1.Bánh Flan
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 4 quả (Chọn mua trứng gà ta là tốt nhất vì bánh sẽ có màu vàng đẹp cũng như vị thơm của trứng hơn)
- Sữa tươi: 500 ml (nhà mình hay dùng TH True Milk, Vinamilk)
- Đường cát: 150 gam
- Vani (tùy ý)
- Chanh tươi: 1 lát
Cách làm:
- Trước tiên, cho vào nồi 100 gam đường cùng một ít nước (chú ý: nên dùng nồi sáng màu để dễ quan sát caramen). Đun nhỏ lửa cho đường chảy ra, khi quan sát thấy đường sánh lại và có màu gần như cánh gián thì tắt bếp, sau đó cho thêm một muỗng nước cốt chanh tươi vào để bánh flan có mùi thơm đặc trưng.
- Vì caramel đông cứng rất nhanh nên cần nhanh tay cho ngay 1 lớp mỏng caramel vào khuông ngay khi còn nón.
- Cho trứng (2 trứng gà và 2 lòng đỏ) và đường vào một cái âu to khuấy thật nhẹ tay (chú ý: khuấy nhẹ chứ không nên đánh mạnh) cố gắng không để có bọt khí xuất hiện.
- Đun sữa trên bếp, không đun sôi mà chỉ đến khoảng 70 độ C (sữa chỉ cần hơi nóng và bọt lăn tăn xung quanh nồi) thì tắt bếp. Nếu đun sữa quá nóng hoặc sôi sẽ làm sữa bị hỏng.
- Từ từ cho sữa vào hỗn hợp trứng và đường, cho thật nhẹ nhàng để tránh nổi bọt và trứng bị vón cục lại. Kiểm tra lại hỗn hợp để loại bỏ những viên bị vón cục, nếu thích thì lúc này bạn có thể thêm vani.
- Nhẹ nhàng cho hỗn hợp vào khuông rồi dùng giấy bạc bọc ở phía trên để tránh quá trình hấp nước không lọt vào làm hư bánh.
- Cuối cùng bạn có thể sử dụng phương pháp nướng hoặc hấp.
Nếu nướng bánh thì hãy đun nước sôi vào đổ ngập 1/2 khuôn bánh (khuôn bánh đặt trong khay) sau đó nướng ở nhiệt độ 180 độ C, trong khoảng 30 phút.
Nếu nhà bạn không có lò nướng thì có thể hấp bánh flan. Cho nước vào nồi hấp khoảng 1/3 khuông, để lửa ở chế độ nhỏ nhất và hấp trong vòng 30 phút, trong quá trình hấp bánh, thỉnh thoảng bạn nên mở nắp ra để tránh cho nước không đọng lại ở nắp nồi. Sau 30 phút là bạn đã có ngay món bánh flan thơm ngon để cho bé và gia đình thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm:
- Bánh có mùi thơm đặc trưng của trứng, sữa, vani
- Có vị dịu mát của chanh tươi
- Bánh phải mềm, mặt bánh mịn, không bị rỗ mặt, rỗ thành bánh.
Ngoài cách làm bánh flan đơn giản từ những nguyên liệu chính, các bạn cũng có thể tự tay làm những chiếc bánh flan độc đáo từ các nguyên liệu khác nhau như bánh flan nhân mơ, làm rau câu bánh flan, bánh flan cam, bánh flan chanh dừa…
|
Bánh flan dâu.Ảnh minh họa |
|
|
Bánh flan cam.Ảnh minh họa |
2.Sữa chua dâu
Nguyên liệu:
1/2 lon sữa đặc (tùy ý ai thích ăn ngọt nhiều hay ít mà gia giảm nhé!)
|
2,5 lon sữa tươi hương dâu của cô gái Hà Lan
|
2 hủ yaourt cái
Hủ thủy tinh hoặc hủ nhựa có nắp
Cách làm:
- Đổ 1/2 lon sữa đặc vào thau. Dùng lon sữa không đong đầy 1 lon sữa tươi dâu, đổ vào nồi nấu sôi nhẹ (nhớ canh chừng khi sữa bốc khói sôi lăn tăn là được đừng để sôi sùng sục)
- Đổ 2 hủ yaourt cái ra tô nhỏ, đong khoảng 1/2 lon sữa tươi dâu đổ vào và quậy cho quyện đều yaourt cái với sữa tươi. Đổ lon sữa tươi nấu sôi vào thau sữa đặc quậy cho tan sữa. Đong tiếp 1 lon sữa tươi dâu đổ vào thau sữa quậy nhẹ vài cái, sau cùng là tô yaourt cái. Nhớ quậy nhẹ tay 1 chiều đừng để nổi bong bóng nhiều, múc yaourt vào từng hủ và đậy nắp lại
- Xếp các hũ vào một nồi lớn (hoặc thùng xốp), châm nước ấm (khoảng 70-80 độ C) vào nồi, ngập đến khoảng 2/3 hũ. Đậy kín nắp nồi (hoặc thùng xốp), ủ sữa chua trong khoảng 6-8 giờ cho lên men, sau đó cất vào tủ lạnh ăn dần.
* Có thể thay thế dâu bằng các loại trái cây khác như: chuối, nho, vú sữa…có mùi vị riêng mà vẫn thơm ngon.
3.Phô mai tươi
Nguyên liệu:
- Sữa chua vinamilk (tùy ý): 1 hộp
- Sữa tươi: 200ml
- Khăn xô loại 4 lớp: 1 chiếc
- Cặp lồng inox loại cách nhiệt (2 lớp)
- Dây: 1 đoạn
Cách làm:
- Đun sữa tươi cho đến khi sôi, cho sữa chua vào quấy đều
- Đổ hỗn hợp vào cặp lồng, đậy kín, ủ thành sữa chua trong 3 tiếng
- Đun nước sôi, để cặp lồng sữa chua vào nước sôi 15 phút để lọc nước, khăn xô làm ẩm, đặt vào 1 bát (tô)
- Đổ sữa chua vào khăn, túm 4 góc khăn vào, buộc túm, treo lên
- 30 phút sau thu được hỗn hợp sệt, màu trắng ngà, vị hơi ngọt đó chính là phô mai tươi.
- Phô mai tươi bạn có thể cho vào lọ kín, bảo quản trong tủ lạnh và dùng 3-5 ngày.
*Lưu ý: Nếu bé bạn cảm thấy ngán khi ăn phô mai tươi, bạn có thể trộn phô mai tươi với hoa quả nghiền hoặc cắt nhỏ, làm sinh tố cho bé, làm bánh cho bé, phết bánh mì cho bữa sáng, cho bé chấm bánh và ăn trực tiếp.
4.Tàu hũ đường
Đổ nước và đường vào nồi đun cho tan đường
|
Đường tan hết cho đậu phụ vào
|
Dằm nhỏ miếng đậu, chờ sôi lại, rồi tắt bếp
|
Có thể cho ít lát gừng xắt mỏng/ đập dập để thơm ngon hơn.Món này ăn nóng hay lạnh đều ngon.
|
|