Món ăn cho bé 3 tuổi được các chuyên gia Nhật Bản giới thiệu có nhiều lợi ích với sự phát triển của bé. Chế độ dinh dưỡng quan trọng với sự phát triển của trẻ 3 tuổi.
Món ăn cho bé 3 tuổi giúp phát triển toàn diện
Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với bé 3 tuổi
Theo các chuyên gia về Nhi khoa, 3 tuổi là thời điểm trẻ có sự phát triển não bộ vượt trội. Đến năm 1 tuổi, não bộ của trẻ phát triển bằng 70% so với người trưởng thành. Cho đến năm 3 tuổi, con số tăng lên là 80%. Do đó, bổ sung dinh dưỡng và áp dụng các phương pháp giáo dục hiện đại rất quan trọng với bé. Cùng với sự phát triển não bộ là tốc độ tăng trưởng của thế chất.
Chính vì vậy, để trẻ có nền móng tốt, làm bàn đạp cho sự phát triển toàn diện trong tương lai gần, cha mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ một cách nghiêm túc. Bên cạnh việc hỗ trợ sự phát triển, dinh dưỡng tốt và đúng với nhu cầu của bé còn giúp phòng tránh được nhiều bệnh lý như táo bón, biếng ăn, tiêu chảy, viêm ruột…
Chuyên gia Nhật Bản gợi ý món ăn cho trẻ 3 tuổi
Bánh rán hẹ tốt cho bé 3 tuổi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột mì 80g
- 42ml nước nóng
- Dầu vừng vừa đủ
- 10g hẹ tươi thái nhỏ
Cách làm:
- Bước 1: Trộn bột mì với nước nóng 70 độ C. Có thể thêm muối i-ốt cho vỏ bánh được đậm đà.
- Bước 2: Nhào bột thật đều và dẻo rồi để bột nghỉ 30-45 phút.
- Bước 3: Cho lá hẹ đã thái nhỏ vào xào qua với đầu vừng để làm nhân bánh
- Bước 4: Chia nhỏ bột rồi cán mỏng rồi cho hẹ vào cuộn thành hình bán nguyệt hoặc tròn tùy ý.
- Bước 5: Bắc chảo dầu lên bếp cho sôi rồi thả bánh vào rán. Đảo cho chín vàng 2 mặt là được. Sau đó cắt nhỏ cho bé thưởng thức.
Ngoài cách này, mẹ có thể trộn bột mì với nước lọc và lá hẹ cùng ít dầu vừng cùng 1 quả trứng gà. Sau đó múc từng muôi một đổ lên chảo dầu nóng. Chiên chín vàng đều 2 mặt cho bé thưởng thức. Bánh rán hẹ cung cấp vitamin A, C đồng thời giúp bé hạn chế táo bón.
Bánh rán hẹ tốt cho sự phát triển của bé
Bánh xèo Nhật – Món ngon cho trẻ 3 tuổi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cải bắp: 40g
- Hành tây băm nhỏ: 5g
- Cà rốt băm nhỏ: 5g
- Thịt lợn băm nhỏ: 10g
- 30ml bột mì
- Giá đỗ
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bắp cải, giá đỗ và cà rốt rửa sạch rồi chần qua nước sôi. Thịt cho vào lò vi sóng quay 30 giây ở nhiệt độ 500W.
- Bước 2: Trộn 30ml bột mì với nước cho đều rồi lọc rây qua cho bớt vón cục.
- Bước 3: Sau đó trộn hỗn hợp bước 1 với bước 2 và đem rấn chín 2 mặt.
- Bước 4: Rắc thêm sốt okonomiyaki loại cho trẻ em.
Đây là món ăn cung cấp lượng sắt, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể trẻ 3 tuổi. Cũng là một món ăn quan trọng giúp thực đơn món ăn cho bé 3 tuổi trở nên phong phú và dễ hấp thu hơn.
Cơm nướng vị tương cho trẻ 3 tuổi
Nguyên liệu:
- Cơm trắng
- Hành lá, cá bào, vừng rang… (không bắt buộc)
- 15ml nước tương + 10ml mirin.
- Vị sốt thịt nướng dành riêng cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên.
Cách làm cơm nướng vị tương:
- Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu trên vào bát tô và trộn đều với nhau.
- Bước 2: Đem hỗn hợp đã trộn đi nướng hoặc cho vào nồi chiên không dầu.
- Bước 3: Cho bé ăn trực tiếp hoặc thêm sốt lên cơm nướng rồi cho bé thưởng thức.
Bánh mì khoai lang trà xanh
Nguyên liệu:
- 30-50g bột mì đa dụng
- 1 quả trứng gà
- 1 củ khoai lang mật
- 50g bột trà xanh mịn
- 1/2 – 1 thìa men nở
- 2 muỗng bơ đậu phộng
- 30ml sữa tươi không đường
Cách thực hiện món bánh mì khoai lang trà xanh:
- Bước 1: Cho 1/2 bột mì ra chậu nhào bột, thêm nước. Nhào cho bột quện với nước rồi thêm bột trà xanh nhào cùng. Nhào đều cho bột khỏi dính chậu thì thêm bột nở vào. Sau đó để bột nghỉ 2 tiếng.
- Bước 2: Khoai lang rửa sạch, lột vỏ, thái khoanh và hấp chín. Sau đó nghiền nhuyễn trộn rồi trộn cùng 1 nửa bột mì còn lại. Thêm trứng và sữa vào khoai nghiền nhào kĩ trong 20 phút. Thêm bơ đậu phộng vào nhào tiếp cho mịn. Nhào càng lâu thì bánh càng dẻo, dai và ngon.
- Bước 3: Ủ bột 1,5 tiếng đến khi bột nở gần hết (nở gấp đôi).
- Bước 4: Kiểm tra bột, nếu thấy bột nở 80% rồi thì cắt thành từng khoanh và nặn thành bánh rồi quệt lòng đỏ trứng hoặc mật ong lên mặt bánh
- Bước 5: Nướng bánh 180 độ trong 20 phút. Sau đó lấy ra cho bé ăn.
Bánh khoai lang trà xanh tốt cho hệ tiêu hóa của bé
Món ăn giàu probiotic
Bên cạnh những món ăn mới, mẹ cũng đừng quên bổ sung những món ăn từ thịt, cá, hải sản chế biến cùng các nguyên liệu, gia vị như hành tây, măng tây… giàu prebiotic và probiotic. Bởi những thực phẩm như vậy hỗ trợ đưa lợi khuẩn vào cơ thể. Các lợi khuẩn này giúp quá trình tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa thức ăn tốt hơn. Bé ăn ngon miệng và hấp thu các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.
Sữa chua, váng sữa, hay bơ cũng là một trong những thực phẩm mẹ nên bổ sung cho bé. Những thực phẩm, món ăn giàu probiotic như vậy không chỉ giúp trẻ có một đường ruột khỏe mạnh, hệ tiêu hóa tốt mà còn hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho cơ thể hiệu quả.