Món ngon cho bé 2 tuổi với rau củ, trái cây và phô mai có lẽ sẽ là thực đơn mẹ rất muốn chế biến cho con. Vì ở độ tuổi này, việc bé chịu ăn trái cây, rau củ không phải dễ dàng. Mẹ hãy tham khảo một số công thức mới lạ dưới đây, kết hợp các nguyên liệu với một chút phô mai, chắc chắn sẽ giúp con đổi vị một cách thật hào hứng nhờ vị thơm béo hấp dẫn.
Bánh muffin - một trong các loại bánh trẻ yêu thích và dễ kết hợp rau củ quả nên nhiều mẹ cũng thích làm cho con dùng. Ảnh Internet
1. Món ngon cho bé 2 tuổi với Pizza muffin dứa và thịt nguội
1.1. Nguyên liệu
- 3 bánh muffin nhạt, cắt đôi theo chiều ngang
- 6 muỗng canh nước sốt pizza
- 4 lát thịt nguội xắt sợi
- 1 hộp dứa (loại nghiền nhỏ) hoặc dứa tươi
- 3 chén phô mai (dành cho bánh pizza)
1.2. Cách làm
- Bạn nướng bánh muffin và quết lên mỗi miếng 1 muỗng nước sốt pizza
- Bạn rắc thịt nguội xắt nhỏ và dứa lên phần nước sốt mới phết
- Bạn rắc phô mai lên trên cùng
- Bạn đặt bánh vào vỉ nướng cho đến khi phô mai chảy ra
Pizza muffin sẽ là một cứu cánh dành cho bạn nếu bạn là một bà mẹ bận rộn. Món ăn này vừa dễ thực hiện vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian và lại rất hấp dẫn với trẻ.
Bạn có thể nướng bánh ở 160 độ C trong khoảng 10 phút
Pizza muffin dứa và thịt nguội sẽ rất dễ bắt vị kích thích bé ăn ngon. Ảnh Internet
2. Món ngon cho bé 2 tuổi với bánh rau củ chiên
2.1. Nguyên liệu
- 2 chén bột ngũ cốc nguyên hạt
- 2 chén rau củ hỗn hợp (cắt nhỏ)
- 2 quả trứng đánh tan
- 1 chén phô mai ngon
- 1,5 chén sữa
- 1 chút muối và tiêu (để tăng hương vị, không bắt buộc)
- 50g bơ
- Phô mai kem
- Lá hẹ
2.2. Cách làm
Cách làm món bánh thơm ngon này như sau, bạn hãy:
- Trộn đều các nguyên liệu (trừ bơ, phô mai kem và hẹ) trong một chiếc tô lớn
- Làm nóng chảo chiên và cho vào một chút bơ, dùng muôi hoặc chén để đong nguyên liệu (1 muôi bột hoặc ¼ chén nguyên liệu cho 1 chiếc bánh), và chiên cho bánh vàng hai mặt
- Cho trẻ dùng bánh còn ấm với một chút hẹ cắt nhỏ và phô mai kem rắc lên trên bánh
Bánh rau củ chiên là cách tuyệt vời để bạn “giấu” các loại rau củ khiến trẻ có thể ăn một cách vui vẻ. Đây cũng là một trong những món ngon cho bé 2 tuổi đánh lừa vị giác khá tốt mà mẹ có thể bổ sung vào thực đơn cho con.
Bánh rau củ chiên có khá nhiều cách làm, mẹ dễ sáng tạo vị mới cho bé. Ảnh Internet
2.3. Lưu ý
- Đối với rau củ, bạn có thể dùng cà rốt bào, bông súp lơ trắng, bông cải xanh hoặc bất cứ loại rau củ nào mà bạn có sẵn. Bạn có thể xào rau củ và nêm một chút muối, tiêu để tăng hương vị cho bánh nếu chế biến cho cả gia đình. Riêng với phần bột bánh của trẻ, bạn không cần thiết phải cho 2 loại gia vị này vì bơ và phô mai cũng đã có độ mặn nhất định
- Bạn có thể dùng sữa và phô mai ít béo nếu muốn giảm lượng chất béo của món bánh
3. Khoai tây cà rốt nướng
3.1. Nguyên liệu
- 6 củ cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu
- 3 củ khoai tây gọt vỏ, cắt hạt lựu
- 1 muỗng canh sữa
- 1 quả trứng đánh tan
- 1 củ hành tây băm nhỏ
- 1 muỗng canh ngò băm nhỏ
- 1/2 chén vụn bánh mì (bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt)
- 1/2 chén phô mai ngon, bào nhỏ
- 1/4 chén phô mai parmesan bào nhỏ
3.2. Cách làm
Dưới đây là các bước thực hiện món ăn, bạn hãy làm như sau:
- Hấp mềm cà rốt và khoai tây
- Làm nóng lò nướng ở 180 độ C
- Nghiền nhuyễn cà rốt, khoai tây và trộn thêm sữa, trứng, ngò
- Trải hỗn hợp lên một khay nướng nông
- Trộn phô mai, phô mai parmesan, vụn bánh mì và rắc đều lên mặt hỗn hợp
- Nướng trong khoảng 20 phút cho đến khi lớp mặt vàng đều
Đây là một món ăn rất giàu dinh dưỡng mà bạn có thể thực hiện cho trẻ và cả gia đình.
