Bước sang tuổi lên 4, bé yêu trở nên hiếu động hơn bao giờ hết. Đây là lứa tuổi bé rất tò mò về thế giới xung quanh, nên sẽ không ngừng khám phá mọi thứ bằng cả hoạt động thể chất và tư duy. Để cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho con phát triển toàn diện, bạn cần xây dựng thực đơn hợp lý cho bé, đặc biệt là học cách nấu món ngon cho bé 4 tuổi để bé đổi món mỗi ngày.
Chế độ dinh dưỡng cho bé 4 tuổi
Theo TS.BS Phạm Thị Thu Hương, Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bác sĩ Trưởng Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, trẻ 4 tuổi cần khoảng 1.200-1.400 kcal/ngày để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, đồng thời đảm bảo trẻ tăng trưởng và phát triển tối đa. Nguồn calo này phải đến từ các thực phẩm lành mạnh với đầy đủ nhóm chất sinh năng lượng (chất bột đường, chất đạm, chất béo) cùng nhóm vitamin và khoáng chất. Tránh cho trẻ ăn quá nhiều thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh hoặc chứa nhiều đường.
Nếu không cung cấp đủ lượng calo theo nhu cầu khuyến nghị cho bé, lâu ngày trẻ sẽ bị thiếu cân – suy dinh dưỡng; hoặc ngược lại sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân – béo phì.
Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tại Việt Nam, đi đôi với tỷ lệ suy dinh dưỡng còn cao (Việt Nam bị xếp vào 20 nước có tỷ lệ thấp còi cao nhất thế giới vào năm 2013) thì tỷ lệ người bị béo phì cũng tăng một cách nhanh chóng với 5,4% ở vùng đô thị và 1,7% ở vùng nông thôn vào năm 2000.
Tuy nhiên, trẻ nhỏ khó nạp đủ lượng calo chỉ trong 3 bữa chính. Vì thế, bữa ăn phụ sẽ giúp bổ sung thêm lượng calo còn thiếu này. Bạn chỉ cần chắc chắn các món ăn nhẹ của bé là thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như phô mai, sữa chua, bánh quy, trái cây cắt nhỏ, bánh mì phết bơ đậu phộng… Lưu ý, bữa ăn phụ nên cách bữa chính vài giờ để dạ dày bé kịp tiêu hóa thức ăn.
“Cách tốt nhất để đảm bảo rằng một đứa trẻ 4 tuổi đang ăn một chế độ cân bằng, đó là cung cấp cho trẻ nhiều loại thực phẩm khác nhau mỗi ngày. Có như vậy, bé yêu của bạn mới được đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng để phát triển hoàn thiện cả về thể chất và trí não”, TS.BS Phạm Thị Thu Hương nhấn mạnh điều này.
Bé 4 tuổi nên ăn gì?
Trẻ 4 tuổi cần ăn 3 bữa chính/ngày. Trong mỗi bữa ăn, nguồn thực phẩm cho bé 4 tuổi phải bao gồm 4 nhóm với định lượng như sau:
- Chất bột đường (cơm, bánh mì, bún, mì, nui, yến mạch…): 120 – 125g
- Chất đạm (thịt heo, thịt bò, thịt gia cầm, trứng…): 150g
- Trái cây và rau củ: 1 đĩa nhỏ rau củ chín hoặc hoa quả tươi cắt nhỏ
- Dầu ăn (dầu ô liu, dầu mè, dầu hạt cải…): 10-20ml (2-4 thìa cà phê)
Ngoài ra ở độ tuổi này, sữa và chế phẩm từ sữa vẫn đóng vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng của bé. Vậy nên, trong thực đơn của bé 4 tuổi không thể thiếu 400-500ml sữa/ngày (nếu bạn cho bé ăn sữa chua, phô mai, váng sữa… thì có thể giảm lượng sữa tươi).
Cách nấu món ngon cho bé 4 tuổi
TS.BS Phạm Thị Thu Hương cho biết: “Thực đơn cho bé 4 tuổi cần nhiều thực phẩm bổ dưỡng để hỗ trợ sự phát triển của răng, xương, cơ và tủy. Để giúp trẻ luôn có cảm giác ngon miệng với bữa chính, bạn cần cắt giảm tối đa các món ăn vặt nhiều calo nhưng ít dinh dưỡng, khiến bé đầy bụng. Bên cạnh đó, nên tìm hiểu sở thích của bé để nấu những món khiến bé thích ăn, lại đầy đủ dưỡng chất”.
Tại Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, các kỹ sư tiết chế dinh dưỡng sẽ xây dựng thực đơn cá nhân hóa theo ngày, tuần, tháng dựa trên tình trạng dinh dưỡng, sở thích và thói quen ăn uống của trẻ.
Bên cạnh đó, các chuyên gia ẩm thực – dinh dưỡng Nutrihome sẽ trực tiếp hướng dẫn bạn các bước chọn thực phẩm, chế biến món ăn một cách khoa học, đơn giản để mang đến những thực đơn ngon miệng, bổ dưỡng cho bé.
Sau đây, các chuyên gia ẩm thực Nutrihome hướng dẫn bố mẹ chế biến một số món ăn ngon, đơn giản, lại giàu dinh dưỡng cho bé 4 tuổi:
Canh bí đao sườn heo
* Nguyên liệu:
- Sườn heo (100g)
- Bí đao cắt nhỏ (10g)
- Hành lá (2 cọng)
- Nước (500ml)
* Thực hiện:
- Sườn heo rửa sạch, cho vào nồi nấu cùng nước, lúc sôi hớt bọt cho nước thật trong. Ninh cho đến khi nhừ.
- Cho bí đao vào nấu cùng, đến khi chín tới là được.
- Xắt hành lá cho vào rồi tắt bếp ngay.
- Cho canh ra chén, chờ nguội rồi cho bé ăn cùng cơm.
Hủ tiếu thịt bằm
* Nguyên liệu:
- Hủ tiếu (40g)
- Thịt heo xay (40g)
- Cà rốt, su su cắt nhỏ (10g)
- Nước (250ml)
- Dầu ăn (5-10ml)
* Thực hiện:
- Hủ tiếu luộc chín, xả nước lạnh, để ráo
- Cho ½ phần thịt vào nước khuấy tan, nấu chung với cà rốt, su su. Khi sôi cho hủ tiếu vào, để 1-2 phút rồi tắt bếp.
- Phần thịt còn lại ướp với hành, tỏi, dầu ăn, nước mắm rồi phi thơm, sau đó cho vào hỗn hợp vừa nấu.
- Múc ra chén, để nguội và cho bé ăn.
Thịt gà xào nấm
* Nguyên liệu:
- Thịt đùi gà (40g)
- Cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ (20g)
- Dầu ăn (5-10ml)
- Tỏi, nước mắm, hành củ
* Thực hiện:
- Ngâm nấm hương, mộc nhĩ vào nước cho nở mềm, sau đó thái nhỏ cùng với cà rốt.
- Thái thịt gà thành từng miếng nhỏ, sau đó ướp với nước mắm, tỏi, hành củ trong 15 phút.
- Cho dầu ăn vào chảo nóng rồi cho hành củ vào phi thơm, cho tiếp thịt gà đã ướp vào xào trong 5 phút cho đến khi thịt gà săn lại.
- Cho tiếp cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ vào xào thêm 3 phút rồi tắt bếp.
- Múc ra đĩa, chờ nguội rồi cho bé ăn kèm cơm nóng.
Tôm rim
* Nguyên liệu:
- Thịt tôm tươi (40g)
- Hành tỏi băm (1 thìa cà phê)
- Nước mắm (½ thìa cà phê)
- Đường (½ thìa)
- Dầu ăn (5-10ml)
* Thực hiện:
- Bắc chảo lên bếp, cho đường vào chảo khô, dùng đũa khuấy đều đến khi đường đổi màu cánh gián thì cho 2 thìa nước nóng vào đun sôi, tắt bếp.
- Phi thơm hành tỏi với dầu ăn. Cho tôm vào đảo đều đến khi săn lại thì cho nước mắm cùng nước sốt vừa làm vào. Đảo đều để tôm thấm đều gia vị và tắt bếp.
- Múc tôm ra đĩa rồi cho bé ăn cùng cơm nóng.