Trứng omurice có nguồn gốc từ Nhật Bản với hình dáng vô cùng đẹp, đặc biệt món ăn này sẽ siêu thích hợp để nấu và đổi vị cho các bé đó!
Món trứng này khi bày ra dĩa sẽ có hương thơm hấp dẫn của trứng, khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị mềm ngon, đậm đà của lớp trứng bên ngoài, còn lớp cơm bên trong thì tơi mềm, đậm vị xen lẫn là vị giòn của nấm và vị mềm ngọt hấp dẫn của cá.
Nguyên liệu làm Trứng omuriceCho 3 người
Cơm trắng
3 chén(loại chén ăn cơm) Thịt ức gà
200 gr Hành tây
1 củ(nhỏ) Trứng gà
2 quả Nấm mỡ
50 gr Tương cà
8 thìa canh Dầu ăn
1 ít Tiêu/muối
1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua trứng tươi ngon
- Màu sắc trứng: Trứng gà công nghiệp có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không có vết nứt và đốm đen. Với trứng gà ta, bạn không dựa vào màu sắc để chọn mua vì tùy loại trứng mà vỏ có màu khác nhau.
- Cảm nhận bằng tay: Trứng tươi là khi cầm quả trứng lên, thấy vỏ sần sùi hơi nhám. Trứng cũ sẽ trơn, láng bóng hơn.
- Lắc trứng: Đưa trứng vào sát tai lắc nhẹ, trứng càng để lâu thì chuyển động càng nhiều.
- Soi trứng dưới ánh sáng: Khi soi dưới bóng đèn, hoặc dưới ánh mặt trời thấy buồng khí của trứng nhỏ, lòng đỏ nằm giữa có màu hồng hoặc cam, lòng trắng trong suốt là trứng mới. Ngược lại buồng khí lớn, lòng đỏ màu đỏ đậm, nổi vân là trứng cũ.
Xem chi tiết: Cách chọn mua trứng ngon
Cách chọn mua ức gà tươi ngon
- Những miếng ức gà tươi ngon thường có màu hồng, bề mặt hơi bóng.
- Khi ấn vào mà thấy miếng ức gà có thể đàn hồi lại ngay, sờ cũng thấy mềm thì đó là phần gà còn tươi ngon, có thể mua được.
- Không chọn những miếng ức gà có phần thịt sẫm màu tối, vì đây là miếng thịt đã bị biến chất và không còn tươi ngon. Nếu màu của ức gà bị trắng toát thì nó là loại đã bị ngâm qua hóa chất tẩy trắng.
- Chọn miếng ức có những sọc kẻ trong thớ thịt ít. Nếu các sọc ấy càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít, hơn nữa những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị và các loại nước sốt khi chế biến.
Cách chọn mua nấm mỡ tươi ngon
- Bạn nên chọn những cây nấm tươi, là nấm được thu hái trong vòng mười hai giờ, nấm càng để lâu càng không ngon nhé.
- Bạn cần chọn những cây nấm có chân màu trắng, chân nấm ngắn, mũ tròn.
- Nên chọn những nấm cỡ vừa, cầm vào thấy chắc tay, ngửi qua nấm có mùi thơm đặc trưng.
- Khi nấm ngả sang màu trắng ngà hoặc xuất hiện các vết thâm... thường là nấm đã để lâu, ăn không ngon hoặc đã bị hỏng.
Cách chế biến Trứng omurice
- 1
Sơ chế nguyên liệu
Nấm mỡ mua về gọt bỏ phần chân, rửa sạch bằng cách ngâm trong nước muối 5 phút rồi rửa sạch với nước, sau đó cắt thành các lát dày 1/4 lóng tay.
Mách nhỏ: bạn chú ý không nên ngâm nấm trong nước quá lâu, vì nấm sẽ nhạt và mất chất dinh dưỡng.
Để làm sạch thịt ức gà, bạn thoa đều muối lên mình gà hoặc có thể ngâm gà vào hỗn hợp đó khoảng 3 - 5 phút, sau đó rửa với nước sạch vài lần rồi cắt thịt ức gà thành từng khối nhỏ.
Xem chi tiết: Mẹo khử mùi hôi của gà khi nấu ăn
- 2
Chiên cơm
Cho 1 ít dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho hành tây đã cắt hạt lựu vào đảo đến khi hành tây mềm, chuyển sang màu trong suốt thì cho 200gr thịt ức gà đã cắt khối nhỏ vào xào chín.
Khi thịt gà chín, cho 50gr nấm mỡ cắt nhỏ, 8 thìa canh tương cà, 3 chén cơm trắng, 1 ít tiêu, 1 ít muối vào, trộn đều để cơm thấm gia vị. Sau đó tắt bếp rồi để nguội.
Mách nhỏ: Bạn cũng có thể chiên cơm sẵn rồi cho vào tủ lạnh, hôm sau chỉ cần chiên trứng và đem cơm ra chế biến thôi.
- 3
Chiên trứng và bọc cơm
Đập 2 quả trứng, cho thêm 1 ít muối và 1 ít tiêu vào và trộn đều.
Bắc 1 cái chảo lên bếp với mức lửa vừa, tráng chảo bằng 1 ít dầu ăn. Khi dầu nóng, cho trứng vào tráng thành 1 lớp mỏng. Khi trứng bắt đầu khô mặt, bạn cho 1 phần cơm vào giữa rồi gấp 2 cạnh trứng chiên lại, nhẹ tay dùng sạn ép trứng vào sát cơm.
Khi đã bọc cơm xong, bạn nhẹ nhàng cho ra đĩa nhé. Bạn có thể dùng giấy thấm dầu thấm bớt lượng dầu dư trên mặt trứng. Sau đó trang trí 1 ít tương cà lên là món cơm đã hoàn thành rồi.
- 4
Thành phẩm
Trứng omurice kiểu Nhật đậm đà, mềm ngon, thơm lừng cực hấp dẫn luôn đó. Khi thưởng thức bạn có thể ăn kèm với tương cà hoặc nước tương. Món này rất thích hợp cho bữa sáng hoặc làm bento mang đi học cũng đều được nhé!
Mẹo thực hiện thành công
- Bạn có thể sử dụng các loại rau củ khác như đậu cô ve, cà rốt, nấm rơm, nấm đùi gà,... hoặc thay ức gà thành các loại thịt heo, thịt bò, xúc xích,... để món cơm thêm đa dạng và bổ dưỡng hơn.
- Lượng cơm sử dụng không nên quá nhiều vì sẽ khó để cuộn trứng, khiến trứng dễ bị vỡ.
- Bạn tránh để miếng trứng chiên rách vì sẽ khó cuộn, cơm sẽ rơi ra không được đẹp mắt.