Nguyên liệu làm Súp tôm bí đỏCho 2 người
Tôm
300 gr Bí đỏ
350 gr(khoảng 1/3 quả bí đỏ hồ lô) Sữa tươi không đường
50 ml Whipping cream
100 ml(kem sữa tươi) Hành tây
1/2 củ Bơ lạt
20 gr Dầu ăn
1 muỗng canh Rau ngò tây
1 ít(xắt nhỏ) Muối/ hạt nêm
1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Chọn mua tôm có vỏ bóng, thân tôm chắc chắn, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, chân tôm gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc.
- Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt hay những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
- Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau vì có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.
Xem chi tiết:
Cách chọn tôm tươi ngon đúng cách
Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon
- Đối với bí đỏ tròn bạn chọn mua những quả hơi dẹt nhưng tròn, căng đều. Đối với bí đỏ hồ lô bạn chọn mua những quả thuôn đều từ chóp và phình tròn dần xuống đáy quả.
- Nên chọn mua bí đỏ có vỏ màu nâu sẫm, có thể sần sùi nhưng không có nhiều vết thâm đen, các nốt sâu.
- Ngoài ra, bạn nên chú ý chọn những quả có cuống dài khoảng 2 - 5cm (những quả có cuống ngắn hơn có thể bị thối rữa nhanh hơn).
- Nên lựa những quả bí đỏ nặng, cầm lên chắc tay. Bí dẻo và ngon thường có 2 lớp da, dưới lớp vỏ sần nâu vàng bên ngoài là lớp da xanh, ruột có màu cam đỏ, nhìn còn tươi không bị khô, xốp.
- Tránh lựa quả bị dập thối bất kì chỗ nào trên thân bí, cũng như không mua những quả bí khi cầm thấy nhẹ tay vì đó là bí đã bị xốp ruột, không còn ngon.
Xem chi tiết:
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, dao, thớt, muỗng,...
Cách chế biến Súp tôm bí đỏ
- 1
Sơ chế tôm
Tôm mua về đem rửa với nước muối loãng để khử mùi tanh. Sau đó bạn lột đầu và toàn bộ vỏ tôm để lấy thịt tôm, phần đầu tôm bạn giữ lại để nấu nước dùng.
Tiếp theo, bạn dùng dao khứa dọc sống lưng tôm hoặc dùng tăm loại bỏ sạch phần chỉ đen trên tôm lưng. Bạn rửa lại tôm 1 lần nữa cho sạch, rồi dùng khăn giấy thấm cho ráo nước trên tôm.
Phần đầu tôm bạn cho vào nồi với 1/2 muỗng canh dầu ăn rồi xào khoảng 3 phút trên lửa vừa.
Khi đầu tôm chuyển màu cam đỏ thì bạn thêm 400ml nước vào để đun nấu nước dùng khoảng 10 - 15 phút.
Mách nhỏ: Để nước dùng được ngon và trong hơn trong lúc nấu nước dùng bạn nên vớt bọt trắng nổi trên bề mặt .
Đun nồi nước dùng trong đến khoảng 15 phút thì vớt đầu tôm ra, lúc này bạn cho thịt tôm vào trụng trong khoảng 3 - 5 phút cho chín. Thịt tôm đã trụng chín bạn vớt ra và xắt thành những miếng nhỏ.
- 2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn lột vỏ 1/2 củ hành tây rồi xắt hạt lựu nhỏ.
Bí đỏ gọt bỏ vỏ rồi thái thành những miếng mỏng.
- 3
Nấu và xay hỗn hợp bí đỏ
Cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn, đun cho dầu sôi rồi thêm hành tây vào xào cho thơm dậy mùi, tiếp theo bạn thêm bí đỏ vào xào chung để bí săn lại.
Sau đó, bạn thêm 350ml nước dùng tôm đã nấu vào nồi bí đỏ và đun với lửa nhỏ vừa trong khoảng 15 phút.
Khi bí đỏ chín mềm thì bạn thêm vào 50ml sữa tươi không đường và 100ml Whipping cream, lúc này bạn khuấy đều rồi chờ cho nồi hỗn hợp bí đỏ sôi lên. Tiếp đến bạn đem xay nhuyễn hỗn hợp bí đỏ bằng máy xay sinh tố.
Bí đỏ đã được xay nhuyễn bạn cho lại vào nồi rồi thêm 3/4 thịt tôm xắt nhỏ và nêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm. Bạn khuấy đều hỗn hợp súp tôm bí đỏ và nấu thêm khoảng 1 - 2 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- 4
Hoàn thành
Múc súp tôm bí đỏ ra tôm, rắc lên mặt súp một ít tôm còn lại và thêm rau ngò tây lên trên là có thể đem ra thưởng thức.
- 5
Thành phẩm
Súp tôm bí đỏ thơm lừng với vị ngọt béo của bí đỏ cùng kem sữa tươi, kết hợp với tôm tươi ngon, mềm ngọt. Với món súp tôm bí đỏ này không chỉ bé nhà bạn mà cả gia đình cũng đều sẽ thích đấy.