Thanh long là loại quả lành tính và có nhiều tác dụng quý giá với sức khỏe của trẻ. Dưới đây là những lợi ích tốt nhất của thanh long với trẻ nhỏ mà cha mẹ không nên bỏ lỡ:
1 - Lợi ích của quả thanh long với sức khỏe
Tác dụng của thanh long đối với xương
Với hàm lượng canxi và phốt pho cao, thanh long rất tốt cho sự phát triển của xương. Ngoài ra, trẻ ăn nhiều thanh long còn giảm được nguy cơ mắc bệnh còi xương khi còn nhỏ và bệnh viêm khớp khi trưởng thành.
Giàu vitamin C
Thanh long có chứa rất nhiều vitamin C, một dưỡng chất cần thiết cho nhiều quá trình của cơ thể. Cụ thể, dưỡng chất này rất quan trọng đối với sự tăng trưởng, phát triển của xương, cơ, da và hệ tuần hoàn. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh thiếu hụt vitamin C trong thời gian dài như bệnh scurvy.
Giàu chất xơ
Chất xơ rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, trong thanh long còn có hàm lượng đường ổn định, giúp trẻ tăng cân ở mức vừa phải và tránh bị béo phì.
Giàu vitamin A
Đây là một chất dinh dưỡng thiết yếu có rất nhiều trong quả thanh long. Vitamin A giúp bé có đôi mắt khỏe mạnh và làn da mềm mại. Ngoài ra, dưỡng chất này cũng giúp hỗ trợ xây dựng hệ miễn dịch và cải thiện tầm nhìn.
Giàu chất sắt
Ăn thanh long là cách tuyệt vời để tăng số lượng tế bào hồng cầu vì loại quả này rất giàu chất sắt, giúp ngăn ngừa thiếu máu (một bệnh có thể dẫn đến nhiều rối loạn phát triển ở trẻ sơ sinh). Việc bổ sung sắt đầy đủ cũng giúp tóc của bé phát triển khỏe mạnh.
Tác dụng của thanh long đối với thần kinh
Hàm lượng phốt pho, natri và canxi cao trong thanh long sẽ giúp hệ thần kinh của trẻ phát triển khỏe mạnh. Điều này sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng vận động và kỹ năng nhận thức tốt.
Làn da khỏe mạnh
Vitamin C rất cần thiết để duy trì vẻ đẹp của làn da. Do đó, ăn nhiều thanh long sẽ giúp da bé luôn mềm mịn và khỏe mạnh.
Tác dụng của thanh long đối với thận
Thanh long có tác dụng giải độc, giúp cơ thể loại bỏ các hóa chất độc hại. Điều này sẽ giúp bé có một hệ tiết niệu khỏe mạnh.
2 - Giải đáp những thắc mắc của mẹ khi cho bé ăn thanh long
- Thanh long trắng và thanh long đỏ thì loại nào tốt hơn?
Quả thanh long trắng và đỏ đều tốt và thành phần dinh dưỡng như nhau. Nhưng trái thanh long đỏ có nhiều lycopen - chất ngăn ngừa ung thư hơn thanh long trắng, cái mà được thể hiện qua màu sắc đỏ của nó.
- Với các bé đang tập ăn dặm, khi ăn thanh long xong thường đi ngoài ra cả hạt thì có sao không?
Đó là hiện tượng thông thường ở trẻ nhỏ và phần dưỡng chất của hạt đã được hấp thụ. Tuy nhiên, để giúp bé hấp thu tốt hơn nữa, mẹ có thể xay thanh long bằng máy để phá vỡ hạt, dưỡng chất sẽ ra ngoài. Khi trẻ lớn hơn thì không còn hiện tượng này nữa.
- Có nhiều bé cứ ăn thanh long là đi ngoài. Phải khắc phục tình trạng này như nào?
Mẹ có thể làm theo cách này: Bắt đầu cho con ăn với 3 muỗng thanh long cho ngày đầu và 3 muỗng cho 2 ngày kế tiếp. Lưu ý là cho con ăn riêng thanh long mà không trộn chung với bất cứ thứ gì khác và quan sát liệu bé còn đi ngoài không. Ngày thứ 4 tăng dần lên 10 muỗng nếu không còn đi ngoài. Nếu con đi ngoài, mẹ chờ 2 tuần sau thử lại như 3 ngày đầu, bé sẽ ăn bình thường.
- Bé ăn thanh long xong đi tè và đi ngoài phân có màu đỏ thì có sao không?
Việc đi phân ra nước hay màu chỉ là 1 phần không dùng hoặc phần màu tự nhiên được đào thải, còn dưỡng chất thực sự đã được hấp thu.