Trong mùa đông xuân, cơ thể bé cần phải tiêu hao năng lượng nhiều hơn mùa hè để giữ ấm cho cơ thể. Do đó, nhu cầu bổ sung vi chất dinh dưỡng của trẻ cũng cao hơn mức bình thường. Mẹ cần lưu ý đảm bảo chế độ dinh dưỡng cung cấp đủ những chất sau đây để cung cấp đủ năng lượng và tăng sức đề kháng cho bé.
1. Sắt
Sắt cần thiết cho tổng hợp DNA; tham gia vào nhiều enzym can thiệp vào quá trình phân giải bên trong tế bào; tạo nên hemoglobin để vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các cơ quan. Sắt tham gia vào tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Thiếu sắt trẻ sẽ hay bị ốm đau do hệ thống miễn dịch suy giảm.
Mẹ có thể lựa chọn: mộc nhĩ, nấm hương, rau dền đỏ, đậu tương, tiết bò, bầu dục lợn, lòng đỏ trứng vịt, cua đồng,.. vào thực đơn của bé để đảm bảo nhu cầu chất sắt trong mùa đông xuân của bé.
2. Kẽm
Kẽm cũng là một vi chất dinh dưỡng cần thiết cần thiết cho trẻ trong mùa lạnh. Kẽm giúp tăng cường miễn dịch, giúp làm vết thương mau lành và giúp duy trì vị giác và khứu giác. Kẽm tham gia vào hàng trăm enzym chuyển hóa trong cơ thể. Nếu thiếu kẽm trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa do giảm sức đề kháng. Trẻ thường có biểu hiện biếng ăn chậm lớn, chậm phát triển chiều cao.
Kẽm có nhiều trong thịt, cá, tôm, sò, sữa, trứng, ngao, hàu,...
> XEM THÊM:
- 16 loại thực phẩm giàu khoáng chất cho cơ thể
- Những hậu quả của thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến tương lai con trẻ
- Hướng dẫn cách lựa chọn sản phẩm bổ sung vi chất an toàn
3. Selen
Selen đóng vai trò thiết yếu trong men glutathione peroxidase. Đây là loại men tác động trực tiếp đến hệ miễn dịch và sự hình thành, phát triển của bạch cầu. Ngoài ra, selen còn có khả năng phục hồi cấu trúc của DNA. Đồng thời kích thích một số enzyme ở hệ thống miễn dịch, giúp trẻ đẩy nhanh các độc tố, thanh lọc cơ thể. Trẻ thiếu hụt selen sẽ gây ra ức chế chức năng miễn dịch, ức chế khả năng đề kháng chống nhiễm trùng, hậu quả của suy giảm chức năng bạch cầu và tuyến ức.
Mẹ bổ sung selen cho bé bằng cách cho bé ăn các loại thực phẩm như ngũ cốc, bắp cải, các loại cây họ đậu, thịt bò, thịt lợn, tôm, cua, cá,...
4. Vitamin D
Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng có đến 80% lượng vitamin D cơ thể được tổng hợp là từ sự hấp thụ tia UVB của làn da. Vì vậy mà tắm nắng có vai trò rất quan trọng đối với việc cung cấp vitamin D cho cơ thể của bé. Nhưng vào mùa đông, thời tiết ít nắng, trẻ cũng ít khi ra ngoài do thời tiết lạnh. Vì vậy, mẹ cần bảo đảm trẻ vẫn được cung cấp vitamin D đầy đủ qua khẩu phần ăn. Nguồn thực phẩm giàu vitamin D có thể kể đến sữa, trứng, dầu cá, pho mát, cá hồi, nấm.
5. Vitamin E và C
Vitamin E và C có vai trò rất lớn trong việc cải thiện khả năng thích ứng của cơ thể trẻ nhỏ khi tiết trời trở lạnh, giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể bé. Vitamin E và C có rất nhiều trong các loại rau xanh, trái cây và các loại dầu như dầu oliu, dầu ngô, dầu lạc, dầu vừng. Vì thế, mẹ hãy cho bé ăn thật nhiều rau củ quả hàng ngày để bổ sung cho con các vitamin E và C, giúp con tăng sức đề kháng trong mùa lạnh.
6. Vitamin B2
Vitamin B2 rất cần thiết để tăng sức đề kháng của trẻ trong mùa đông lạnh. Các sản phẩm từ sữa, pho mai, sữa chua là nguồn cung cấp vitamin B2 tốt nhất. Ngoài ra, các loại thực phẩm khác như: trứng, tim, thịt gia cầm, ngũ cốc, trái cây tươi, các loại đậu, các loại hạt cũng chứa nhiều loại vitamin này. Vitamin B2 dễ bị mất đi hàm lượng dinh dưỡng trong quá trình chế biến (từ 15-20%), nên mẹ cần chú ý tăng thêm lượng thực phẩm để bé được cung cấp đủ dinh dưỡng.