2 củ carrot thái sợi, 1 tô giá đổ, 1/2 củ cải trắng thái sợi, 250 gr bột mì, 210 ml nước lạnh, 1 nhánh hành lá thái nhỏ, 1 củ hành tím băm, 1 tép tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 quả trứng gà, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Thưc hiện món rau củ chiên
Bước 1: Bột mì + nước + trứng cho vào âu khuấy tan trước. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào chung trộn thật đều.
Bước 2: bắt chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng dùng muỗng múc từng ít hỗn hợp rau củ cho vào chảo dầu chiên vàng với lửa hơi lớn. Khi bánh rau củ nổi lên, vàng giòn thịt gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Trình bày món rau củ chiên để hấp dẫn các bé
Cho rau củ chiên ra dĩa, trang trí hoa dưa leo và xà lách. Món này ăn nóng chấm với sốt tương ngọt rất ngon.