Top 7 thực phẩm “vàng” giúp bé “đánh bại” ốm vặt vào mùa đông
Mùa đông nên cho bé ăn gì để vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng vừa giúp bé tăng sức đề kháng, ít ốm vặt là vấn đề luôn được các mẹ quan tâm.
Cùng Đời sống Plus tham khảo những gợi ý dưới đây:
1. Cà rốt
Những chuyên gia dinh dưỡng đánh giá, cà rốt là sản phẩm mang lại nhiều chất dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ vào mùa đông.
Trong cà rốt có chứa những dưỡng chất khi vào trong cơ thể được chuyển hóa thành VitaminA là vitamin cần thiết cho trẻ trong mùa đông để trẻ không bị khô da hay vị tróc da.
2. Sữa chua
Sữa chua là thực phẩm bổ dưỡng và cần thiết để giúp con bạn khỏe mạnh, ít ốm. Trong sữa chua chứa hàng ngàn vi khuẩn không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của bé.
Đặc biệt, sữa chua cũng giàu vitamin D, giúp bé chống lại nguy cơ nhiễm cảm cúm trong mùa đông.
3. Súp lơ
Trong súp lơ có chứa những dưỡng chất thực vật trong đó có thành phần glucosinolate, cũng như các vitamin nhóm B và nhóm chất xơ là những loại chất cần thiết cho trẻ.
Các mẹ có thể xào súp lơ hoặc cho súp lơ vào nhiều loại cháo khác nhau cho bé sử dụng.
4. Khoai tây
Trong khoai tây có chứa rất nhiều tinh bột để cung cấp cho bé một lượng tinh bột tốt nhất giúp bé có được cơ thể khỏe mạnh.
Các mẹ có thể chế biến khoai tây thành nhiều loại món ăn khác nhau như súp khoai tây, cháo khoai tây, khoai tây hấp và nghiền nát trộn với sữa tươi.
5. Các loại hạt
Vitamin E là chất chống ô xy hóa tuyệt vời giúp cơ thể bé chống lại sự nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Các loại hạt như hạt dẻ, óc chó, lạc, hạnh nhân… đều rất giàu vitamin E.
Tuy nhiên, các loại hạt này rất dễ khiến bé bị hóc nghẹn do đó khi chế biến bạn nên nghiền nhỏ để cho bé dễ ăn hơn.
6. Hành, tỏi
Đây là những loại thực phẩm không chỉ tốt cho trẻ mà mang lại những lợi ích cho người sử dụng để chống nhiều loại bệnh thường gặp trong mùa đông.
Trong hành tỏi có chứa chống oxi hóa quercetin – một loại kháng sinh để chống lại sự xâm nhập của virut gây bệnh.
7. Các loại trái cây họ cam quýt
Các loại trái như cam, quýt, bưởi… chứa nhiều vitamin C – thành phần không thể thiếu để sản xuất các tế bào bạch cầu, giúp chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, vi-rút gây bệnh.
Vì thế, mẹ nên cho bé ăn những loại trái cây này để bổ sung lượng vitamin C cần thiết cho con, giúp con tăng sức đề kháng.