Tầm quan trọng của canxi và các vi chất trong giai đoạn đầu đời
Canxi là một trong số những khoáng chất cần thiết đối với cơ thể, đặc biệt là xương và răng. Bổ sung canxi và các vi chất rất quan trọng trong việc phát triển xương của cơ thể trẻ, đảm bảo mật độ xương và tăng chiều cao. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, 99% canxi được tìm thấy trong xương và răng, chỉ một phần rất nhỏ canxi hiện hữu trong máu và các mô mềm.
Trong giai đoạn đầu đời nếu hấp thu đủ lượng canxi, sẽ tạo một tiềm năng phát triển tốt để bé có khung xương chắc khỏe khi trưởng thành. Liều lượng bổ sung canxi được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo dành cho trẻ ở các độ tuổi như sau: Trẻ từ 1 - 3 tuổi cần 500mg/ngày, từ 4 - 8 tuổi cần 700mg/ngày và trẻ em từ 9-18 tuổi cần 1.000mg/ngày.
Các thực phẩm chứa nhiều canxi: trứng, sữa, chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai; các loại thịt: thịt bò, gà; các loại hải sản tôm cua; các loại cá, đặc biệt là cá hồi; rau củ quả, các loại hạt cũng chứa nhiều canxi. Trong đó, lượng canxi từ sữa và các chế phẩm từ sữa được hấp thụ vào cơ thể tương đối cao, khoảng 32%. Đây là lý do, trẻ được khuyến cáo uống thêm sữa để tăng cường canxi cho cơ thể.
Các thực phẩm giàu canxi
Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ chưa biết rằng, cơ thể chúng ta không tự hấp thụ được canxi, mà phải cần các chất dẫn truyền. Vitamin D và vitamin K cùng các khoáng chất khác đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa, hấp thụ này.
Vitamin K được ví như chất đồng hành không thể thiếu khi bổ sung canxi. Bởi vitamin K giúp vận chuyển canxi đến các mô xương. Hay nói cách khác, vitamin K giúp tối ưu hóa sử dụng canxi và ngăn ngừa những ảnh hưởng tiêu cực như dư thừa lượng canxi trong cơ thể… Những thực phẩm giàu vitamin K: các loại rau xanh: cải bó xôi, bông cải xanh, rau mùa tạt, cải xanh; trái cây: bơ, kiwi; thịt gà, pate gan ngỗng.
Còn vitamin D là chất dẫn truyền giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn. Trẻ không được cung cấp đủ vitamin D có thể xuất hiện các triệu chứng như hay khóc, dễ cáu gắt, các vấn đề về răng, chậm phát triển, còi xương, ảnh hưởng đến sự phát triển của xương (cổ tay, đầu gối, xương sườn...) và có thể gây vòng kiềng, dị dạng xương.
Cùng với canxi, vitamin K và D giúp điều hòa nồng độ canxi trong cơ thể, từ đó tránh tình trạng dư thừa canxi và các hệ quả của việc dư thừa canxi gây ra. Vì thế, khi bổ sung canxi cần bổ sung thêm cả vitamin D và K. Tuy nhiên, vitamin D tự nhiên có trong rất ít thực phẩm và thường có lượng quá thấp để đáp ứng đủ lượng khuyến nghị hàng ngày.
Mặt khác, cung cấp đủ các khoáng chất như phốt pho, molypdenum, mangan, magie, sắt, đồng, kẽm… bên cạnh canxi, vitamin D và K cũng giúp xương phát triển ổn định, thúc đẩy quá trình tái tạo xương, tăng mật độ xương và thúc đẩy tăng chiều cao. Người hấp thụ nhiều magiê có mật độ khoáng xương cao hơn. Điều này rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ mềm xương, dễ bị gãy…