* Mê Linh chú trọng an toàn thực phẩm trong trường học
Xác định công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học là vấn đề quan trọng, thời gian qua, huyện Mê Linh đã yêu cầu các nhà trường xây dựng kế hoạch thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội về bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm. Tất cả thực phẩm đưa vào phục vụ bếp ăn bán trú phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có 51 trường học tổ chức ăn bán trú cho học sinh; trong đó có 25 trường nấu ăn tại trường và 26 trường có hợp đồng với các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn. Theo Phó Trưởng phòng Y tế huyện Mê Linh Hạ Thị Hương, hằng năm, huyện đều chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các trường học; chỉ đạo các nhà trường thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo bảo đảm an toàn thực phẩm và y tế học đường, phân công rõ trách nhiệm cho từng thành viên. Huyện cũng thường xuyên tổ chức mở các lớp tập huấn kiến thức về vệ sinh, an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên y tế, nhân viên nuôi dưỡng, người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm tại các trường. Các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện thường xuyên kiểm tra chuyên đề về an toàn thực phẩm tại các trường học có bếp ăn, đơn vị cung cấp suất ăn sẵn, đơn vị cung cấp nguyên liệu, thực phẩm, các cơ sở kinh doanh thực phẩm...
Để công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các trường học được duy trì, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương cho biết, ngay từ đầu năm học 2024-2025, huyện đã yêu cầu các xã, thị trấn rà soát, thống kê các cơ sở giáo dục, bếp ăn tập thể, căng tin trường học; điều tra, rà soát, cập nhật thường xuyên các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố theo từng ngành hàng, mặt hàng thực phẩm ở xung quanh các trường học; đánh giá kiến thức, thực hành của người lãnh đạo quản lý, người tham gia chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, điều kiện an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học theo phân cấp.
Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn quản lý; kiểm tra, hậu kiểm, giám sát định kỳ, đột xuất, xét nghiệm nhanh, lấy mẫu thực phẩm giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm (khi cần thiết); đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm, công khai các cơ sở vi phạm theo quy định; nghiêm cấm các điểm bán hàng trên vỉa hè, lòng lề đường, hàng rong trước cổng trường, bảo đảm trật tự công cộng, mỹ quan đô thị và hạn chế nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổng hợp các trường có nhu cầu tổ chức cho học sinh ăn bán trú để tham mưu UBND huyện cho xây nhà ăn và phòng ăn phù hợp. Các nhà trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh tự kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng, số lượng suất ăn, bảo đảm cân đối dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Các đơn vị cung cấp suất ăn lựa chọn thực phẩm đạt chất lượng, tuân thủ nghiêm quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm. Ngoài ra, các trường chủ động phối hợp với Phòng Y tế huyện, Trung tâm Y tế huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện và các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm cho Ban Giám hiệu, người quản lý bếp ăn và nhân viên trực tiếp tham gia sơ chế, chế biến tại bếp ăn tập thể của trường học.
https://hanoimoi.vn/me-linh-chu-trong-an-toan-thuc-pham-trong-truong-hoc-678864.html
* Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa mưa bão
Những ngày qua, do ảnh hưởng của bão số 3, một số xã trên địa bàn thành phố Hà Nội bị ngập sâu, cùng với công tác khắc phục hậu quả, vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh được các địa phương quan tâm. Đặc biệt, chính quyền các địa phương và các ngành chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho người dân.
