Trẻ mấy tháng thì ăn được bí đỏ?
Bạn nên cho bé làm quen với món bí đỏ khi bé được khoảng 6 tháng tuổi. Có thể nấu nhừ, dầm nhuyễn bí đỏ và cho bé ăn chay, trộn chung bí đỏ với món bột của bé hoặc bạn có thể nấu cháo bí đỏ, lẫn với thịt gà.
Tác dụng của bí đỏ đối với trẻ em
- Cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu: Các vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong bí đỏ rất tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Một số trong số đó bao gồm canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, vitamin C, vitamin A, folate, riboflavin, vitamin E và vitamin K. Các vitamin và khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ sơ sinh. Canxi và magiê giúp xương chắc khỏe hơn, sắt giúp sản xuất hemoglobin và hồng huyết cầu, phốt pho hỗ trợ tiêu hóa, hoạt động của não, hình thành protein, cân bằng hormone…Vitamin C là một thành phần thiết yếu cho hệ thống miễn dịch mạnh và vitamin A là cho thị lực mắt tốt hơn.
- Giúp trong việc xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh hơn: Ngoài việc là một nguồn cung cấp vitamin C tốt, bí đỏ có một số chất sinh hóa quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, đã được ghi nhận trong một số nghiên cứu. Những nghiên cứu này đã chỉ ra rằng bí đỏ thúc đẩy sự tăng sinh tế bào lympho bào.
- Chống giun sán: Trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm trùng hơn không chỉ từ vi khuẩn mà còn từ sinh vật vĩ mô và giun cũng không ngoại lệ. Trong những trường hợp như vậy, các bạn nên cho bé sử dụng bí đỏ. Bí đỏ sở hữu các đặc tính chống giun sán tốt. Điều này bao gồm không chỉ chữa bệnh mà còn phòng ngừa khi tiêu thụ thường xuyên.
- Nguồn cung cấp chất chống oxy hóa: Bí đỏ không chỉ chứa các vitamin, khoáng chất và vài chất hóa sinh, mà còn chứa các chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là những chất hóa sinh giúp giảm oxy hóa trên các cơ quan khác nhau và giúp bảo vệ chúng. Những chất chống oxy hóa này không chỉ hữu ích cho người lớn và người lớn tuổi, nhưng chúng cũng rất quan trọng đối với trẻ em.
- Đặc tính kháng khuẩn: Cuối cùng, bí đỏ cũng có đặc tính kháng khuẩn. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ bị vi khuẩn tấn công hơn người lớn, do người lớn có hệ miễn dịch mạnh hơn. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hệ miễn dịch tương đối yếu. Trong những trường hợp như vậy, một loại thực phẩm có thể cung cấp các đặc tính chống vi khuẩn sẽ rất tốt vì nó không chỉ tăng cường khả năng miễn dịch, mà còn ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn.