- Chất đạm (Protein)
Đối với cơ thể, chất đạm có !important; vai trò rất quan trọng, đặc biệt là đối với sự phát triển của trẻ em:
- Cần thiết cho việc xâ !important;y dựng, duy trì và tái tạo tế bào của các bộ phận trong cơ thể.
- Là !important; thành phần của các kháng thể giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.
- Là !important; thành phần của các men, các nội tiết tố (hormon) rất quan trọng trong hoạt động chuyển hóa của cơ thể.
- Khi cần có !important; thể cung cấp năng lượng cho cơ thể
Nguồn thực phẩm già !important;u chất đạm là các loại thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, đậu đỗ.
- Chất bột đường (Gluxit)
Chất bột đường bao gồm cá !important;c loại đường, tinh bột, chất xơ…
- Gluxit là !important; nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể do bữa ăn của chúng ta ăn nhiều chất bột (gạo). Trong khẩu phần ăn hàng ngày năng lượng do chất đường bột cung cấp chiếm tới 5560%.
- Chất xơ khô !important;ng phải là nguồn cung cấp năng lượng cho khẩu phần nhưng nó cũng rất quan trọng, giúp cho hệ tiêu hóa làm việc hợp lý khỏe mạnh, giúp đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể.
Những thực phẩm già !important;u chất bột đường gồm: gạo, mì, ngô, kê, các loại khoai củ, và các sản phẩm chế biến như bánh phở, bún, miến…
- Chất bé !important;o (Lipit)
- Là !important; nguồn cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể.
- Là !important; dung môi hòa tan các vitamin tan trong dầu mỡ (Vitamin A, D, E, K) giúp cơ thể hấp thu và sử dụng tốt các vitamin này.
- Là !important; thành phần cần thiết của màng tế bào, đặc biệt là tế bào não.
- Gó !important;p phần làm cho món ăn ngon, hấp dẫn hơn.
- Cá !important;c thực phẩm giàu chất béo gồm: Dầu, mỡ, lạc, vừng, đậu tương, bơ…
- Vitamin & !important; muối khoáng
Vitamin và !important; muối khoáng được gọi là vi chất dinh dưỡng. Nhu cầu hàng ngày của cơ thể về những chất này nhỏ hơn rất nhiều so với Protein, Lipit, Gluxit, nhưng vai trò của chúng rất quan trọng. Nếu thiếu vitamin và chất khoáng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động bình thường, sự phát triển của cơ thể và dẫn đến bệnh tật, thậm chí tử vong.
Nhó !important;m các vitamin tan trong nước: Vitamin B1, B2, PP, B6, B12 cần thiết cho sự chuyển hóa Protein, Lipit, Gluxit trong cơ thể, giúp cơ thể phát triển bình thường, ăn ngon miệng. Nhóm các vitamin tan trong dầu: vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K.
Đặc biệt chú !important; ý đến vitamin A vì nó có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, như:
- Đảm bảo sự phá !important;t triển bình thường của cơ thể.
- Tăng cường sức đề khá !important;ng giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.
- Bảo vệ mắt chống quá !important;ng gà và bệnh khô mắt.
- Bảo vệ hệ thống niê !important;m mạc trong cơ thể.
- Cá !important;c thực phẩm nguồn gốc động vật (thịt, trứng, gan) có nhiều vitamin A. Các loại quả chín có màu vàng, đỏ, da cam và rau xanh thẫm chứa nhiều caroten (là chất tiền vitamin A, khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A).
- Nhó !important;m các chất khoáng
- Canxi và !important; phốt pho rất quan trọng để duy trì cho cơ thể có một bộ xương và răng khỏe mạnh. Sữa và các sản phẩm từ sữa, tôm, cua, cá là nguồn canxi tốt.
- Sắt (Fe): Cù !important;ng với protein tạo thành huyết cầu tố (Hemoglobin) là thành phần chính của hồng cầu và tham gia vào thành phần chính của các men quan trọng trong hoạt động chuyển hóa của cơ thể. Nguồn sắt tốt có từ: thịt, tim, gan, đậu đỗ, rau xanh.
- Vitamin C giú !important;p tăng hấp thu sắt.