Rau xanh là nguồn thực phẩm bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể, mỗi loại rau lại có một hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau như cà chua, cà rốt giàu vitamin A, rau muống, rau cải lại giàu kali, súp lơ xanh lại giàu canxi… Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn những loại rau giàu canxi mà bạn nên sử dụng thường xuyên chi bé từ 1-3 tuổi
1. Rau dền
Rau dền là loại thực phẩm giàu canxi nhất trong thế giới rau xanh. Chúng còn chứa hàm lượng canxi cao hơn cả sữa bò tươi nếu biết chế biến đúng cách. Ngoài ra, trong rau dền còn chứa các vitamin và khoáng chất khác giúp cơ thể hấp thụ canxi một cách tốt nhất.
Ảnh 1: Rau dền là loại thực phẩm giàu canxi nhất trong thế giới rau xanh
Các mẹ có thể chế biến một số cho bé món từ rau dền như :
Rau dền xào: Món này bổ dưỡng tăng cường sức khỏe rất thích hợp cho trẻ.
Canh rau dền: món này tan đờm mát phổi, lợi tiểu thông đại tiện, là món ăn lý tưởng cho trẻ bị nóng, đái dắt và táo bón.
Cháo rau dền: món cháo này có công hiệu giải nhiệt trị kiết lị, thích hợp cho trẻ suy nhược cơ thể, đại tiện kém, kiết lị cấp tính, viêm đại tràng cấp tính. Ăn thường xuyên có thể tăng cường sức khỏe, tốt cho dạ dày.
2. Súp lơ xanh
Súp lơ xanh chứa một lượng khá lớn canxi cũng như mangan, kali, photpho, magie và chất sắt. Thêm vào đó, nó còn chứa nhiều vitamin A,C và K, một trong các thành phần chống ung thư hữu hiệu.
Ảnh 2: Súp lơ xanh có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn cho trẻ
Lưu ý: Để giữ cho hàm lượng canxi trong súp lơ xanh không bị giảm khi chế biến, bạn chỉ nên luộc chúng trong nước và không nên xào hay hầm quá lâu vì nhiệt độ cao sẽ làm giảm đi lượng chất dinh dưỡng có trong súp lơ.
3. Rau chân vịt
Rau chân vịt giúp tăng cường cơ bắp, giàu vitamin K và giúp giảm các vết rạn xương hữu hiệu. Rau chân vịt giàu canxi, photpho, kali, kẽm, và cả selen giúp bảo vệ gan
Một món ăn rất hấp dẫn mà các mẹ có thể chế biến cho bé là Súp rau chân vịt, thịt bò băm
Ảnh 3: Với một món ăn bắt mắt như thế này, bé rất khó từ chối
Nguyên liệu: Rau chân vịt, thịt bò băm, dầu ăn, gừng giã nhỏ, củ hành tây băm nhỏ, cà chua băm nhuyễn, muối, tiêu, nước dùng.
Cách chế biến: Rửa sạch rau, để ráo. Cho gừng vào nồi áp suất xào qua, thêm hành tây băm nhỏ, xào đến khi hành mềm, thêm khoai tây, muối, tiêu, thịt bò, đun đến khi thịt chuyển màu nâu, cho thêm rau chân vịt, và nước dùng, đậy vung, nấu to lửa đến khi sôi reo lên lần thứ nhất, vặn nhỏ lửa, nấu lửa liu riu, lại đun to lửa và nấu đến khi nồi sôi reo lần thứ hai, tắt bếp, xay nhuyễn là được.
4. Cải chíp
Ảnh 4: Cải chíp
Cải chíp rất giàu các thành phần giúp bổ sung canxi, bên cạnh đó còn cung cấp thêm vitamin A, C, folic axit, chất sắt, beta carotin, và kali cho cơ thể.
Chất kali giúp cho cơ bắp và các dây thần kinh luôn khỏe mạnh, beta carotin giảm nguy cơ ung thu phổi và ruột.
Với cải chíp có rất nhiều lựa chọn để các mẹ chế biến cho bé như gà xào cải chíp hay cải chíp nấu thập cẩm…
Các chuyên gia Nhi khoa khuyến cáo rằng để trẻ phát triển chiều cao liên tục, ngoài việc bổ sung canxi qua các thực phẩm hàng ngày thì trẻ cũng cần kết hợp bổ sung canxi qua các thực phẩm chức năng.