Bạn có biết một quả trứng chứa đến 13 vitamin cần thiết cho cơ thể? Tuy nhiên, món trứng luộc hay trứng rán ăn trẻ ăn nhiều cũng sẽ nhàm chán. Do đó, các mẹ nên tham khảo những món canh trứng bổ dưỡng dưới đây để làm đa dạng thực đơn cho trẻ, giúp trẻ ăn ngon mỗi ngày.
1. Canh câu kỷ nhân nhục trứng gà
Chuẩn bị:
- Nhãn nhục: 10g
- Câu kỷ: 10g
- Hoàng tinh: 10g
- Trứng gà: 3 quả
- Lượng vừa đường phèn và nước
Chế biến:
Lần lượt ngâm rửa sạch câu kỷ, nhãn nhục, hoàng tinh, để ráo nưốc chò dùng.
Cho câu kỷ, nhãn nhục, hoàng tinh, trứng gà vào nồi, cho lượng vừa nước nấu sôi, lại dùng lửa nhỏ nấu 30 phút.
Cho đường phèn vào hoà tan, nêm gia vỊ vào là được.
Công dụng:
Sơn trà vị chua tính hơi ôn, có tác dụng giảm huyết áp, giảm mỡ trong máu, hoạt huyết khứ ứ, khai vị tiêu thực. Hoa cúc trắng còn gọi là cúc nam có thể dưỡng gan thận, sáng mắt. 0 mai vị chua tính ôn, có thể khứ giun đũa, chỉ tả sinh tân. Dùng đường trắng, ô mai nấu thành "canh ô mai" có công năng giải khát tiêu thử và hạn chế trực khuẩn (ballcilus) đại tràng, trực khuẩn thương hàn, phẩy khuẩn (vibrio) hỗn loạn. Canh này có thể sinh tân chỉ lỵ, khai vị tiêu thực, giảm bốt bệnh và tăng cường sức khoẻ, làm thức uống mùa hè cho trẻ đi học, rất tốt.
2. Canh hạt sen trứng gà
Chuẩn bị:
- Hạt sen: 300g
- Sữa tươi: 3 ly
- Trứng gà: 3 quả
- Sinh khương: 3 miếng
- Lượng vừa đường phèn và nước
Chế biến:
Hạt sen bỏ tâm, rửa sạch. Rót vào nồi một lượng vừa nưốc, cho hạt sen vào nấu sôi, cho gừng vào, dùng lửa vừa nấu cho đến khi hạt sen chín. Vớt gừng ra bỏ đi, cho đường phèn vào nấu tan, cho sữa tươi vào nấu sôi lại là được.
Đập trứng gà vào nồi, tắt lửa là uống được.
Công dụng:
Hạt sen có protein, carbohydrate (đưồng) có công hiệu kiện tỳ vị, dưỡng tâm an thần, bổ thận tăng béo. Sữa bò có protein hoàn toàn, có thể tăng cường sức kháng bệnh của cơ thể. Chất lactose trong sữa bò có thể giúp hình thành và phát triển tuỷ não và thần kinh. Nước đường này có công năng cường thân kiện thể và tư dưỡng ích tỳ, có thể giúp phát triển não bộ, rất thích hỢp với trẻ đang thời kỳ tăng trưởng.
3. Canh sơn dược ý dĩ trứng gà
Chuẩn bị:
- Sơn dược: 500g
- Nhân ý dĩ chín: 100g
- Nước dùng gà: 1000ml
- Trứng gà: 1 quả
- Một ít rong tóc, hành, dầu vừng
Chế biến:
Sơn dược gọt vỏ ngoài, thái miếng nhỏ. Cho vào ly sơn dược miếng và nhân ý dĩ chín dùng nưốc dùng gà đánh thành dạng canh đặc, đổ vào nồi.
Rong tóc (một loại rong biển nhỏ đen như tóc mà có tên) dùng kéo cắt đoạn ngắn, rửa sạch và ngâm nước 30 phút. Trứng gà đập vào bát đánh đều chờ dùng.
Cho nước canh đặc vào rong tóc nấu sôi và cho gia vị vào tắt lửa, cuối cùng cho trứng vào khuấy đều thành dạng sợi là được.
Công dụng:
Sơn dược có nhiều protein, canxi, sắt, phospho và vitamin nhóm B, vitamin nhóm c, trong thức ăn trị liệu truyền thống có công năng cường tráng thân thể, bổ dưõng tỳ phế. Canh này có thể nâng cao sức miễn dịch của trẻ.
