Nguyên liệu nấu cháo tôm với bí đỏ
– 200gr tôm tươi
– 200gr bí đỏ
– 100gr gạo nếp pha gạo tẻ
– Hành khô hoặc hành tươi
– Gia vị: Mắm, muối, mì chính
Cách nấu cháo bí đỏ và tôm đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Mục đích của việc trộn lẫn gạo tẻ và nếp là để làm cho bé đỡ ngán. Bạn đem gạo đi vo, nhặt hết sạn và chất bẩn, sau đó đem đi ngâm trong khoảng một tiếng đồng hồ cho gạo mềm ra. Có thể cho lẫn hai loại gạo với nhau trong quá trình ngâm.
– Bí đỏ chọn phần nhiều thịt nhất, gọt vỏ rồi rửa sạch, thái khúc nhỏ hoặc băm nhuyễn.
– Tôm cắt bỏ phần đầu đuôi và râu, đem rửa sạch, luộc qua nước sôi để dễ băm. Sau đó vớt tôm ra bóc vỏ và để ráo nước, băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
– Bạn có thể bóc tôm sống hoặc luộc nên như trên, tuy nhiên nếu bé còn quá nhỏ thì nên luộc tôm trước để tránh làm bé lạnh bụng.
– Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành băm càng nhỏ sẽ tránh được nguy cơ bị hóc cho bé.
Bước 2: Tiến hành nấu cháo
– Nấu một nồi nước sôi sao vừa đủ ăn, đổ gạo và bí đỏ vào cùng, ngoáy đều tay liên tục để tránh trường hợp bị dính nồi. Đun cháo với lửa nhỏ cho đến khi gạo và bí chín nhừ, hòa quyện. Bạn có thể thêm nước vào nếu thấy cháo hơi đặc. Trút tôm vào nấu cho đến khi chín nhừ thì tắt bếp.
– Cuối cùng bạn nêm nước mắm trẻ em vào cháo. Chú ý không nêm quá mặn vì không tốt cho quá trình ăn dặm của bé.
Bước 3: Hoàn thành
– Đổ cháo ra bát, đợi cháo ấm và cho bé thưởng thức.