Đa số mọi người cho rằng, ăn trái cây sau mỗi bữa ăn là tốt cho hệ tiêu hoá, điều đó hoàn toàn không đúng. Hãy cùng bimatnuoidaycon cùng đi tìm hiểu những lợi ích của trái cây và giá trị dinh dưỡng của trái cây đối với sức khoẻ mọi người nhé.
Nên ăn trái gì, vào những thời điểm nào?
Ăn trái cây một giờ trước bữa ăn có tác dụng giảm béo và giúp tiêu hóa có hiệu quả nhất. Trong trái cây có chứa chất đường, cơ thể dễ dàng hấp thu để bổ sung năng lượng, hơn nữa các chất xơ trong trái cây cơ thể không hấp thụ được giúp tạo cảm giác no, đó chính là bí quyết giảm béo khi dùng trái cây trước bữa ăn.
Trên thị trường ngoài những loại trái cây đang mùa như chôm chôm, vải, bơ, măng cụt… còn có những loại quanh năm lúc nào cũng sẵn như thanh long, ổi, sơ ri,…
Trái cây nào cũng tốt và bổ dưỡng, nên ăn loại trái cây nào là sự lựa chọn của mỗi người, tùy theo sở thích, thói quen ăn uổng và tùy theo tình trạng kinh tế của từng gia đình. Không cứ phải trái cây đắt tiền thì mới bổ dưỡng, Mỗi loại trái cây có vị và tính khác nhau nên nó cũng có công hiệu khác nhau. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn 400g rau trái mỗi ngày, rau trái tươi là tốt nhất.
Xem thêm:
Một số lợi ích của trái cây đối với sức khoẻ
Bổ sung năng lượng
Trái cây còn giàu chất xơ và đường tiêu hóa chậm nên sẽ giúp bạn no lâu, đủ năng lượng cho các hoạt động và bạn sẽ có cảm giác tuyệt vời suốt cả ngày.
Những loại quả như táo, cam, chuối, dưa hấu… là những lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe của bạn vì chúng cũng có chỉ số đường huyết rất thấp.
Thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hoá
Ăn trái cây vào sáng sớm cũng là cách giúp bạn làm sạch cơ thể, cải thiện tiêu hóa và giúp bạn tràn đầy sinh lực. Tất nhiên, bạn hãy chọn những loại hoa quả sạch, có nguồn gốc để đảm bảo không ăn phải những loại có nhiều chất bảo quản, thuốc hóa học.
Nguyên nhân là do bạn ngừng ăn vào ban đêm nên những thứ bạn ăn buổi sáng sẽ giúp làm sạch cơ thể bạn một cách tự nhiên.
Giúp tâm trạng tốt hơn
Ngoài các loại vitamin… trái cây còn chứa hàm lượng đường tự nhiên và chất xơ khá cao. Hai chất này sẽ giúp bạn cải thiện sự tập trung, làm chậm đường trong máu và gia tăng năng lượng, thúc đẩy tinh thần lạc quan một cách nhanh nhất.
Giảm stress
Trái cây giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng không chỉ tuyệt vời trong “cuộc chiến” chống lại bệnh cảm mà để chống lại sự căng thẳng. Vitamin C cũng làm giảm viêm do sự căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần gây ra.
Bổ sung nước cho cơ thể
Bổ sung nước cho cơ thể là điều cực kì quan trọng vào buổi sáng vì cơ thể bạn sẽ bị mất nước một cách tự nhiên trong đêm.
Ăn trái cây vào buổi sáng chính là cách bổ sung nước nhanh và hiệu quả cho cơ thể. Bạn có thể ăn một số loại hoa quả có hàm lượng nước cao như dưa hấu, táo, cam, kiwi, dứa, nho, lê,… bên cạnh việc uống nước hàng ngày.
Hỗ trợ giảm cân
Các chuyên gia khuyên rằng thêm trái cây trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp bạn trong việc ăn kiêng. Ăn trái cây vào giữa các bữa ăn giúp bạn cung cấp cho cơ thể khỏe mạnh hơn và sẽ làm giảm nguy cơ tăng cân.
Rất nhiều loại trái cây chứa ít calo, chất béo và chủ yếu chứa các loại đường ở dạng đơn giản, nên chúng không làm bạn tăng cân. Không những thế, các loại trái cây khác nhau như dưa hấu, nho và nhiều loại quả mọng có hàm lượng nước cao… nếu tiêu thụ hàng ngày sẽ giúp bạn bổ sung năng lượng, tránh ăn quá nhiều thức ăn trong các bữa ăn chính nên sẽ góp phần giảm cân cho bạn.
Làm đẹp da
Hầu hết các loại trái cây, đặc biệt là bơ, có một số lượng lớn các vitamin E có khả năng làm chậm tốc độ lão hóa và giúp da sáng đẹp.
Giá trị dinh dưỡng của trái cây đối với sức khoẻ
Trái cây cung cấp nhiều vitamin gồm:
Trước đây, vitamin chỉ được hiểu là những hợp chất hữu cơ cần thiết cho sức khỏe được cơ thể hấp thụ một lượng nhỏ nhằm duy trì những chức năng cơ bản, Tuy nhiên các nhà khoa học tại Khoa Y tế công cộng Đại học Harvard đã đưa ra một định nghĩa mới toàn diện hơn về vitamin: Đó là những chất dinh dưỡng buộc phái có bởi cơ thể không thể tự sản sinh được.
