CÁC MÓN ĂN DẶM TỪ CẢI BÓ XÔI CHO BÉ THÔNG MINH, MAU LỚN
Cải bó xôi nổi tiếng là loại rau giàu dinh dưỡng, được các mẹ xếp top đầu trong nhóm thực phẩm ăn dặm của con. Dưới đây, Mabu xin giới thiệu với các mẹ những món ăn dặm từ cải bó xôi cho bé ăn ngon miệng, khỏe mạnh, mau lớn.
Cải bó xôi là loại rau giàu dinh dưỡng
Cải bó xôi, hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt có hàm lượng chất khoáng và vitamin rất dồi dào, cao hơn gấp nhiều lần những loại rau xanh khác. Trong cải bó xôi chứa những dưỡng chất rất cần cho sự phát triển của trẻ như: sắt và kali giúp não bộ của bé phát triển toàn diện, hệ tuần hoàn máu hoạt động tốt hơn; canxi và magie giúp hệ xương của bé phát tốt; vitamin A giúp tăng cường thị lực… Ngoài ra, cải bó xôi còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác mẹ có thể tham khảo tại đây.
Thời điểm cho bé ăn cải bó xôi
Theo chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn, mẹ nên cho bé bắt đầu ăn các món ăn dặm từ cải bó xôi từ tuần ăn dặm thứ 8 của trẻ. Khi kết hợp cải bó xôi với các thực phẩm khác, mẹ có thể tham khảo bài thứ tự giới thiệu thực phẩm cho bé ăn dặm để cho con ăn đúng món đúng thời điểm.
Cách chọn cải bó xôi
Khi chọn mua cải bó xôi cho bé ăn, mẹ nên chọn những bó rau tươi, không héo úa, giập nát. Khi mua về mẹ hãy nhặt lấy phần lá, phần cọng non, bỏ những phàn thân già, rửa sạch, để róc nước rồi cho vào tủ lạnh bảo quản. Không nên để tủ lạnh quá lâu, nên cho bé ăn rau khi còn tươi.
Các món ăn dặm từ cải bó xôi
1. Cháo trắng cải bó xôi
Nguyên liệu:
Gạo/Bột ăn dặm Mabu: 30g
Cải bó xôi: 20g
Dầu ăn: 3ml
Cách làm:
Cải bó xôi rửa sạch, hấp chín, rồi nghiền nhuyễn, rây qua lưới
Cho gạo vào nấu cháo, chín nhừ thì cà cho thật nhuyễn. Hoặc để tiện dụng hơn mẹ cho bột ăn dặmMabu vào nồi nước, bật bếp khuấy đều tay từ 5-10 phút là được.
Cho cải bó xôi vào nồi cháo, đun sôi, rồi tắt bếp, nêm thêm 1 thìa dầu ăn vào bột và cháo bé ăn nóng.
2. Cải bó xôi trộn đậu phụ
Nguyên liệu
Rau cải bó xôi lấy phần lá: 20g
Đậu phụ non: 20g
Nước dùng/ Nước luộc củ quả
Cách làm
Rau cải bó xôi rửa sạch, luộc chín, sau đó giã nhỏ và rây qua lưới.
Đậu phụ non luộc nước sôi, sau đó dằm nát.
Trộn rau cải, đậu phụ, và thêm một chút nước dùng/nước rau củ luộc vào là hoàn thành
3. Cháo thịt lợn cải bó xôi
Nguyên liệu:
Thịt heo băm nhỏ: 30g
Cải bó xôi: 20g
Gạo/Cháo ăn dặm Mabu: 50g
Cách làm:
Cho gạo vào nồi nấu cháo, hoặc tiện dụng hơn cho cháo ăn dặm Mabu vào nước khuấy đều, bắc bếp đun khoảng 15 phút là được.
Thịt lợn băm nhỏ.
Cải bó xôi, rửa sạch,thái nhỏ.
Khi cháo chín, mẹ cho thịt lợn vào nấu chín, rồi cho thêm rau vào đun sôi lên. Mẹ nhớ khuấy đều tay để tránh vón cục.
Cháo chín đổ ra bát, nêm thêm chút dầu ăn vào là có thể cho bé thưởng thức.
4. Cháo tôm cải bó xôi
Nguyên liệu:
Tôm bóc bỏ: 20g
Cải bó xôi: 20g
2 thìa cà phê dầu mè
Gạo/Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 40g
Cách làm:
Cho gạo vào nồi nấu cháo, rồi cà nhuyễn. Hoặc tiện dụng hơn, mẹ cho cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ vào nước khuấy đều bắc bếp đun khoảng
15 phút là được.
Tôm mẹ bóc vỏ, băm nhỏ.
Rau cải bó xôi, rửa sạch, băm nhỏ.
Khi cháo chín nhừ, mẹ cho tôm vào khuấy đều và khi tôm chín thì cho thêm cải bó xôi vào.
Tắt bếp, đổ ra bát và thêm chút dầu mè vào trộn đều.
5. Cháo cá hồi cải bó xôi
Nguyên liệu:
Cháo: 80g
Cá hồi: 30g
Cải bó xôi: 20g
1 viên phô mai vị cà chua
Dầu oliu
Cách làm:
Cá hồi hấp chín, dằm, xé nhỏ.
Cải bó xôi rửa sạch, bằm nhỏ.
Đun sôi cháo trắng, cho cá hồi vào nấu chín, tiếp tục cho cải bó xôi vào nấu sôi thì tắt bếp.
Thêm phô mai vào cháo rồi, đổ vào máy xay xay nhuyễn. Rồi nấu cháo sôi lại trước khi ăn.