Khoai tây cà rốt nướng phô mai hứa hẹn cũng là món ngon dễ chinh phục bé. Ảnh Internet
3.3. Lưu ý
- Bạn có thể không thêm ngò vào món ăn nếu trẻ không thích
- Bạn có thể phục vụ món này như món chính của trẻ và món rau cho cả gia đình
4. Bánh súp lơ phô mai
4.1. Nguyên liệu
- 350g bông súp lơ trắng
- 50g/ 1 chén vụn bánh mì tươi
- 100g/ 1 chén phô mai cheddar bào nhỏ
- 1 quả trứng
- 1/4 muỗng cà phê bột tỏi hoặc 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
- 1/2 muỗng cà phê rau thơm khô hỗn hợp
4.2. Cách làm
- Bạn làm nóng lò nướng ở 200 độ C/ 390 độ F và chuẩn bị một khay nướng lót giấy nướng hoặc miếng lót silicon không dính
- Bạn hấp hoặc luộc chín bông súp lơ sau đó cắt nhỏ
- Bạn cho tất cả các nguyên liệu vào trộn đều
- Bạn múc một muôi hỗn hợp cho vào khay nướng và điều chỉnh hình dạng bánh cho tròn. Bạn có thể thêm, bớt lượng hỗn hợp tùy theo kích thước bánh mong muốn
- Bạn nướng bánh trong khoảng 12-14 phút cho đến khi vàng đều hai mặt, sau đó để nguội khoảng 5 phút để bánh định hình
- Bạn cho trẻ dùng ngay hoặc cất vào hộp có nắp đậy và để tủ lạnh (được khoảng 48 giờ)
Món bánh này thật dễ thực hiện, và mùi vị lại mới lạ. Bạn hãy thử dùng làm món ăn xế cho bé nhé, chắc chắn bé sẽ rất thích.
Bánh súp lơ phô mai cũng có nhiều cách làm khác nhau, cho bé món ngon thú vị có thể dùng cho bữa sáng hoặc như snack lành mạnh. Ảnh Internet
5. Mì ống với thịt bò và phô mai
5.1. Nguyên liệu
- 300g mì ống (sợi hay nui đều được)
- Một chút muối và tiêu (không bắt buộc)
- 2 muỗng canh bơ lạt
- 1 chén hành tây xắt mỏng
- 1 và 1/2 chén ớt chuông xanh xắt mỏng
- 1 chén nấm xắt mỏng
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng canh giấm đỏ
- 450g thịt nạc bò
- 1 muỗng canh thảo mộc hỗn hợp Ý (hoặc loại hỗn hợp thường bán ở siêu thị)
Phần nước sốt
- 4 muỗng canh bơ lạt
- 4 muỗng canh bột mì đa dụng
- 1 chén sữa nguyên kem
- 1 chén nước dùng bò (loại không chứa muối)
- 1 và ½ chén phô mai bào nhỏ
- 4 lát phô mai (không bắt buộc)
- Lá ngò tươi
Bạn có thể dùng thêm một ít ngò tươi nếu bé ăn được ngò để món ăn thêm ngon. Ảnh Internet
5.2. Cách làm
- Bạn luộc mì ống theo hướng dẫn trên bao bì và để ráo
- Bạn cho 2 muỗng canh bơ vào chảo sâu lòng, đun nóng trên lửa vừa rồi cho hành, ớt chuông, nấm vào xào khoảng 10 phút (bạn có thể thêm một chút muối và tiêu để tăng hương vị). Bạn có thể cho vào một ít nước để rau củ không bị dính vào nhau. Khi rau gần được, bạn cho tỏi vào đảo đến khi thơm và bắc chảo xuống, cho giấm đỏ vào đảo đều, sau đó trút phần rau vừa xào vào phần mì ống
- Bạn đun nóng chảo trên lửa lớn và cho thịt bò cùng thảo mộc vào xào đến khi thịt chín và chuyển màu nâu. Bạn chắt phần dầu mỡ thừa ra khỏi chảo và cho phần mì cùng rau vào đảo đều
Phần nước sốt:
- Bạn đun nóng 4 muỗng canh bơ trên lửa vừa rồi cho bột mì vào khuấy đều, sau đó từ từ cho sữa và nước dùng bò vào khuấy cho hỗn hợp sánh lại
- Sau khoảng 5 phút, bạn cho phô mai vào phần nước sốt khuấy đến khi phô mai chảy ra thì bạn tắt bếp và rưới phần nước sốt lên mì ống rồi trộn đều
- Bạn có thể dọn mì cho trẻ dùng ấm hoặc tiếp tục rắc phô mai lên mì và cho vào lò nướng khoảng 1-2 phút nữa đến khi phô mai chảy ra
- Bạn có thể dùng lá ngò rắc lên mì để trang trí và cũng như tăng hương vị cho món ăn
Mì hay nui thịt bò phô mai là món ăn cực kỳ dễ chinh phục các bé. Ảnh Internet
Món ăn này nhìn qua lượng nguyên liệu thì có vẻ rất phức tạp, nhưng thực tế cách làm lạ khá đơn giản. Bạn có thể thực hiện vào dịp cuối tuần cho cả gia đình đổi vị. Nếu bạn không thích hoặc chưa quen với một số loại gia vị hoặc lá thơm, bạn có thể giảm bớt hoặc chỉ thêm vào những loại phù hợp với khẩu vị của bé và gia đình.
Món ngon cho bé 2 tuổi với một số công thức kết hợp giữa rau củ và phô mai ở trên hy vọng sẽ giúp bạn và bé có những trải nghiệm thú vị khi thưởng thức. Chúc bạn thành công và biến bé cũng như các thành viên khác trong gia đình trở thành thực khách trung thành của mình nhé.
Theo Kidspot, My Fussy Eater & Country Living