Để thay đổi khẩu vị cho cả nhà, các mẹ có thể tham khảo một số cách chế biến rau mầm dưới đây:
1. Rau mầm trộn dầu giấm
Tác dụng của rau mầm mẹ cần biết
Nguyên liệu:
- 200g rau mầm
- 2 củ hành tím
- 2 thìa súp giấm
- 1 thìa súp đường
- 1/2 thìa cà phê muối
- 2 thìa súp dầu ăn
- 1 củ tỏi
Cách làm:
- Rửa sạch rau mầm, để ra rổ cho thật ráo nước.
- Tỏi bỏ vỏ, đập giập và phi vàng với dầu ăn.
- Pha 2 thìa súp giấm với 1 thìa súp đường, 1/2 thìa cà phê muối.
- Hành tím thái mỏng, ngâm trong bát nước có pha chút giấm để bớt mùi hăng.
- Cuối cùng, cho rau mầm vào một tô to, đổ hỗn hợp vừa pha vào trộn đều. Cho rau mầm ra đĩa và rải tỏi phi, hành tím lên trên.
2. Bò trộn rau mầm
Tác dụng của rau mầm mẹ cần biết
Cách làm gỏi bò trộn rau mầm vừa ngon vừa chống ngán cho bữa cơm nhà bạn là một gợi ý mà MarryBaby muốn chia sẻ.
Nguyên liệu:
- 200g rau mầm
- 200g thịt bò
- 1 nắm hành tím
- Cà rốt
- 3 tép tỏi
- Đậu phộng (lạc) rang giã nhỏ
- 2 trái ớt tươi
- Giấm
- Đường
- Dầu mè
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Rau mầm rửa sạch, để ráo nước.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào thành sợi. Ngâm cà rốt trong chậu nước có pha chút muối loãng và 1 thìa súp giấm.
- Hành tím thái mỏng, phi vàng.
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng rồi ướp cùng một ít tiêu, hạt nêm, dầu mè trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Chế biến
- Tỏi phi thơm, cho thịt bò vào xào đến khi chín tới thì vớt ra đĩa. Không nên xào quá kỹ, thịt bò sẽ dai.
- Cho rau mầm và cà rốt, thịt bò vào tô lớn. Sau đó thêm 1 thìa súp dầu mè, 3 thìa súp giấm, 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp nước lọc, ớt cắt nhỏ và trộn đều.
- Cuối cùng, cho ra dĩa và rắc thêm hành phi, lạc lên trên để món ăn được thơm ngon hơn.
Cách trồng rau mầm tại nhà
♦ Chuẩn bị: Khăn giấy (loại thường), khay nhựa, có thể dùng khay inox hoặc xoong nồi để thay thế.
♦ Cách trồng:
- Ngâm hạt: Ngâm hạt giống theo tỷ lệ nước, 2 sôi 3 lạnh. Chú ý loại bỏ những hạt lép. Đối với thời gian ngâm hạt củ cải trắng, củ cải đỏ là khoảng 5-6 tiếng. Còn thời gian ngâm hạt rau muống thì lâu hơn, trung bình khoảng 10-12 tiếng. Kết thúc thời gian ngâm hạt, bạn rửa lại với nước sạch.
- Gieo hạt: Trải khăn giấy vào khay. Tưới ướt đẫm lớp khăn giấy rồi rải đều hạt lên trên. Tiếp tục tưới ướt hạt, đưa khay đựng vào nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.
- Chăm sóc: Sử dụng bình phun sương tưới 1-2 lần trong ngày vào sáng và tối. Đến ngày thứ 3, đưa khay đựng ra ánh sáng. Sau 7 ngày, bạn đã có thể thu hoạch thành quả của mình rồi đấy.
Phương pháp này bạn cũng áp dụng tương tự đối với các loại hạt như đậu đen, đậu nành, lúa mạch, đậu gà…
Lưu ý khi sử dụng rau mầm
Tác dụng của rau mầm rất có ích, tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bạn cần đặc biệt chú ý một vài điều sau để tránh những rủi ro không mong muốn:
- Theo nhà dinh dưỡng Sheela, nguy cơ ô nhiễm chéo trong rau mầm là rất cao vì chúng chứa các enzyme sống và một số vi khuẩn nguy hiểm bao gồm e-coli. Chính vì vậy, mọi thứ đều phải đảm bảo thật sạch, kể cả khay đựng, hạt giống.
- Tốt hơn hết, bạn chỉ nên sử dụng hết rau mầm trong vòng 2-3 ngày.
- Rau mầm thực sự rất tốt nhưng không vì thế mà bạn ăn quá nhiều.