1.Khi nào mẹ nên nấu các món ăn từ trứng cho bé?
Theo khuyến cáo của bác sĩ, một số bé có khả năng dị ứng bẩm sinh với trứng. Đặc biệt là với phần lòng trắng. Do đó, nếu gia đình đã có tiền sử dị ứng thì mẹ không nấu các món ăn từ trứng cho bé ăn dặm. Ngược lại, nếu cả gia đình mình đều ăn được trứng. Thì mẹ có thể bắt đầu cho các món trứng vào thực đơn ăn dặm khi bé yêu được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu vẫn không yên tâm, mẹ hoàn toàn có thể lùi thời gian về mốc 8 tháng tuổi.
Do lòng trắng trứng chứa một số chất có thể gây khó tiêu. Vì vậy, mẹ nên tăng dần định lượng trứng theo sự phát triển của bé. Bắt đầu là ¼ quả khi bé được 6-8 tháng. Sau đó tăng lên ½ quả cho 8-12 tháng tuổi. Và cuối cùng là 1 quả cho trẻ từ trên 1 tuổi.
Trứng được coi là một loại thực phẩm siêu dinh dưỡng. Vì chứa lượng lớn các chất như protein, kẽm, sắt, canxi, chrolin, folic và các vitamin quan trọng (D, B12, E). Mẹ nên cho bé ăn trứng khoảng 3-4 bữa/ tuần khi cơ thể bé đã quen với việc tiếp thu loại thực phẩm này. Điều này sẽ giúp bé phát triển toàn diện về não bộ cũng như hệ cơ xương. Đồng thời giúp trẻ tăng cường sức đề kháng. Nâng cao hiệu suất hoạt động của hệ tiêu hóa. Và đảm bảo sức khỏe thị giác.
Mẹ có thể tham khảo thêm:
2.Hướng dẫn cách làm một số món ăn từ trứng cho bé
2.1.Cách nấu canh trứng cà chua hấp dẫn
Canh cà chua trứng là món ăn siêu bổ dưỡng cho bé. Đồng thời, nó cũng vô cùng đơn giản, dễ làm và tốn ít thời gian. Do đó, canh trứng cà chua sẽ là một “vũ khí” lợi hại cho các mẹ đó.
Nguyên liệu:
- Cà chua: 2 quả.
- Trứng gà: 2 quả. (Mẹ nên sử dụng trứng gà thay vì trứng vị để món canh cà chua trứng được thơm ngon hơn nhé.)
- Hạt nêm.
- Hành lá
Cách nấu canh trứng:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Đối với cà chua, mẹ rửa sạch, bỏ chũm và cắt miếng dạng mũi cau.
- Với trứng, mẹ đập ra bát sạch. Và đánh tan.
- Còn hành lá thì mẹ bỏ rễ. Rửa sạch. Cắt đầu hành để riêng. Rồi thái phần còn lại thành những đoạn dài khoảng một đốt tay.
Bước 2: Chế biến món ăn từ trứng cho bé:
- Đầu tiên, mẹ làm nóng chảo trên bếp. Thêm một chút dầu ăn và phi thơm phần đầu hành đã để riêng.
- Khi mẹ thấy có mùi thơm thì cho cà chua vào và đảo đều. Nêm nếm hạt nêm cho vừa ăn. Và tiếp tục xào cà chua đến khi chín thì cho thêm một bát nước.
- Đợi đến khi nồi canh sôi thì đổ từ từ dung dịch trứng vào. Mẹ nhẹ nhàng khuầy canh theo một chiều để tránh làm nát trứng.
- Mẹ nên nêm nếm lại một lần nữa để đảm bảo món ăn không quá mặn hay quá nhạt. Khi trứng nổi lên thành những đường vân thì mẹ cho hành lá vào và tắt bếp.
Vậy là món canh cà chua trứng đã hoàn thành rồi. Mẹ chỉ cần múc vào bát cơm và cho bé thưởng thức thôi.
2.2.Cách làm bánh mì trứng chiên thơm ngon
2.2.1.Hướng dẫn mẹ chế biến món bánh mì trứng
Sự kết hợp hoàn hảo giữa hương thơm bánh mì với vị bùi bùi của trứng cùng mùi beo béo của sữa tươi chắc chắn sẽ “hớp hồn” bất cứ em bé nào. Thế nhưng mẹ lại chỉ cần dành ra 15 phút là có thể hoàn thành món này. Do đó, bánh mì trứng chiên sẽ là lựa chọn tuyệt vời để chế biến món ăn từ trứng cho bé.
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 1 quả.
- Sữa tươi không đường
- Bánh mì.
- Bơ.
- Sốt ăn kèm tùy theo sở thích của bé.
Cách làm bánh mì trứng chiên siêu thơm ngon:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Mẹ đập trứng vào bát và đánh tan. Cho thêm một chút sữa tươi không đường. Tiếp tục đánh đến khi hỗn hợp hoàn quyện với nhau. Sau đó, mẹ đem chúng lọc qua rây để loại bỏ những phần cặn.
- Với phần bánh mì, mẹ nên cắt thành những lát khoảng 1,5 hay 2 cm để bé dễ ăn hơi. Đặc biệt, mẹ nên cắt bánh mì bằng những khuôn ngộ nghĩnh để kích thích sự thèm ăn cho trẻ.
Bước 2: Chế biến món ăn từ trứng cho bé:
- Mẹ cho chảo lên bếp và làm nóng. Quét lên bề mặt chảo một lượng bơ vừa đủ. Nếu ít bơ quá, bánh mì sẽ dễ bị cháy. Còn nếu nhiều bơ quá thì món bánh mì sẽ dễ bị ngấy.
- Nhúng các lát bánh mì qua hỗn hợp trứng sữa khoảng 20-30 giây. Rồi cho vào chảo chiên tới khi có màu vàng đẹp mắt. Mỗi mặt sẽ mất khoảng 40-60 giây.
Món bánh mì trứng chiên đã sẵn sàng cho trẻ thưởng thức rồi đó.
2.2.2.Lưu ý khi chế biến món bánh mì trứng chiên
- Bên cạnh đó việc sử dụng sữa tươi không đường, mẹ cũng có thể sử dụng sữa mẹ để cho thêm hoặc thay thế hoàn toàn phần. Điều này vừa giúp món bánh mì trứng gia tăng hàm lượng chất dinh dưỡng. Vừa tạo màu vàng đẹp mắt sau khi chiên.
- Nếu có điều kiện, mẹ nên sử dụng bánh mì gối. Qua đó vừa đảm bảo trẻ dễ tiêu hóa, vừa nâng cao sự thơm ngon của món ăn.
- Khi lựa chọn bơ để chiên, mẹ nên chú ý các thành phần để đảm bảo phù hợp với độ tuổi của bé.
- Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chú ý thời gian nhúng bánh mì. Nếu nhúng quá lâu, bánh mì sẽ bị mềm, nát và giảm độ ngon rất nhiều.
Các món ăn từ trứng cho bé vừa cùng cấp nhiều chất dinh dưỡng vừa đơn giản và dễ thực hiện. Do đó, chúng sẽ là những lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ bận rộn.