Tăng cường công tác giám sát ngộ độc thực phẩm
Khi có mưa bão, lũ lụt, việc ăn uống, sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt ở vùng nông thôn, nơi điều kiện sống còn nhiều khó khăn. Theo các chuyên gia y tế, ngập úng kéo dài và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây ô nhiễm thực phẩm, như: Ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Ngoài ra, bất kỳ thực phẩm, bao bì, bề mặt và dụng cụ nấu ăn nào tiếp xúc với nước lũ đều có thể bị ô nhiễm và không an toàn. Nguồn cung cấp nước cũng có thể không bảo đảm yêu cầu; tình trạng mất điện khi lũ lụt ảnh hưởng đến việc làm lạnh, bảo quản và nấu ăn thực phẩm. Các vùng trồng trọt, chăn nuôi bị ngập lụt dẫn đến rau, củ, quả dập nát, hư hỏng, nhiễm bẩn; động vật gia súc, gia cầm bị nhiễm bệnh, có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi sử dụng. Ngoài ra, một số đối tượng lợi dụng mùa mưa bão, có thể trà trộn, đưa ra thị trường tiêu thụ các loại thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ; thực phẩm giả, hết hạn sử dụng.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho người dân, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đỗ Hoàng Anh Châu cho biết, huyện đã có văn bản yêu cầu Trung tâm Y tế huyện phối hợp với các xã, thị trấn tăng cường công tác giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm; kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ người dân vùng lũ lụt, không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng… đến tay người dân. Trung tâm Y tế huyện, Bệnh viện Đa khoa huyện chủ động dự trữ thuốc men, hóa chất, phương tiện, nhân lực, sẵn sàng phương án phối hợp hoặc chủ động xử lý, khắc phục khi có ngộ độc thực phẩm, bệnh dịch liên quan đến thực phẩm xảy ra, không để lan rộng trong cộng đồng.
Theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ Dương Mạnh Hùng, trung tâm đã phối hợp với các xã, thị trấn chỉ đạo cán bộ trạm y tế và các lực lượng tiếp nhận, phân phát quà cho người dân chú ý kiểm tra, kiểm soát, nếu thực phẩm có dấu hiệu bị hư hỏng do vận chuyển hay các nguyên nhân khác, không cấp phát cho người dân.
Tuân thủ nghiêm ngặt bảo quản thực phẩm
Trưởng phòng Y tế huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Trung cho biết, Phòng Y tế huyện đã phối hợp với các địa phương khuyến cáo người dân lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, ăn thức ăn nấu chín và uống nước đun sôi. Cùng với đó, thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Vệ sinh cá nhân hằng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn... “Huyện cũng yêu cầu các đơn vị chức năng, các xã, thị trấn tuyên truyền, phổ biến, vận động cơ sở và nhân dân về kiến thức, thực hành đúng các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, phòng, chống ngộ độc thực phẩm, như: Phổ biến, hướng dẫn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và cơ sở y tế, trường học, doanh nghiệp có triển khai dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm chấp hành tốt các quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh”, ông Nguyễn Tiến Trung cho hay.
Theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) Đặng Thanh Phong, đối với các vùng bị ngập úng, ngập lụt, người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt điều kiện nhiệt độ, thời hạn bảo quản thực phẩm, đặc biệt là các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm ăn ngay, chế biến sẵn theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc khuyến cáo, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về an toàn thực phẩm. Người dân cần thực hiện triệt để việc ăn chín, uống sôi; sử dụng nước sạch để ăn uống, vệ sinh dụng cụ, sơ chế, chế biến thực phẩm trong thời gian ngập lụt xảy ra. Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn môi trường xung quanh, nguồn nước sử dụng sau khi hết ngập lụt theo đúng hướng dẫn, khuyến cáo của cơ quan y tế và cơ quan chuyên môn có thẩm quyền.
Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần chọn mua thực phẩm tại cơ sở sản xuất uy tín, bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm; ưu tiên lựa chọn các sản phẩm thực phẩm có tem, mã truy xuất nguồn gốc điện tử. Người dân không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm để tránh trường hợp sản phẩm bị hư hỏng, mất dinh dưỡng do bảo quản không đúng, nhất là các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm cần điều kiện bảo quản lạnh, đông lạnh; tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết do ngập nước, bị bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân để chế biến làm thực phẩm; không đánh bắt, thu hái, sử dụng các loại nấm, rau, trái cây, thủy hải sản, côn trùng có chứa độc tố tự nhiên để chế biến làm thực phẩm hoặc khi chưa biết rõ để phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên…
https://hanoimoi.vn/bao-dam-an-toan-thuc-pham-mua-mua-bao-678860.html
* Ngành y tế Thủ đô đạt giải Nhất sơ khảo hội thi Công đoàn Hà Nội
Chiều 21/9, Cụm thi đua số 8, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Hà Nội tổ chức sơ khảo hội thi 'Công đoàn Hà Nội - hành trình xây dựng và phát triển'.
Phát biểu khai mạc hội thi, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm - Cụm trưởng Cụm thi đua số 8 LĐLĐ TP cho biết, hội thi “Công đoàn Hà Nội - hành trình xây dựng và phát triển” do LĐLĐ Hà Nội chỉ đạo nhằm tuyên truyền sâu rộng về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, của Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng…
Hội thi là đợt sinh hoạt chính trị sâu sắc, hoạt động văn hóa, nghệ thuật quần chúng rộng rãi thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô nói chung và Cụm thi đua số 8 nói riêng.
Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện, hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động, động viên đoàn viên, CNVCLĐ tích cực tham gia các phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh tế - xã hội của từng đơn vị, ngành nghề và TP.
Hội thi được tổ chức với nội dung, hình thức phong phú gắn với công tác giáo dục truyền thống, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, góp phần xây dựng đời sống văn hóa cơ sở.
Đây cũng là ngày hội biểu dương sức mạnh về tinh thần đoàn kết giữa các đơn vị Cụm thi đua số 8 nói riêng, đánh giá sự kiến thức hiểu biết, sự phát triển toàn diện của đội ngũ cán bộ Công đoàn và đội ngũ cán bộ, CCVCNLĐ trong Cụm thi đua.
Hội thi có sự tham gia của 5 đơn vị trong Cụm thi đua số 8 và gần 100 nghệ sĩ, diễn viên không chuyên là cán bộ, công chức, ngành tài chính, hải quan, thuế, các y, bác sĩ, giáo viên...
Tại hội thi, 5 đơn vị tham gia tranh tài thông qua phần thi kiến thức, các loại hình nghệ thuật như ca, múa, nhạc với những phần dự thi đặc sắc được các đơn vị đầu tư, tập luyện, dàn dựng công phu, chuyên nghiệp, chất lượng nghệ thuật cao.
Theo Ban tổ chức, hội thi được tổ chức thông qua 2 vòng thi: vòng sơ khảo và chung khảo. Ở mỗi vòng thi sẽ diễn ra 3 phần thi: khởi động, hiểu biết và cảm xúc.
Nội dung các phần thi tập trung tìm hiểu truyền thống vẻ vang của Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Hà Nội, giai cấp công nhân Việt Nam và đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô; chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn...
Đối với các tiết mục ca múa nhạc, trong hội thi có chủ đề ca ngợi Tổ quốc, Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi tình yêu cuộc sống và lao động sản xuất, giai cấp công nhân, Thủ đô Hà Nội; đặc biệt, các đơn vị nhấn mạnh vào truyền thống 95 năm Công đoàn Việt Nam và 70 năm Giải phóng Thủ đô...
Kết quả, giải Nhất vòng sơ khảo hội thi “Công đoàn Hà Nội - hành trình xây dựng và phát triển” thuộc về Công đoàn ngành y tế Hà Nội. Ngoài ra, 2 giải Nhì được trao cho Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội và Công đoàn Cục Thuế Hà Nội; 2 giải Ba được trao cho Công đoàn Viên chức TP Hà Nội và Công đoàn Cục Hải quan TP Hà Nội.
https://kinhtedothi.vn/nganh-y-te-thu-do-dat-giai-nhat-so-khao-hoi-thi-cong-doan-ha-noi.html