Con trẻ biếng ăn luôn là vấn đề làm đau đầu các bậc làm cha làm mẹ. Bởi biếng ăn là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, chậm lớn, đặc biệt là trẻ đang trong độ tuổi tăng trưởng cần hấp thu đầy đủ các dinh dưỡng cần thiết.
Sau đây là 3 món ngon cho bé biếng ăn giúp thay đổi khẩu vị và giàu dinh dưỡng mẹ nên tham khảo qua.
1. Tôm rim chua ngọt
Tôm là thực phẩm giàu protein, chứa nhiều vitamin D, A, Can xi - là những dưỡng chất quan trọng cho hệ xương của trẻ, hạn chế tình trạng còi xương, hỗ trợ hệ tiêu hóa và chức năng ruột.
Nguyên liệu:
- Phần tôm: Tôm tươi 300 gram, hạt tiêu, hạt nêm
- Phần sốt: Tương ớt chua ngọt, sốt cà chua, nước cốt chanh, nước mắm, đường
- Một nhánh hành lá thái nhỏ, 1 thìa cà phê tỏi băm
Cách chế biến:
- Bước 1: Làm sạch tôm, bóc nõn, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, khoảng 20 phút .
- Bước 2: Phi thơm hành lá, tỏi băm, cho các gia vị vào chảo làm nước sốt (1/3 chén tương ớt chua ngọt, 2 thìa canh sốt cà chua, 1 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường)
- Bước 3: Cho tôm vào chảo, đun lửa nhỏ, đến khi nước sốt sánh lại, đảo đều để tôm có màu đẹp, hấp dẫn. Nêm gia vị rồi tắt bếp, rắc hành thái nhỏ lên rồi trình bày ra đĩa.
2. Cháo trứng đậu đỏ
Mẹ hay trăn trở trẻ lười ăn thì phải làm sao? Cách nào chăm sóc bé biếng ăn tốt nhất? Có ngay rồi đây! Mẹ hay xắn tay vào bếp cùng chế biến món cháo trứng đậu đỏ vừa dễ ăn vừa bổ dưỡng cho trẻ nào!
Nguyên liệu:
- Gạo lứt giã nát: 2 muỗng canh
- Đậu đỏ nhâm mềm:1 muỗng
- Lòng đỏ trứng:1 cái
- Nước: Hơn 2 chén
- Nước mắm, đường
Cách chế biến:
- Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm với nước sôi 1 giờ, chờ gạo hơi mềm vớt ra để ráo.
- Bước 2: Đậu đỏ xay nhuyễn, tán đều với 1/2 chén nước, lọc lấy nước.
- Bước 3: Lòng đỏ trứng hấp chín, tán nhuyễn.
- Bước 4: Bắc gạo + 2 chén nước lên bếp, nấu tới lúc cháo nhừ, cho nước đậu + trứng vào, khuấy đều. Đun tiếp khoảng 5 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn, nhấc xuống.
3. Bột thịt cóc
Thịt cóc là thực phẩm rất tốt cho trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng. Chế biến món ăn ngon từ thịt cóc là cách chăm sóc trẻ biếng ăn đã sử dụng qua bao đời nay.
Nguyên liệu:
- Thịt cóc: 10g
- Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
- Chuối ngự: 12g
Cách chế biến:
- Bước 1: Chuối sấy khô nhưng còn dẻo, giã nhuyễn
- Bước 2: Thịt cóc rang rồi đem xay, lọc qua rây để phần bột mịn
- Bước 3: Trộn phần bột thịt cóc với phần chuối và lòng đỏ trứng, lại giã nhuyễn rồi sấy khô đóng thành viên hoặc cho vào lọ ăn dần.
Trên đây là gợi ý 3 món ăn bổ dưỡng cho mẹ khi con trẻ rơi vào tình trạng chán ăn, suy dinh dưỡng.