1. Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu
Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu sẽ là giải pháp tốt cho những kiêng dầu mỡ. Do đó bạn không cần phải e ngại món ăn mỡ dầu làm tăng cân, không tốt cho sức khỏe. Một cách thức vừa tiết kiệm vừa có đĩa khoai tây chiên khoái khẩu, chất lượng. hãy cùng tham khảo cách thực hiện ngay phía dưới.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 củ khoai tây
- Gia vị: Dầu ăn, muối
- Dụng cụ: Nồi chiên không dầu
1.2. Cách làm khoai tây chiên bằng nồi không dầu
Bước 1 : Khoai tay gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành các miếng vừa để chiên. Lấy thau bỏ nước vào pha cùng ít muối rồi bỏ khoai tây vừa cắt vào ngâm. Chờ khoảng 15 phút thì vớt ra, rửa sạch rồi để ráo.
Bước 2 : Cho 2 thìa canh dầu ăn vào khoai tây trộn đều.
Bước 3 : Bật nồi chiên không dầu khoảng 5 phút để làm nóng. Chỉnh nhiệt độ khoảng 180 độ C, sau đó cho khoai tây vào nồi chiên không dầu. Trong lúc chiên đảo đều cho khoai tây chín vàng đều các mặt. Khoảng 15 -20 phút kiểm tra khoai tây đã chín thì lấy ra thưởng thức.
Chiên khoai tây trong nồi không dầu sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe, giảm cholesterol. Ảnh: Internet
Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có thể hoàn thành cách làm khoai tây chiên giòn thơm ngon. Khoai tây là thực phẩm dào dinh dưỡng nếu kết hợp nấu nướng đúng cách càng có lợi cho sức khỏe. Cách chiên khoai tây này rất thích hợp cho người ăn kiêng, giảm cân, tiêu hóa kém...
Món khoai tây chiên vẫn giòn ngon và cực hấp dẫn. Ảnh: Internet
2. Cách làm khoai tây chiên lát mỏng
Cách làm khoai tây chiên lát mỏng sẽ giúp món ăn giữ được độ giòn tan thật lâu. Không những thế chúng sẽ khiến bạn ăn nhiều nhưng không bị ngán ngấy. Các hàng quán cũng rất thường chiên khoai tây kiểu này để thu hút khách hàng.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 5 củ khoai tây
- Bột phô mai
- Giấy thấm dầu
- Muối, dầu ăn
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Mang khoai tây đi gọt vỏ, rửa sạch bào thành các lát mỏng. Pha chậu nước muối ngâm khoai tây vào khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch vớt ra rổ để ráo nước.
Bạn có thể dùng dao bào để cắt mỏng khoai tây. Ảnh: Internet
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp đổ dầu ăn vào cho nóng. Thêm vào ít muối để khi chiên khoai tây giòn hơn. Khi dầu nóng già thì hạ nhỏ lửa cho khoai tây vào chiên. Đảo đều để khoai chín vàng đều thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu phía dưới.
Bước 3 : Bạn có thể rắc bột phô mai lên khoai tây chiên, lắc đều để tăng thêm độ ngon béo cho món ăn.
Món khoai tây chiên bào mỏng mang đến món ăn thú vị, vui miệng và giòn tan. Chắc chắn cả nhà sẽ thích mê khi bạn thực hiện. Các miếng khoai tây bạn cóp thể ghim vào tâm tre tạo thành cách làm khoai tây lốc xoáy cực đẹp. Món ăn rất thích hợp để bạn chiêu đãi khác khứa, bạn bè và dịp đặc biệt.
Khoai tây chiên mỏng bạn có thể lắc cùng hạt nêm mì hoặc bột canh mặn mặn bắt vị. Ảnh: Internet
3. Cách làm khoai tây chiên bột
Khoai tây chiên bột rất được các tín đồ mê ăn vặt ưa chuộng yêu thích. Chúng mang đến vị béo bùi chấm cùng tương ớt, tương cà hay sốt mayonnaise đều tuyệt vời.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 4 củ khoai tây
- 150gram bột chiên giòn
- Dầu ăn, muối.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành các miếng vừa ăn tùy thích ngâm trong muối muối loãng khoảng 15. Tiếp theo vớt ra rửa sạch rồi để cho ráo nước.
Bước 2 : Bạn bắc nồi nước sôi lên cho vào 2 thìa cà phê muối. Cho khoai tây vào luộc sơ khoảng 4 phút thì vớt ra bỏ vào nước lạnh ngay. Đổ vào rổ cho ráo nước sau đó bỏ khoai vào tủ lạnh 15 phút để giữ độ giòn của khoai.
Bước 3 : Đổ bột chiên giòn ra đĩa, lăn khoai tây vào bột chiên giòn để áo kín lớp ngoài. Thực hiện cho đến khi lăn hết khoai tây.
Bạn hãy luộc khoai tây chín sơ không để quá mềm sẽ làm khoai bị rã. Ảnh: Internet
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào khi dầu nóng già thì hạ lửa nhỏ vừa cho khoai tây đã lăn bột vào chiên. Khi khoai tây vàng đều thì vớt ra để vào giấy thấm dầu.
