Nguyên liệu nấu sâm bổ lượng yếu tố tạo nên sự bổ dưỡng của bát chè
Sâm bổ lượng là thức chè quen thuộc đối với người dân Việt Nam, nhất là đối với khu vực phía Nam. Tuy nhiên, món chè thanh nhiệt, bổ dưỡng “siêu” lợi cho sức khỏe này lại có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Nguyên liệu nấu chè sâm bổ lượng chính là yếu tố quyết định đến tính bổ-mát cho bát chè.
Sâm bổ lượng là một gợi ý tuyệt vời cho cả gia đình để giải nhiệt mùa hè. Món chè này có công dụng giúp an thần và bồi bổ cơ thể. Bên cạnh đó còn là tính giải nhiệt, làm mát cơ thể trong mùa hè. Sâm bổ lượng thích hợp cả khi mùa hè (thêm đá bào) cũng như trời đông lạnh (sử dụng khi còn ấm).
Thanh nhiệt cơ thể nhờ nguyên liệu nấu sâm bổ lượng
Đối với mùa hè, những bát chè thường được yêu thích bởi tác dụng giúp giảm nhiệt, đem lại sảng khoái cho cơ thể. Sâm bổ lượng cũng không nằm ngoài điều này. Bát chè sâm bổ lượng có tác dụng đầu tiên đó là thanh nhiệt. Hơn cả, thanh nhiệt của loại chè này còn vô cùng tốt cho sức khỏe nhờ những nguyên liệu nấu sâm bổ lượng.
Các nguyên liệu nấu sâm bổ lượng như ý dĩ (hạt bo bo), nhãn nhục (long nhãn khô), nấm tuyết,… có tính hàn giúp giảm nhiệt cho cơ thể. Được kết hợp cùng với táo đỏ và đường phèn khiến bát chè nhiều dinh dưỡng hơn.
Nguyên liệu nấu sâm bổ lượng giúp an thần, bồi bổ cơ thể
Bên cạnh khả năng giúp thanh nhiệt cơ thể, nhờ có các nguyên liệu nấu sâm bổ lượng như hạt sen, nhãn nhục, tuyết nhĩ,… mà loại chè này còn có thêm công dụng an thần. Những nguyên liệu nấu sâm bổ lượng đem đến cho bạn một giấc ngủ sâu và ngon hơn. Những người già, người hay bị mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc ban đêm thì đây chính là một gợi ý lý tưởng phải không nào?
Sự kết hợp khéo léo của các nguyên liệu nấu sâm bổ lượng đã tạo ra một loại chè tuyệt vời, đa công dụng và vô cùng hữu ích.
Những nguyên liệu nấu sâm bổ lượng cho một bát chè dinh dưỡng thanh mát
Một bát chè sâm bổ lượng đúng chuẩn cần có những nguyên liệu chính như nhãn nhục (long nhãn khô), hạt ý dĩ (hạt bo bo), phổ nhĩ, táo đỏ, hạt sen,… Bên cạnh những nguyên liệu nấu sâm bổ lượng này, bạn cũng có thể thêm nho khô, tuyết yến,… nếu thích.
- Táo đỏ: 100 gram.
- Phổ tai: 100 gram.
- Rong biển: 100 gram.
- Hạt bo bo (hạt ý dĩ): 100 gram.
- Hạt sen khô hoặc hạt sen tươi: 200 gram.
- Củ sen tươi (nếu không có thì thay bằng củ năng, củ mã thầy đều được): 1 củ.
- Nhãn nhục (long nhãn khô): 100 gram.
- Dầu chuối
- Đường phèn: 150 gram tuy nhiên có thể tăng giảm lượng đường cho hợp với khẩu vị
Cách nấu chè sâm bổ lượng thanh mát cho ngày hè
Hướng dẫn sơ chế các nguyên liệu nấu sâm bổ lượng
Các nguyên liệu nấu sâm bổ lượng cần được sơ chế đúng cách và cẩn thận để không làm mất hoặc giảm công dụng của các vị thuốc cũng như ảnh hưởng đến hương vị bát chè.
– Phổ tai ngâm nước cho mềm: Nếu lựa mua loại đã cắt sẵn thì bạn chỉ cần ngâm phổ tai trong nước ấm cho mềm, còn nếu mua loại nguyên miếng thì bạn thái sợi chúng ra nhé.
– Hạt bo bo (ý dĩ) ngâm cho mềm. Bạn cho bo bo vào nồi và nấu chín. Sau đó, vớt bo bo ra và rửa lại với nước lạnh để hạt bo bo không bị dính vào nhau.
– Nấm tuyết, rong sụn, nhãn nhục và táo đỏ thì bạn chỉ cần ngâm nước nóng trong 30 phút là được. Sau đó để ráo nước hoàn toàn các nguyên liệu nấu sâm bổ lượng này.
– Ngâm hạt sen khô trong nước cho mềm. Tất nhiên nếu bạn sử dụng hạt sen tươi ithì bỏ qua bước này nhé! Với hạt sen tươi, bạn chỉ cần rửa sạch. Bạn nên trần qua hạt sen tươi với nước sôi để loại bỏ vị đắng của tâm sen.
– Củ sen cắt bỏ vỏ, thái thành các lát tròn mỏng. Pha nước muối loãng cùng một chút nước cốt chanh và ngâm củ sen thái lát trong khoảng 15 phút để củ sen không bị thâm, đen. Sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
Cách nấu sâm bổ lượng từ các nguyên liệu bổ dưỡng
Sau khi sơ chế qua các nguyên liệu nấu sâm bổ lượng, công việc còn lại của công thức món chè này đơn giản hơn rất nhiều:
– Cho hạt sen vào nồi cùng với 500ml nước, ninh cho đến khi hạt sen mềm. Bạn cho thêm 100 gram đường phèn vào khuấy tan. Đun thêm một vài phút cho hạt sen ngấm đường nhưng đừng để hạt sen bị chín kỹ quá.
– Nấu củ sen cùng 300 ml nước và 50 gram đường phèn. Nấu củ sen trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi đường tan quyện quanh các lát củ sen thì tắt bếp.
– Cho phần hạt sen và củ sen đã nấu ở trên vào chung 1 nồi. Thêm táo đỏ, hạt bo bo, phổ tai, rong biển vào nồi và nấu chín mềm. Trước khi tắt bếp, bạn nêm lại đường cho vừa miệng, thêm nhãn nhục vào – đây là bí quyết để nhãn nhục giòn dai hơn đó.
Chỉ một vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành bát chè từ những nguyên liệu nấu sâm bổ lượng bổ dưỡng, thanh mát rồi. Múc chè thành phẩm ra bát, nhỏ vài giọt dầu chuối cho dậy mùi, thêm đá bào là có thể thưởng thức ngay được.
Với những nguyên liệu nấu sâm bổ lượng này bạn đã tạo ra được những bát chè cực tốt và bổ dưỡng để chiêu đãi cả nhà. Bạn nên đun nguyên liệu nấu sâm bổ lượng vừa chín tới, thấm ngọt, có độ dai giòn, không bị nát. Còn chần chừ gì mà không thử ngay món chè sâm bổ lượng trong mùa hè này phải không? Chúc các bạn thành công!