* Bộ Y tế cảnh báo hệ lụy nghiêm trọng khi lạm dụng khí NO2, cần phải kiểm soát triệt để
Theo Bộ Y tế, việc lạm dụng, sử dụng không đúng mục đích khí Nitơ Oxyd (N2O) có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt trong giới trẻ do thần kinh bị kích thích, hưng phấn và gây cười; sử dụng lâu sẽ dẫn đến tự kỉ, đau đầu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể; sử dụng liều cao có thể dẫn đến ảo giác.
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng sản phẩm khí Nitơ Oxyd (N2O).
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế nhận được thông tin tại một số địa phương xuất hiện tình trạng mua bán, sử dụng 'bóng cười' có chứa khí Nitơ Oxyd (N2O) nhất là tại các quán bar, vũ trường, quán karaoke, khu vui chơi giải trí...
Bộ Y tế cho hay, khí Nitơ Oxyd (tên hóa học là Dinitrogen monoxyd) có công thức hóa học là N2O, là hóa chất được sử dụng trong công nghiệp (sản xuất pin mặt trời, trong kỹ thuật hàn, cắt, dùng cho máy, thiết bị phân tích, tăng công suất động cơ...); đồng thời được sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm (có trong danh mục phụ gia thực phẩm của Ủy ban thực phẩm quốc tế - Codex); và đang được nghiên cứu sử dụng để an thần, giảm đau trong nha khoa.
Tuy nhiên, việc lạm dụng, sử dụng không đúng mục đích khí Nitơ Oxyd (N2O) có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt là trong giới trẻ do thần kinh bị kích thích, hưng phấn và gây cười; sử dụng lâu sẽ dẫn đến tự kỉ, đau đầu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể; sử dụng liều cao có thể dẫn đến ảo giác... Đồng thời có thể có những tác động tiêu cực đến đời sống xã hội.
Để tăng cường công tác quản lý đối với khí Nitơ Oxyd (N2O) theo quy định pháp luật, phòng chống việc lạm dụng, sử dụng sai mục đích, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai các hoạt động sau:
Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở nhập khẩu, kinh doanh, sang chiết sản phẩm khí Nitơ Oxyd (N2O) bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật về quản lý hóa chất cũng như quản lý phụ gia thực phẩm.
Các công ty phải khai báo nhập khẩu, kinh doanh khí Nitơ Oxyd (N2O) làm phụ gia thực phẩm; việc thanh tra, kiểm tra các quy định về an toàn thực phẩm nói chung ưu tiên kiểm tra việc khai báo kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu trước khi thông quan, kiểm tra việc tuân thủ các quy định tại Thông tư số 25/2019/TT- BYT ngày 30/8/2019 của Bộ Y tế quy định truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế (Bảo đảm truy xuất được người bán và người mua), xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, sử dụng sai mục đích đối với khí Nitơ Oxyd (N2O).
Cùng đó, tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông đến người dân, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên về tác hại và hậu quả của việc lạm dụng sử dụng, sử dụng sai mục đích khí Nitơ Oxyd (N2O).
Ban hành các quy định theo thẩm quyền để ngăn ngừa và xử lý việc lạm dụng, sử dụng sai mục đích khí Nitơ Oxyd (N2O) nhất là tại các điểm vui chơi, giải trí như các quán bar, vũ trường, quán karaoke, rạp chiếu phim, công sở, trường học...
Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương thực hiện rà soát, đánh giá và đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật, các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh sản phẩm khí Nitơ Oxyd (N2O) nhằm bảo đảm kiểm soát triệt để nguy cơ lạm dụng, sử dụng sai mục đích, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh theo đúng quy định.
Trên thực tế thời gian qua, báo Sức khỏe & Đời sống đã có nhiều lần phản ánh, thông tin việc giới trẻ lạm dụng sử dụng 'bóng cười' và những hệ lụy nghiêm trọng về sức khoẻ khi lạm dụng khí N2O. Đã có không ít trường hợp phải nhập viện điều trị dài ngày vì tổn thương tủy cổ, tê yếu tay chân do ngộ độc khí N2O, loạn thần...
(Báo Sức khỏe & đời sống)
* Thực phẩm chức năng Calbriona Eu quảng cáo không đúng sự thật
Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã thông tin cảnh báo về việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Calbriona Eu quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Trong thời gian qua, qua công tác hậu kiểm việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên internet và môi trường mạng, Cục ATTP phát hiện trên trang: https://shipthuocnhanh.com/thuoc-calbriona-eu/ quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Calbriona Eu vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm.
Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo vi phạm nêu trên do Công ty TNHH Thương mại và xuất nhập khẩu Biophar Việt Nam (địa chỉ: Lô G5, Khu đấu giá Kiến Hưng, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm.
Tại buổi làm việc ngày 16/6/2023, đại diện Công ty TNHH Thương mại và xuất nhập khẩu Biophar Việt Nam là ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng Giám đốc Công ty khẳng định website https://shipthuocnhanh.com/thuoc-calbriona-eu/ không phải là website của công ty.
Trong thời gian Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Calbriona Eu quảng cáo trên các website nêu trên.
(Báo Kinh tế & đô thị)
* Hà Nội giám sát chủ động, cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Trong 6 tháng đầu năm nay, ngành y tế Hà Nội đã lập các đoàn thanh kiểm tra hậu kiểm an toàn thực phẩm (ATTP) và truy xuất nguồn gốc thực phẩm bếp ăn tập thể tại các quận, huyện; tổ chức các đoàn giám sát ATTP tại các quận, huyện. Trong đó, thanh kiểm tra 206 cơ sở thực phẩm, phát hiện và xử lý vi phạm 38 cơ sở với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng.
Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, trong 6 tháng cuối năm, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai công tác thanh tra, kiểm tra ATTP tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP. Đặc biệt, tập trung công tác hậu kiểm cơ sở thực phẩm thuộc ngành y tế quản lý, kiểm tra đột xuất, xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực ATTP; kiểm tra giám sát định kỳ các tuyến phố có dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố; kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người…
Bên cạnh đó, sẽ có các đợt truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường tiểu học ở các quận, huyện; kiểm tra giám sát tiến độ duy trì thực hiện mô hình nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học tại các quận, huyện.
Sở Y tế Hà Nội sẽ xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện mô hình "Đánh giá thực trạng ATTP và truy xuất nguồn gốc đối với bếp ăn tập thể khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất năm 2023"; xây dựng kế hoạch và tổ chức xét nghiệm mẫu đánh giá nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, cảnh báo cộng đồng. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kiến thức về ATTP theo các chuyên đề: bữa ăn tập thể trường học, bữa cỗ đông người, kỹ năng giám sát tư vấn các cơ sở dịch vụ ăn uống, kỹ năng điều tra ngộ độc thực phẩm…
(Báo Thanh niên)
* Hàng nghìn viên sỏi trong túi mật bệnh nhân 73 tuổi
Ngày 23-6, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, một cụ bà 73 tuổi đến khám trong tình trạng đau quặn vùng bụng trong thời gian dài. Các bác sĩ tại đây đã phát hiện trong túi mật của bệnh nhân hàng nghìn viên sỏi nhỏ.
Bác sĩ Trần Kiên Quyết, Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa của bệnh viện cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán sỏi túi mật gây viêm và có chỉ định phẫu thuật sớm.
Trong quá trình phẫu thuật, các y, bác sĩ không khỏi ngỡ ngàng khi lấy ra hàng nghìn viên sỏi nhỏ trong túi mật.
Từ ca bệnh này, các bác sĩ lưu ý, khi có các triệu chứng đột ngột xuất hiện cơn đau ở phía mạn sườn bên phải, ngay dưới vùng xương sườn, ở vai phải hoặc giữa hai bả vai, kèm theo: Buồn nôn và nôn mửa; đổ mồ hôi, bồn chồn; cơ thể mỏi mệt và rối loạn tiêu hóa kèm sốt cao trên 38 độ, rét run, người bệnh cần được khám chuyên khoa tiêu hoá để chủ động điều trị sớm, trước khi dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hơn.
Theo các chuyên gia y tế, người bệnh bị sỏi mật nếu không được điều trị kịp thời, có thể gặp biến chứng như: Áp xe đường mật, nhiễm trùng đường mật, viêm tụy cấp, viêm túi mật cấp, sốt, vàng da và đau bụng tăng. Một số biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong, đặc biệt ở người cao tuổi và người có bệnh lý nền như: Sốc nhiễm trùng, viêm túi mật hoại tử, viêm phúc mạc mật...
Để phòng ngừa sỏi túi mật, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần đi khám sức khỏe định kỳ; tuân thủ chế độ sinh hoạt lành mạnh, tăng cường hoạt động thể lực, hạn chế ngồi nhiều. Cùng với đó, kết hợp chế độ ăn uống bảo đảm vệ sinh, ăn chín uống sôi, giảm mỡ, chất béo, tăng lượng rau, quả tươi giàu vitamin B, C để tăng chuyển hóa chất béo và tinh bột; hạn chế các thực phẩm nhiều cholesterol như phủ tạng, đồ ăn chiên rán, thức ăn nhanh. Thực hiện tẩy giun định kỳ để tránh nhiễm trùng và ký sinh trùng đường tiêu hóa.
(Báo Hà Nội mới)