Cách làm khoai tây chiên bột giòn tan sẽ mang đến hương vị bùi bùi, giòn giòn tan ngon khó cưỡng. Khi ăn cùng các loại sốt sẽ không khác gì món ăn ở các hàng quán. Dùng bột chiên giòn cũng là cách chiên khoai tây giòn cực nhanh và đơn giản.
Khoai tây chiên bột sẽ càng ngon khi bạn lắc thêm phô mai. Ảnh: Internet
4. Cách làm khoai tây chiên bơ
Khoai tây chiên bơ mang đến độ béo ngậy miễn bàn ăn là mê. Món ăn sẽ khiến các em nhỏ nghiện, cả nhà trầm trồ thích thú. bạn có thể chiêu đãi cả nhà vào những ngày buồn chán, rảnh rỗi hay những ngày mưa lạnh.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram khoai tây
- 1 hộp bơ
- 1 gói bột chiên giòn
- Tương ớt, muối, đường, dầu ăn
4.2. Các nước thực hiện cách làm khoai tây chiên bơ
Bước 1 : Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch thái thành các miếng vừa ăn. Pha chậu nước muối loãng bỏ khoai tây vào ngâm khoảng 15 phút, vớt lên rửa sạch để ráo nước.
Bước 2 : Bắc nồi nước sôi bỏ khoai tây vào luộc cùng ít muối và đường. Điều này giúp khoai tây lúc chiên giòn ngon hơn. Luộc khoai tây vừa chín vớt bỏ vào nước lạnh 5 phút. Sau đó đổ ra rổ để ráo.
Bước 3 : Nhúng khoai tây vào bột chiên giòn để tạo lớp áo phủ kín. Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu. Khi dầu nóng già cho khoai vào chiên vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
Khoai tây chiên bơ sẽ có màu sắc hấp dẫn và vị ngon béo. Ảnh: Internet
Bước 4 : Lấy một cái chảo khác cho 2 thìa canh bơ vào đun nóng chảy. Bỏ khoai tây chiên chín vào đảo đều cho thấm vị là xong.
Thành phẩm chính là món khoai tây chiên bơ thấm vị, ngon béo ngậy giòn tan. Mùi thơm hấp dẫn hòa quyện cùng tương ớt hay mayonnaise thì ngon hết ý.
Món ăn khoái khẩu được trẻ nhỏ và người lớn yêu thích. Ảnh: Internet
5. Những điều cần biết khi ăn khoai tây
Như đã nói khoai tây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên khi ăn chúng mọi người vẫn cần biết những lưu ý để đảm bảo cho sức khỏe. Dưới đây chính là một số điều cần biết về những lợi ích và lưu ý cho loại thực phẩm này.
5.1. Giá trị dinh dưỡng của khoai tây
- Khoai tây là loại thực phẩm giàu tinh bột : Nguồn tinh bột này cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Chúng thường xuyên được chị em nội trợ lựa chọn chăm sóc sức khỏe gia đình.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh : Trong khoai tây có chứa hàm lượng chất xơ và carbohydrate giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
- Tăng cường hệ miễn dịch : Khoai tây có thể cung cấp đến 45% vitamin C cho cơ thể. Chất chống oxy hóa mạnh này giúp người cảm cúm, nhiễm trùng, nhiễm lạnh...
- Hỗ trợ hoạt động tim mạch : Khoai tây có chứa nguồn chất xơ dồi dào nên giảm được cholesterol trong máu. Vitamin B6, vitamin C giúp làm giảm gốc tự do, hỗ trợ tim mạch hoạt động trơn tru.
- Đẹp da : Khoai tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, B6, kali, photpho, magie... giúp da sáng mịn, khỏe đẹp. Khoai tây còn có thể làm mặt nạ thiên nhiên dưỡng da hoặc có thể dùng làm mặt nạ trị nám và tàn nhang hiệu quả .
Khoai tây là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe. Ảnh: Internet
5.2. Một số lưu ý khi ăn khoai tây
- Khi mua khoai tây bạn nên chọn củ tươi, da căng mọng. Không mua các củ khoai tây có da bị nhão, mềm nhũn, héo úa. Vì lúc này khoai tây sẽ không còn ngon, chất lượng cũng như tích tụ độc tố không tốt cho sức khỏe. Chính vì thế bạn không nên mua khoai tây trữ mà hãy mua khi cần để chúng tươi hơn.
- Không mua khoai tây mọc mầm. Bởi khoai tây mọc mầm sẽ có chứa nhiều solanine và chaconine. Đây là chất gây hại cho hệ thống thần kinh, dễ làm ngộ độc thực phẩm.
- Người bị bệnh tiểu đường, phụ nữ mang tai, người dị ứng với khoai tây, người giảm cân không nên hạn chế ăn các món ăn vặt từ khoai tây . Vì trong khoai tây có khá nhiều tinh bột dễ làm đầy hơi, tăng cân, tăng đường trong máu...
Bạn có thể ăn khoai tây chiên không dầu để hạn chế bệnh tật. Ảnh: Internet
Cách làm khoai tây chiên và những lưu ý hi vọng bạn sẽ có được món ăn sức khỏe. Ngoài ra chúng còn giúp cả gia đình vui vẻ, tâm trạng thoải mái. Vào những ngày chủ nhật hãy thực hiện món ăn như một cách thể hiện tình cảm yêu thương đối với các thành viên trong gia đình nhé!