Do đặc tính cay nóng, ít có cha mẹ nào nghĩ đến việc thêm wasabi vào chế độ ăn của trẻ. Tuy nhiên, thực tế, lợi ích của wasabi với sức khỏe trẻ nhỏ cũng được đánh giá rất cao.
Wasabi hay mù tạt là loại gia vị nổi tiếng với vị cay đặc trưng và mùi hương rất mạnh mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ gia vị nào khác. Với đặc trưng này, wasabi ít khi được cha mẹ sử dụng để chế biến món ăn cho trẻ. Thế nhưng, cho trẻ dùng loại gia vị này thì có sao không? Nếu bạn đang băn khoăn điều này, hãy xem tiếp những chia sẻ dưới đây của Hello Bacsi để biết thêm một số thông tin thú vị nhé.
Wasabi – Gia vị đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản
Wasabi (Wasabi japonica) là một loại cây thuộc họ cải có xuất xứ từ Nhật Bản. Loại cây này thường phát triển ở những vùng có khí hậu mát mẻ, được xem là khá khó trồng bởi chỉ phát triển được ở những vùng có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp.
Theo nhiều bằng chứng khảo cổ, từ xa xưa, loại cây này đã được sử dụng trong việc chữa bệnh. Ngày nay, trong ẩm thực Nhật Bản, wasabi thường được ăn cùng sushi, sashimi để tăng hương vị của cơm và cá sống. Ngoài ra, wasabi còn có chứa allyl isothiocyanate – một hóa chất kháng khuẩn giúp chống lại tác động xấu của hải sản sống, giảm nguy cơ đau bụng.
Có nên cho trẻ nhỏ ăn wasabi không?
Bạn vẫn có thể cho trẻ dùng wasabi, tuy nhiên khi cho trẻ ăn loại gia vị cay nồng như vậy, bạn cần phải hết sức thận trọng. Bạn đừng cho trẻ ăn mỗi ngày và không được ăn quá nhiều trong một lần vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nếu dùng wasabi để chế biến món ăn cho trẻ, bạn cũng nên tránh dùng quá nhiều.
8 lợi ích của wasabi đối với sức khỏe trẻ nhỏ
Dù có hương vị cay nồng nhưng với sức khỏe trẻ nhỏ, wasabi cũng mang lại rất nhiều lợi ích:
1. Đặc tính kháng khuẩn
Wasabi chứa các hoạt chất giúp kháng khuẩn rất hiệu quả. Cụ thể, trong wasabi có chứa isothiocynate, một chất có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các chủng vi khuẩn. Đặc biệt, wasabi còn giúp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm bằng cách trung hòa và tiêu diệt hầu hết các bào tử nấm mốc. Với những khả năng này, wasabi thật sự là một loại gia vị tuyệt vời mà bạn nên sử dụng để chế biến các món ăn cho trẻ.
2. Đặc tính chống viêm
Một trong những lợi ích quan trọng khác của wasabi là chống viêm. Khi được thêm vào chế độ ăn, wasabi sẽ giúp cơ thể trẻ loại bỏ những vết viêm loét, tổn thương trong miệng, mũi và các cơ quan khác. Ngoài ra, loại gia vị này còn có tác dụng làm sạch xoang và điều trị nghẹt mũi. Đặc biệt, chất isothiocynate trong wasabi còn giúp ngăn ngừa hen suyễn và bệnh viêm ruột.
3. Ngăn ngừa sâu răng
Wasabi có tác dụng ngăn ngừa sâu răng ở trẻ nhỏ rất hiệu quả. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hợp chất hóa học isothiocynate trong loại gia vị này có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn streptococcus mutans, một loại vi khuẩn sinh trưởng bên trong khoang miệng và là nguyên nhân dẫn đến sâu răng. Ngoài ra, hợp chất này còn có tác dụng ngăn không cho đường dính vào và gây hại cho răng của bé.
4. Wasabi là một chất khử trùng tự nhiên
Wasabi có khả năng tiêu diệt vi khuẩn e.coli, staphylococcus và pylori. Với khả năng kháng khuẩn tuyệt vời, wasabi thật sự là một chất khử trùng tự nhiên rất tốt cho cơ thể của trẻ, giúp ngăn không cho vi khuẩn có hại xâm nhập và gây bệnh.
5. Giải độc cơ thể
Wasabi là một chất khử độc tự nhiên vì gia vị này có chứa các hợp chất giúp hỗ trợ gan loại bỏ độc tố và những chất gây ung thư ra khỏi cơ thể trẻ. Ngoài ra, wasabi còn giúp loại bỏ các hợp chất độc hại được lưu trữ trong các mô mỡ của gan.
6. Cải thiện hệ tiêu hóa
Wasabi là thực phẩm “thân thiện” với đường ruột vì giúp loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi cơ thể trẻ, ngăn ngừa nguy cơ bị viêm túi thừa. Ngoài ra, loại gia vị này cũng rất giàu chất xơ, tốt cho hoạt động của đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa. Wasabi còn là một phương thuốc thần kỳ để điều trị các bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy và chán ăn.
7. Wasabi tốt cho hệ tuần hoàn
Hợp chất 6-MSITC trong wasabi có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành huyết khối, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ ở trẻ nhỏ. Wasabi tốt cho hệ tuần hoàn, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giữ cho da dẻ trẻ luôn mịn màng.
8. Chống cảm lạnh và dị ứng
Ăn wasabi có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh, cúm hoặc dị ứng. Hợp chất allyl isothiocyanate có trong loại gia vị này giúp chống lại mầm mống gây bệnh cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên, mẹ cần cẩn trọng khi cho trẻ dùng wasabi nếu bé đang dùng các loại thuốc được chuyển hóa ở gan. Bởi nếu dùng quá nhiều, wasabi có thể gây tương tác thuốc và hại gan.
Những lưu ý mà mẹ không nên bỏ qua khi cho trẻ dùng wasabi
Các lợi ích của wasabi đối với sức khỏe trẻ nhỏ được đánh gia rất cao. Tuy nhiên, do đây là loại gia vị có tính chất cay nồng nên khi quyết định cho trẻ dùng, bạn cũng cân nhắc một số điều sau:
- Không cho trẻ dùng quá nhiều vì như vậy có thể làm hại đến gan bởi trong wasabi có chứa hepatotoxin. Nếu bé chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ thì không gây ra vấn đề nhưng nếu hấp thụ một lượng lớn, cơ thể trẻ sẽ không thể xử lý và khiến gan bị tổn thương.
- Wasabi có thể gây dị ứng ở một số trẻ. Chính vì vậy, khi cho trẻ ăn lần đầu, bạn cần quan sát trẻ thật kỹ để xem trẻ có các triệu chứng dị ứng hay không.
Nếu vẫn còn có những băn khoăn, thắc mắc về việc cho trẻ dùng wasabi, bạn có thể tìm gặp bác sĩ và hỏi ý kiến thêm. Dựa vào tình hình sức khỏe và tiền sử bệnh của trẻ, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn một giải pháp phù hợp.
Wasabi không chỉ được dùng để ăn kèm với sushi mà còn có thể là một gia vị ăn với rất nhiều món ăn khác. Chính vì thế, bạn hãy thử kết hợp wasabi với các món ăn khác của trẻ để tăng hương vị và giúp trẻ tận hưởng những lợi ích về sức khỏe mà loại gia vị này đem đến.