Từ xa xưa bánh trôi bánh chay đã đi vào thơ ca dân tộc như những món ăn đặc trưng phổ biến của người Việt. Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.
Vào những ngày này, cùng người thân thưởng thức một đĩa bánh trôi, bánh chay ta như cảm nhận được nhân tình thế thái. Nhiều người còn truyền tai nhau rằng, ăn bánh trôi bánh chay vào ngày này để ôn lại những chuyện xưa cũ, chuyện một thời đã xa của dân tộc ta.
Để giáo dục trẻ long tự hào dân tộc cũng như để trẻ biết thêm về những phong tục tập quán của cha ông ta để lại, Trường mầm non Việt Hưng kết hợp cùng ban cha mẹ học sinh các lớp tổ chức cho trẻ làm bánh trôi. Trong buổi trải nghiệm này trẻ vô cùng thích thú khi được tự tay nặn những chiếc bánh xinh xinh và được thưởng thức chính thành quả của mình làm ra.
Hoạt động ngoại khóa này được phụ huynh đánh giá cao không chỉ về tính giáo dục truyền thống mà còn giáo dục trẻ các kỹ năng thực hành cuộc sống.
Một số hình ảnh trong ngày tết hàn thực của trẻ:
Nguyên vật liệu làm bánh
Giáo viên kết hợp với phụ huynh hướng dẫn trẻ
Bé cùng nhau trổ tài làm bánh
Sản phẩm đã hoàn thành
Cùng nhau thưởng thức thành quả của mình làm ra.