- Vitamin A: Cần cho mắt giúp ta nhìn rõ trong bóng tối, tốt cho da,… vô hiệu hóa khả năng xâm nhập của vi trùng và các chất ô nhiễm. Ngoài ra nhiều công trình y học đã chứng minh chất caroten, tiền sinh tố A có khả năng phòng ngừa một số loại ung thư. Caroten có rất nhiều ở trái có màu vàng như gấc, đu đủ, cam, dứa,…
- Vitamin B:Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng nhất trong việc tăng cường khả năng trí tuệ. Đặc biệt vitamin B9 (axit folic) giúp tránh được sự mệt mỏi trí tuệ, vitamin B1 giúp gia tăng sự tập trung, vitamin B12 giúp cho lứa tuổi thanh thiếu niên phát triển hài hòa đồng bộ tri thức.Vitamin B6, vitamin B9 và vitamin B12 đóng vai trò then chốt trong quá trình tái sinh homocystein thành methionin để từ đó cơ thể sản sinh ra những protein mới. Nếu cơ thể thiếu 3 loại vitamin này, quá trình tái sinh sẽ không hiệu quả và nồng độ homoscystein sẽ tăng cao gây nguy cơ mắc các bệnh tim và chứng đột quỵ.
- Vitamin C: Được xem là vitamin chống mệt mỏi, vitamin C có thành phần chống oxy hóa, nó tăng cường hệ miễn dịch, kích thích sự bài tiết và dự trữ chất sắt, thải ra ngoài các kim loại nặng gây sự mệt mỏi cho cơ thể, nó tạo sức năng động về thể chất và tinh thần, cần cho làm lành vết thương, chống nhiễm trùng. Vitamin C tham gia các quá trình tái sinh tế bào, sản xuất collagen cần thiết cho mạch máu, xương, răng,… tham gia tổng hợp chất keo, điều hòa sự chuyển hóa chất béo. Vitamin C có hầu hết trong các loại rau quả thông thường như rau cần tây, giá đỗ, cải xanh, cam, chanh, bưởi, ổi, cóc, sơri,….
- Vitamin E: Là chất chống oxy hóa, bảo vệ nhiều chất biến hủy bởi oxy, kiềm chế sự tiêu hao đạm, chống xơ hóa chung và tốt đối với hệ thần kinh và cơ bắp, chống hiện tượng làm cục máu đông, phòng chống các bệnh tim mạch. Vitamin E có nhiều trong khoai lang, trái bơ, hạt hoa hướng dương.
- Vitamin P: Hay còn gọi là vitamin R có tác dụng bảo vệ thành mao mạch, giảm độ xuyên thấm của chúng, vitamin P có tác dụng chống oxy hóa nên được xem là chất bảo thọ, có nhiều trong trà xanh, chanh, cam, quýt, bưởi.
Trái cây chứa nhiều nước:
Nước chiếm từ 60% – 95% trong trái cây tùy loại, rất dồi dào và tươi mát mà lại là nước tinh khiết, không nhiễm trùng, vẩn đục. Nước từ lòng đất được hút lên, lọc sạch một cách tự nhiên, đặt vào trái để ta dùng mà không cần mất công đun sỏi, gạn lọc. Dùng nước này ta không còn sợ bị ô nhiễm của cát bụi, hóa chất,…
Chất xơ:
Trái cây chứa nhiều chất xơ, chất xơ là các polysacharides không tiêu hóa được khi ăn, bao gồm cellulose, pectin, linin,… Chất xơ một phần nhỏ được hấp thu vào máu, phần lớn chất xơ còn lại không được tiêu hóa sẽ thành phân và được đẩy ra khỏi cơ thể giúp ta không bị táo bón và những bệnh về đường ruột, nhất là ung thư ruột. Công dụng của chất xơ đối với cơ thể:
- Với ruột già: Chất xơ có tác dụng chống táo bón nhờ khả năng giữ nước làm phân mềm đồng thời làm tăng khối lượng phân làm kích thích nhu động ruột. Chất xơ ở ruột già có tác dụng làm tăng khả năng lên men của vi khuẩn, sinh ra các acid mạch ngắn, đây chính là nguồn năng lượng cho các tế bào niêm mạc già.
- Với cholesterol: Chất xơ còn có khả năng kết dính với cholesterol, không để cholesterol thấm vào máu, vì thế không làm tăng lượng cholesterol trong máu do đó giúp giảm nguy cơ những bệnh về tim. Đồng thời chất xơ làm tăng thải acid mật nên kích thích việc rút cholesterol ra để tạo acid mật, gián tiếp làm giảm cholesterol.
- Với đường máu: Chất xơ có phân tử lớn và tính keo, nó bao quanh thức ăn làm ức chế men tiêu hóa, thức ăn khó được hấp thu nên giảm đường máu. Hơn nữa chất xơ lưu lại trong dạ dày lâu tạo cảm giác no nên ít thèm ăn.
- Điều chỉnh cân nặng: Nhờ những đặc tính làm giảm hấp thu chất béo, ức chế men tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu, chất xơ giúp chúng ta điều chỉnh được cân nặng.
Nếu khẩu phần ăn thiếu chất xơ, trước tiên sẽ gây táo bón, gây giãn trực tràng, bệnh trĩ, dẫn đến nguy cơ ung thư đại tràng cao. Trên đây bimatnuoidaycon đã giới thiệu về một số lợi ích của trái cây và giá trị dinh dưỡng của trái cây cho các bạn tham khảo.