4. Canh điến cơ hoàng trứng gà
Chuẩn bị:
- Điền cơ hoàng tươi: 300g
- Trứng gà: 4 quả
Chế biến:
Điền cơ hoàng và trứng gà cùng nấu canh, uống canh ăn trứng.
Công dụng:
Điền cơ hoàng vị ngọt tính ngọt mát, công hiệu thanh nhiệt giải độc tiêu sưng. Trứng gà ngọt bình, bảo vệ gan ích âm. Canh này có công hiệu thanh nhiệt lợi thấp, giải độc tiêu sưng, thích hợp với chứng viêm gan kéo dài mạn tính. Người có hoàng đản hoặc không hoàng đản mỗi ngày 1 lần, 7 – 10 ngày là một liệu trình. Trẻ nhỏ có thể uống hàng ngày có thể bảo vệ sức khoẻ cho gan.
5.Canh lòng đỏ trứng gà đẳng sâm
Chuẩn bị:
- Đẳng sâm 5g
- A giao 15g
- Lòng đỏ trứng gà: 1 lòng
- Đường phèn 30g
Chế biến:
Đẳng sâm thái miếng hoặc thái vụn, cho vào nồi đổ nước, đun 30 phút a giao, sau khi đã hoá lỏng, cho lòng đỏ trứng gà cho vào khuấy đều. Cho nưốc đẳng sâm vào khuấy đều, cho đường phèn vào điều vị. Mỗi ngày ăn 1 tễ. Ăn nóng, ăn vào sáng chiều.
Công dụng:
Trẻ em kinh phong, âm hư phong động.
6. Canh trứng gà hải sản
Chuẩn bị:
- Thịt gà: 50g
- Mực lá: 1 con
- Nghêu: 10 con
- Tôm sú: 50g
- Trứng gà: 1 quả
- Cà chua: 1 quả
- Hành, muối, dầu ăn
Chế biến:
Thịt gà rửa sạch, lọc bỏ xương và da, xắt hạt lựu. Mực, tôm làm sạch, xắt hạt lựu. Nghêu rửa sạch cát. Tôm, nghêu, mực, thịt gà ướp với ít muối. Cà chua cắt miếng vừa ăn. Hành ngò xắt nhỏ. Trứng gà đánh tan.
Phi thơm hành băm với dầu ăn, trút cà chua vào xào cho ra màu, cho tôm, mực, nghêu, thịt gà vào xào săn, chế vào 300ml nước, nấu sôi, nêm ít muối vừa ăn.
Sau cùng cho trứng gà vào khuấy nhanh tay rồi cho hành ngò vào, tắt bếp. Múc canh ra bát, cho dầu ăn vào trộn đều, dùng nóng với cơm.
Công dụng:
Đây chắc chắn sẽ là một món ăn ưa thích của các trẻ nhỏ. Bé sẽ chăm ăn hơn và ngon miệng hơn. Món ăn giàu chất dinh dưỡng, giúp bé khỏe mạnh hơn và cao lớn hơn từng ngày.
7. Canh trứng gà cà chua
Chuẩn bị:
- Cà chua 2 quả
- Trứng gà 2 quả
- Hạt nêm
- Hành xanh
Chế biến:
Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Trứng đập ra bát đánh tan. Hành xanh thái nhỏ.
Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn đun nóng, phi đầu hành cho thơm. Cho cà chua vào xào, nêm hạt nêm. Xào cà chua chín thì cho nước vào.
Đun nước canh sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn. Từ từ cho trứng vào nồi nước, vừa cho vừa dùng đũa khuấy liên tục theo một chiều. Để lửa vừa cho canh sôi trở lại, trứng chín nổi thành nhiều vân nhỏ là được. Rắc hành xanh vào rồi tắt bếp.
Công dụng:
Đây là một món ăn giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng của cơ thể của trẻ.
Lời kết: Có thể nói, trứng chứa nhiều cholesterol, protein, chất béo và các chất dinh dưỡng khác như sắt, kẽm, đồng, selen, canxi, axit béo, vitamin D, B12, E, choline và folate. Những chất dinh dưỡng này giúp hỗ trợ phát triển trí não cho bé. Ngoài ra, việc kết hợp trứng gà cùng với một số nguyên liệu khác sẽ giúp món ăn hấp dẫn hơn, thơm ngon và giàu dinh dưỡng hơn giúp bé luôn khỏe mạnh.