Sữa chua như chúng ta đã biết là thực phẩm vô cùng tốt cho hệ tiêu hóa nhất là với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, có những lưu ý khi cho trẻ ăn sữa chua mà mẹ cần biết đó là:
Thời điểm tốt nhất cho trẻ ăn sữa chua
Khi mới tập ăn, mẹ cho bé thử ăn từ 1-3 thìa và tăng dần lên khoảng 50g/ngày. Bé từ 1-2 tuổi ăn khoảng 80g/ngày. Từ 2 tuổi trở lên, mẹ bổ sung 100g/ngày cho con.
Thời điểm tốt nhất để cho trẻ ăn sữa chua là:
– Sau khi ăn bữa chính hay sau khi uống thuốc 2 giờ: thời điểm có môi trường phù hợp nhất để các lợi khuẩn trong sữa chua hoạt động, góp phần tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất hiệu quả.
– Trước khi bé đi ngủ 30 phút: giúp trẻ được đảm bảo dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa và mang lại giấc ngủ ngon.
Không để sữa chua đóng vai trò là món ăn chính hàng ngày của bé.
Không pha sữa chua với mật ong khi bé chưa tròn 1 tuổi.
Mật ong thường chứa các nội bào tử các vi khuẩn không hoạt động, có thể chuyển hóa thành các vi khuẩn tạo ra chất độc trong ruột trẻ nhỏ, dẫn đến bệnh tật và thậm chí tử vong cho trẻ em độ tuổi dưới 1 tuổi , do đó không pha sữa chua với mật ong khi bé chưa đủ 1 tuổi.
Không chọn sữa chua ít béo hoặc không béo trước khi bé được 2 tuổi trừ khi bác sĩ yêu cầu.
Vì đây là độ tuổi mà bé cần bổ sung lượng calo từ chất béo.
Không lựa chọn các loại sữa chua có bổ sung hương vị.
Mẹ nên kiểm tra nhãn hộp sữa để đảm bảo sữa không sử dụng vani, chất làm ngọt hay các loại hương liệu khác.
Không tự ý dùng sữa chua cho bé có tiền sử dị ứng với sữa nếu không có ý kiến của bác sỹ.
Nếu bé có các biểu hiện của dị ứng: phát ban quanh miệng, quấy khóc hay tiêu chảy sau khi ăn sữa chua, cần cho bé đi khám bác sỹ.
Có thể trộn loại trái cây bé thích vào sữa chua cho bé ăn.
Không nên hâm nóng sữa chua trước khi ăn
-Làm mất khả năng hoạt động của các lợi khuẩn, ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng của sữa chua.
-Nếu sữa chua lạnh: mẹ để ở điều kiện thường 30-45 phút, hoặc ngâm nước theo tỷ lệ 2 sôi : 1 lạnh trong khoảng 15 phút rồi cho bé dùng.
Những loại thực phẩm không nên dùng chung với sữa chua
-Một số kháng sinh: chloramphenicol, erythromycin, …vì có thể tiêu diệt các lợi khuẩn có trong sữa chua.
-Thực phẩm chế biến sẵn: xúc xích, thịt hun khói, thực phẩm đông lạnh,… vì có thể gây táo bón, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tử vong ở trẻ.
Mong rằng với những chia sẻ trên đây về lưu ý khi cho trẻ ăn sữa chua sẻ cho các mẹ thêm những thông tin hữu ích để đảm bảo cho trẻ ăn sữa chua đúng cách và không gây hại cho sức khỏe.