Nguyên liệu:
- Tôm sú: 300g
- Thơm: 500g
- Hành tím, tỏi, tiêu bột, ớt bột, ngò rí: Lượng vừa đủ
- Gia vị thông thường: Lượng vừa đủ
Cách chế biến:
Hành tím, tỏi: Băm nhuyễn. Tôm sú: Rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen. Dùng dao chẻ nhẹ một đường dọc sống lưng tôm, đem ướp với một nửa phần hành tỏi băm nhỏ, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng tiêu bột, để 30 phút cho tôm thấm đều gia vị.
Thơm: Gọt vỏ, bỏ mắt, xắt miếng vừa ăn. Ngò rí: Xắt nhuyễn
Phi thơm 3 muỗng dầu ăn với phần hành tỏi băm còn lại và một ít ớt bột để món xào có màu sắc hấp dẫn, cho tôm và toàn bộ nước ướp vào, xào nhanh tay với lửa lớn trong 5 phút.
Khi thấy tôm vừa chuyển sang màu hồng, cho thơm vào xào chung, đảo nhanh tay, giữ nguyên lửa lớn. Khi thơm và tôm chín tới, nước xào vừa cạn, nêm lại gia vị vừa ăn, rưới lên trên 1 muỗng dầu ăn và đảo nhẹ để món xào có độ bóng, tắt bếp.
Múc ra đĩa, rắc một chút tiêu và ngò rí xắt nhuyễn lên trên, dọn kèm một chén nước mắm, ớt để riêng.