Dị ứng trứng gà: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa
Dị ứng trứng gà hoặc một số loại trứng khác thường xảy ra vài phút đến vài giờ sau khi ăn trứng hoặc các món ăn, thực phẩm có thành phần là trứng. Các triệu chứng ban đầu thường là phát ban, buồn nôn, tiêu chảy… Nhưng ở mức độ nghiêm trọng có thể gây sốc phản vệ và suy giảm chức năng tim mạch, hô hấp.
So với người lớn thì trẻ em là đối tượng dễ bị dị ứng trứng nhiều hơn, nhưng đa số các bé sẽ tự hết khi trưởng thành. Tuy nhiên, việc phòng ngừa dị ứng trứng vẫn không dễ dàng vì trứng là loại thực phẩm được cho là lành tính và dùng khá phổ biến. Do đó, bạn sẽ phải cẩn thận hơn khi bản thân hoặc con của bạn dị ứng với trứng.
Nguyên nhân gây ra dị ứng trứng gà
Dị ứng trứng gà và một số loại trứng khác xảy ra khi hệ miễn dịch phản ứng quá mức với protein có trong lòng trắng hoặc lòng đỏ của trứng. Khi bạn ăn trứng, hệ thống miễn dịch nhầm lẫn protein của trứng là chất gây hại nên sẽ giải phóng histamine gây ra dị ứng như một cơ chế tự vệ.
So với lòng đỏ thì lòng trắng trứng thường gây dị ứng nhiều hơn do chứa hai thành phần gây dị ứng nhiều nhất là ovomollen và ovalbumin. Trong đó, ovalbumin bị phân hủy ở nhiệt độ cao nên người dị ứng với ovalbumin vẫn có thể ăn được trứng chín.
Nếu muốn biết cơ thể dị ứng với thành phần nào của trứng, bạn cần đến bệnh viện làm xét nghiệm và được bác sĩ chẩn đoán chính xác.
Bị ứng trứng có những triệu chứng gì?
Sau khi ăn trứng hoặc các thực phẩm có thành phần là trứng, nếu cơ thể xuất hiện những triệu chứng sau đây thì bạn nên đến gặp bác sĩ để làm xét nghiệm chẩn đoán và điều trị kịp thời.
- Làn da: Phát ban, ngứa, đỏ hoặc nổi chàm. Người bị dị ứng cũng có thể bị sưng môi và lưỡi.
- Hệ tiêu hóa: Đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, co thắt dạ dày, tiêu chảy hoặc khó tiêu.
- Hệ hô hấp: Hắt hơi, nghẹt mũi, thở khò khè hoặc khó thở do cổ họng sưng tấy.
- Một số triệu chứng khác: Đỏ mắt, chảy nước mắt, chóng mặt, chuột rút, mạch yếu hoặc nhanh, tụt huyết áp, nghiêm trọng hơn là sốc phản vệ gây ngưng thở.
Trong trường hợp bạn hoặc con của bạn bị sốc phản vệ sau khi ăn trứng thì nên nhập viện cấp cứu ngay hoặc chỉ dùng thuốc tiêm đã được bác sĩ kê đơn.
Cách phòng ngừa dị ứng trứng gà
Trứng là một trong những thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất. Hơn nữa, nếu bạn dị ứng trứng gà thì gần như cũng sẽ dị ứng với trứng vịt, trứng ngỗng, trứng chim cút… Trong mọi trường hợp thì cách phòng ngừa tốt nhất là bạn cần tránh ăn hầu hết các loại trứng. Đồng thời, hãy lưu ý 4 điều sau đây:
1. Đọc nhãn dán trên thực phẩm cẩn thận
Nếu đã được chẩn đoán dị ứng trứng gà, việc hỏi về thành phần món ăn hay đọc kỹ thông tin trên nhãn dán của các thực phẩm chế biến sẵn trước khi ăn là rất cần thiết. Điều này giúp bạn tránh ăn nhầm đồ gây dị ứng.
Đối với các thực phẩm chế biến sẵn, bạn cần lưu ý đến một số thuật ngữ cho biết trứng có trong bảng thành phần như: albumin, gobulin, lecithin, livetin, lysozyme, vitellin… Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến các tên thành phần bắt đầu bằng “ova” hoặc “ovo”, chẳng hạn như ovalbumin hoặc ovoglobulin.
2. Hãy cẩn thận khi đi ăn hoặc mua đồ ăn bên ngoài
Trứng là thực phẩm phổ biến và có thể xuất hiện trong rất nhiều món ăn. Thậm chí, một số thực phẩm, món ăn và sốt chấm có chứa trứng nhưng không hề có tên gọi hay nhãn dán liên quan đến trứng nên bạn rất khó nhận ra.
Có thể kể đến như sốt mayonnaise, thực phẩm tẩm bột, các món nướng, thịt đã chế biến, bánh mì thịt, thịt viên, mì ống (pasta), bánh pudding, bánh ngọt, bánh hạnh nhân, bánh quy xoắn (pretzel), kẹo dẻo, các loại kem làm bánh… Vì vậy, đối với những món ăn chế biến sẵn mà bạn không xác định được có nguyên liệu từ trứng hay không, hãy hỏi phục vụ, nhân viên cửa hàng hoặc đầu bếp một cách cẩn thận nhé!
3. Cân nhắc trước khi tiêm một số loại vaccine
Một số loại vaccine có chứa protein của trứng, chẳng hạn như vaccine sởi – quai bị – rubella (MMR); vaccine cúm (influenza); vaccine sốt vàng da… Do đó, nếu bạn hoặc con của bạn đang dị ứng trứng gà thì nên tìm hiểu kỹ về thành phần của vaccine, kết hợp với việc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng.
4. Lưu ý khi chăm sóc trẻ bị dị ứng trứng gà
Trẻ em có thể dị ứng trứng gà từ chế độ ăn của mẹ ngay khi bé còn đang bú mẹ. Vì vậy, bạn luôn phải chú ý đến tình trạng của con sau khi bú.
Trong trường hợp trẻ sơ sinh đã được chẩn đoán dị ứng với trứng, mẹ cần phải loại bỏ trứng trong bữa ăn của mình vì protein của trứng có thể đi vào cơ thể bé thông qua sữa mẹ.
Đối với trẻ đã đến tuổi đi học mẫu giáo, ngoài việc không cho con ăn thực phẩm gây dị ứng, mẹ còn phải chủ động báo cho những người chăm sóc bé như bảo mẫu hoặc cô giáo về tình trạng dị ứng trứng gà của con.
Đối với trẻ vừa dị ứng với trứng vừa gặp một số khuyết tật không thể nói hoặc tự kỷ không giao tiếp, cha mẹ nên cho con đeo vòng tay hay thẻ chứa thông tin bé bị dị ứng trứng để con được an toàn hơn khi đi học, đi chơi bên ngoài.
Trứng là nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Do đó, khi loại bỏ trứng khỏi chế độ ăn do dị ứng thì bạn cần tìm nguồn thực phẩm thay thế phù hợp. Một số trường hợp dị ứng trứng gà quá nặng, bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn của bác sĩ điều trị và chỉ nên dùng thuốc chống dị ứng đã kê đơn.
Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.