Để giúp bé hào hứng hơn với bữa cơm mẹ nấu, hãy chuẩn bị cho bé những món canh thật ngon sau đây nhé!
1.Canh trứng gà cà chua
Canh trứng đậm đà chứa nhiều vitamin, giảm mệt mỏi, bổ não, nâng cao trí lực, ít chất béo, rất có lợi cho sức khỏe.
Nguyên liệu: Cà chua 2 quả; Trứng gà 2 quả; Hạt nêm; Hành xanh
Cách làm: Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Trứng đập ra bát đánh tan. Hành xanh thái nhỏ.
Món canh trứng cà chua dễ làm, dễ ăn dành cho bé tập ăn cơm.
Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn đun nóng, phi đầu hành cho thơm. Cho cà chua vào xào, nêm hạt nêm. Xào cà chua chín thì cho nước vào. Đun nước canh sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn. Từ từ cho trứng vào nồi nước, vừa cho vừa dùng đũa khuấy liên tục theo 1 chiều. Để lửa vừa cho canh sôi trở lại, trứng chín nổi thành nhiều vân nhỏ là được. Rắc hành xanh vào rồi tắt bếp.
2.Canh bí đao nấu sườn
Nguyên liệu: 300g sườn; 500g bí đao; Hành lá; Hạt nêm
Cách làm: Sườn rửa sạch cho vào nồi cùng với lưng âu canh nước lã. Ninh nhừ sườn, khi sôi hớt bọt cho nước thật trong. Cho bí đao xắt khúc vào nấu, đến khi chín tới là được. Xắt hành cho vào nồi rồi bắc ra ngay.
3.Canh rau dền, thịt lợn nạc băm nhỏ
Nguyên liệu: Rau dền; thịt nạc.
Cách làm: Thịt lợn đem xào với ít dầu ăn, thêm nước vào nấu sôi, hớt bỏ bọt. Tiếp đến, thêm rau dền băm nhỏ vào, nấu sôi lên là được. Nêm gia vị cho vừa miệng bé. Rau dền, tránh đun quá nhừ vì sẽ hăng và nhũn.
Canh thịt bò, su su, cà rốt
Nguyên liệu: Thị bò, su su, cà rốt
Cách làm: Thịt bò ướp gia vị, đảo qua với dầu ăn, bỏ riêng ra bát. Cho su su, cà rốt cắt khoanh vào nồi, đảo với ít dầu ăn. Sau đó, thêm nước, nấu nhừ thì cho thịt bò vào và đun thêm một lúc nữa. Nếm lại món ăn để nêm gia vị cho vừa. Món này có thể cho bé chan cùng cơm hoặc để “ăn chơi” thì nên nêm gia vị nhạt hơn một chút.
4.Canh rau muống, cua đồng
Nguyên liệu: rau muống, cua đồng
Cách làm: Cua đồng sau khi chế biến, đem nấu cho sôi đều. Cho rau muống các mẹ có thể ngắt cọng ngắn hoặc thái nhỏ, sau đó cho vào nấu tiếp đến khi rau muống chín mềm thì các mẹ nêm gia vị vừa ăn.
Ngoài rau muống, cua có thể đem nấu canh với rau mồng tơi thành món canh cua mồng tơi quen thuộc, giúp bé vui khi tập ăn cơm cho bé.
5.Canh gà nấu đậu phụ và rau củ.
Nguyên liệu: 1/2 hộp đậu phụ non; 1-2 cái đùi gà; 1 củ cà rốt; 200g hạt đậu Hà lan; Muối, hạt tiêu, đường, vài nhánh hành lá.
Cách làm:
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh tròn; Hạt đậu Hà Lan rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước; Đậu phụ non rửa sạch, thái miếng hình bao diêm hoặc hình vuông.
- Thịt đùi gà rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, cho thịt gà vào nồi đun sôi khoảng 2 phút, đổ bỏ nước luộc gà lần thứ nhất, rửa lại cho thật sạch, cho gà lại vào nồi, thêm nước hầm đun khoảng 30 phút, tắt bếp. Cho cà rốt vào nồi nhỏ, đun sôi khoảng 10 phút thì cho tiếp hạt đậu Hà Lan vào đun cùng.
- Đổ nồi thịt gà vào nồi cà rốt và đậu, đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn; Đun đến khi ăn thử thịt gà và rau củ vừa, cho tiếp đậu phụ non vào, đun khoảng 2 phút thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào.
6.Canh gà nấm
Nguyên liệu: 1 bộ xương gà; 100g thịt lườn gà; 100g nấm các loại, tùy theo khẩu vị; 1 miếng gừng nhỏ; Gia vị.
Thực hiện:
- Sơ chế nấm: Cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, để ráo nước. Xương gà ninh lấy nước cùng với gừng, bỏ khung xương và bã gừng. Nêm vừa miệng.
- Cho nấm theo thứ tự từ những loại nấm dày, khó chín trước. Sau cùng là nấm nhỏ, nhanh chín.
- Múc ra bát, dùng khi còn nóng.