Một chế độ ăn uống khoa học với các thực phẩm tăng sức đề kháng sẽ giúp con có được nền tảng sức khỏe tốt để chống lại dịch bệnh nguy hiểm do virus gây ra.
Vào thời tiết chuyển mùa, mưa ẩm đặc trưng của miền bắc. Người lớn lẫn trẻ nhỏ rất dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp như cảm cúm, viêm xoang hay ốm do lây nhiễm phải một loại virus nào đó tồn tại trong môi trường ẩm ướt. Tuy nhiên, nếu được ăn uống lành mạnh và đủ chất, con sẽ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh để chống lại dịch bệnh và các bệnh đồng nhiễm. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thực đơn cho con những ngày dịch bệnh để nâng cao sức đề kháng nhé.
Hệ miễn dịch và sức đề kháng là gì?
Thực phẩm tăng sức đề kháng giúp con chống lại bệnh tật
Hệ miễn dịch là một hệ thống gồm các protein, tế bào đặc biệt, mô và cơ quan. Chúng hoạt động cùng nhau để bảo vệ con người chống lại các tác nhân xâm nhập và gây hại cho cơ thể như vi khuẩn và vi sinh vật. Hệ miễn dịch nằm rải rác khắp cơ thể như Amidan, hạch bạch huyết, da, lá nách…
Sức đề kháng là khả năng của hệ miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh. Có hai loại sức đề kháng là tự nhiên và tổng hợp. Trong đó, sức đề kháng tổng hợp được hình thành từ chế độ ăn uống, tập luyện và tiêm vắc – xin. Muốn có một hệ miễn dịch khỏe mạnh với sức đề kháng tốt thì ta cần đảm bảo cả 3 yếu tốt trên (Nguồn Wikipedia).
Thực đơn tăng sức đề kháng cho con những ngày dịch bệnh
Thực đơn khoa học là một thực đơn không cần quá nhiều món nhưng phải đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể: Chất bột đường, chất đạm, chất béo, khoáng chất và các vitamin. Đặc biệt chú ý bổ sung thực phẩm tăng sức đề kháng cho con nhé.
Một thực đơn đủ chất cho cả tuần mạnh khỏe
- Chất bột đường (Gluxid/ Carbonhydrat): Cung cấp 60% tổng năng lượng cơ thể hấp thu từ khẩu phần ăn, cấu tạo nên các tế bào và các mô và điều hòa hoạt động cơ thể. Để bổ sung chất bột đường thì cần cho con ăn cơm, bánh mỳ, ngô, khoai lang, khoai môn…
- Chất đạm (Protid): Là nguyên liệu xây dựng nên tế bào cơ, xương, sụn…tạo dịch tiêu hóa, hormon, các men và giúp điều hòa lượng nước. Chất đạm cũng cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Để bổ sung chất đạm cho con thì thực đơn cần có thịt, cá, trứng, tôm, cua, các loại đậu.
- Chất béo (Lipid): Là chất cung cấp năng lượng nhiều nhất và là nguồn dự trữ năng lượng cho cơ thể dưới dạng các mô mỡ. Chất béo giúp cơ thể hấp thu được các vitamin tan trong dầu như A, E, D. Để bổ sung chất béo thì bạn có thể cho con mỡ, bơ, dầu. Tuy nhiên vì là chất cung cấp nhiều năng lượng nên bạn không nên để con ăn nhiều quá nhé, tránh gây thừa nhu cầu và tích tụ thành mô mỡ trong cơ thể.
- Vitamin và khoáng chất: Cơ thể có nhu cầu sử dụng trên 20 loại vitamin và 20 loại khoáng chất, tuy nhiện mỗi loại chỉ cần 1 lượng rất nhỏ. Một số loại thiết yếu như Vitamin A, D, nhóm B, C, Canxi, sắt, kẽm, I ốt, axit folic. Để bổ sung các vi chất và khoáng chất này, mẹ cần cho con ăn các thực phẩm sau: Canxi từ sữa, rau màu xanh đậm, xương nhỏ, sụn… Sắt từ thịt bò, gà, huyết và gan động vật…Kẽm từ cua, ốc, sò, ngao, hàu…I – ốt từ muối I – ốt. Các loại vitamin có trong thức ăn từ động vật, rau củ và hoa quả.
Thực phẩm tăng sức đề kháng
Các thực phẩm tăng sức đề kháng tiêu biểu
Với một thực đơn đầy đủ các chất dinh dưỡng, con đã có một thể trạng rất tốt. Vậy để chuyên sâu tăng sức đề kháng cho cơ thể thì cần cho con ăn gì? Dưới đây chính là một số thực phẩm tăng sức đề kháng mà bạn rất nên bổ sung vào thực đơn cho con những ngày dịch bệnh.
- Tỏi: Hợp chất Allicin trong tỏi chính là cơ sở tạo nên các chất có khả năng kháng khuẩn cực mạnh, đồng thời giúp cường hóa khả năng kháng bệnh của bạch cầu. 3 tép tỏi sống là đủ cho 2 ngày khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu dùng tỏi trong nấu nướng thì bạn cần lượng tỏi nhiều hơn đấy nhé.
- Trái cây họ cam, quýt: Các loại trái cây này rất giàu Vitamin C, vi chất kích thích sản xuất bạch cầu trong cơ thể. Vì vậy, họ cam quýt rất cần được ưu tiên trong các loại thực phẩm tăng sức đề kháng. Một điều đáng lưu ý là loại vitamin này không được lưu giữ trong cơ thể nên bạn cần bổ sung chúng hàng ngày qua các loại quả như cam, quýt, bưởi, chanh…
- Bông cải xanh (xúp lơ xanh): Chứa rất nhiều các vitamin A, C, E. Đây là một trong những loại rau tốt nhất cho cơ thể và bạn không nên bỏ qua món này trong thực đơn cho con.
- Gừng: Với tác dụng chống viêm và làm chậm quá trình sinh cholesterol, gừng cũng xứng đáng được thêm vào thực đơn cho con những ngày dịch bệnh này.
- Trà xanh: EGCG trong trà xạnh giúp tăng sức đề kháng. Đồng thời, L-theanine trong trà có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi khuẩn trong các tế bào T của cơ thể.
Chế biến thực phẩm tăng sức đề kháng sao cho đúng
Nên dùng nồi chiên không dầu để hạn chế dầu mỡ trong bữa ăn của con
– Trong thực đơn cho con những ngày dịch bệnh, bạn hãy đảm bảo các món ăn động vật phải được nấu chín để làm chết ký sinh trùng và vi khuẩn có hại. Còn với rau củ thì lại rất kỵ nhiệt độ cao. Hãy luộc, xào rau củ vừa chín tới để giữ lại trọn vẹn các chất dinh dưỡng nhé.
– Hạn chế sử dụng dầu mỡ. Nếu con thích ăn các món chiên, hãy dùng nồi chiên không dầu thay cho việc chiên rán truyền thống