Mỗi khi cơn gió se lạnh tràn về là các bậc phụ huynh lại hối hả trang bị cho các con tất cả những trang phục và phụ kiện cần thiết để bảo vệ cơ thể bé khỏi cái lạnh. Tuy nhiên, các mẹ cũng đừng quên chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ và cẩn thận cho các con của mình để bé có sức đề kháng cao nhất. Hãy lưu ý một số lời khuyên chúng tôi dành cho các mẹ ngay sau đây.
Thực phẩm nên bổ sung ăn vào mùa lạnh
Vào mùa đông, để tăng cường sức đề kháng và chống lạnh bạn nên cho các bé ăn nhiều các loại rau xanh lá xanh đậm, như cải xoăn, rau chân vịt vì chúng rất giàu vitamin A, C.
Bạn có thể cho bé ăn thêm quả lựu vì lựu giàu chất chống oxy hóa, cải thiện lưu lượng máu đến tim ở những người bị thiếu máu cục bộ cơ tim, cho nên đây là thực phẩm cần thiết bổ sung trong mùa đông.
Các mẹ cũng cần bổ sung các loại quả có múi như cam, chanh, bưởi là những thực phẩm giàu vitamin C để giúp cơ thể các bé luôn khỏe khoắn, tăng sức đề kháng trong lạnh giá.
Bí đỏ là loại thực phẩm được khuyên bổ sung vào thực đơn hàng ngày vì nó rất tốt cho máu. Ăn nhiều bí đỏ có thể giúp bạn giảm đau đầu rất tốt trong mùa đông lạnh.
Gừng cũng là thực phẩm không thể lãng quên vào những ngày lạnh bởi nó giúp cơ thể ấm áp hơn, đồng thời giúp tăng cường hệ tiêu hóa và hỗ trợ miễn dịch.
Đặc biệt, vào mùa đông, bạn cũng nên bổ sung cho bé các món súp nóng như súp gà, súp bò có tác dụng làm ấm cơ thể lên một cách rõ ràng. Súp gà cũng làm giảm viêm ở mũi và cổ họng, do đó nó điều trị hiệu quả các triệu chứng khi bị cảm lạnh.
Thực phẩm nên bổ sung ăn vào mùa lạnh
1. Ngao
Mặc dù ngao rất bổ dưỡng và cung cấp nhiều chất cần thiết cho cơ thể nhưng ngao không có tính sinh nhiệt. Khi thực phẩm này đi vào cơ thể, chất xơ và nước trong các thực phẩm này sẽ chiếm phần lớn thể tích dạ dày và ruột, khiến cơ thể không thể nạp thêm thực phẩm nào khác. Ăn nhiều sẽ khiến cơ thể ngày càng bị thiếu hụt năng lượng, không có sức, ngày càng sợ lạnh, suy nhược.
2. Trái cây sấy khô
Sở dĩ không nên ăn trái cây sấy khô vào mùa lạnh là bởi khi nước đã được hút ra hết, nên trái cây sấy khô có chứa lượng đường rất cao và dễ dàng bám vào răng của bạn. Đó là cơ hội cho vi khuẩn xuất hiện và ẩn cư trong khoảng một thời gian dài, chính vì thế, rất dễ gây sâu răng và các bệnh liên quan đến răng.
3. Kem
Vào những ngày đông lạnh, hãy hạn chế những thức ăn lạnh như kem, nước đá, sữa chua lạnh… bởi nó không chỉ làm thân nhiệt người sử dụng bị giảm xuống mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.
4. Dưa hấu, rau câu
Vào mùa đông, bạn cần tránh ăn những loại rau củ này bởi đây là những thực phẩm có tính hàn, chúng dễ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng. Hãy thay thế những thực phẩm này bằng các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây, khoai lang, rau bina, rau cải xanh,… nhé.
5. Trứng gà, mỡ
Omega 6 hiện diện trong các loại dầu thực vật như: dầu bắp, dầu hạt bông vải, dầu hạt nho, dầu mè, dầu đậu nành, dầu hoa hướng dương, trong trứng gà và mỡ. Hãy tránh dùng các thực phẩm giàu axit béo omega 6, vì loại axit này có thể gây ra viêm, đau đớn đối với người bị viêm khớp. Hãy thay thế các loại ngũ cốc tinh chế cho ngũ cốc nguyên hạt. Các nghiên cứu từng cho thấy ngũ cốc tinh chế có ảnh hưởng làm tăng sự viêm khớp, trong khi chất xơ ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm viêm.