Nếu như các loại ngũ cốc khác phải trải qua các bước sơ chế, xử lý, bóc tách trước khi đưa vào sử dụng khiến cho một số chất dinh dưỡng vốn có bị mất đi ít nhiều, thì yến mạch hoàn toàn không phải trải qua những công đoạn này. Hạt yến mạch ngay sau khi thu hoạch có thể sử dụng được luôn. Thậm chí, khi phải trải qua các công đoạn như cắt nhỏ, nghiền hay sấy khô để đóng hộp, thì các chất dinh dưỡng trong yến mạch vẫn được bảo đảm với hàm lượng phong phú các chất xơ hòa tan, protein, các vitamin nhóm B, sắt, canxi, selen…
Yến mạch có hàm lượng phong phú các chất xơ hòa tan, protein, các vitamin nhóm B, sắt, canxi, selen…
Theo nghiên cứu của trường Đại học Tufts (Mỹ) và báo cáo của NPR (Đài Phát thanh National Public Radio – Mỹ) vào năm 2006, bột yến mạch chính là một trong những siêu thực phẩm giúp bé tăng IQ ngay từ những năm tháng đầu đời. Bài viết này sẽ giúp các mẹ hiểu thêm về yến mạch – siêu thực phẩm giúp bé yêu phát triển toàn diện:
Mục lục
1. LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA YẾN MẠCH ĐỐI VỚI TRẺ NHỎ
NHỮNG MÓN ĂN ĐƠN GIẢN, BỔ DƯỠNG CHO BÉ TỪ YẾN MẠCH
MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG YẾN MẠCH ĐỂ CHẾ BIẾN ĐỒ ĂN CHO BÉ
HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG CÓ TRONG 100 GRAM YẾN MẠCH NGUYÊN CHẤT
1. LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA YẾN MẠCH ĐỐI VỚI TRẺ NHỎ
GIÀU VITAMIN VÀ DINH DƯỠNG, GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN CẢ THỂ CHẤT VÀ TRÍ TUỆ
Yến mạch là loại ngũ cốc giàu các chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng, giúp bé phát triển toàn diện từ cân nặng, chiều cao và trí não.
Lượng vitamin (như các vitamin nhóm B, vitamin K, vitamin E) dồi dào trong yến mạch giúp thúc đẩy các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể, có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Trong đó, vai trò quan trọng nhất thuộc về các vitamin nhóm B. Đây là những hợp chất hòa tan, không lưu lại trong cơ thể lâu nên cần phải bổ sung thường xuyên qua những thực phẩm dùng hàng ngày. giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Đối với trẻ nhỏ, việc bổ sung đầy đủ vitamin nhóm B sẽ đảm bảo sự phát triển đều đặn và cân đối trong những năm tháng đầu đời.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học và các chuyên gia về dinh dưỡng, trong bột yến mạch nguyên chất chứa 6 loại vitamin nhóm B (là Vitamin B1, B3, B5, B2, B6 và B9 – axit folic). Đây đều là những thành phần không thể thiếu, tham gia vào các hoạt động phản ứng bên trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ, đảm bảo hoạt động cũng như sự phát triển của hệ thần kinh trung ương (thông thường, trẻ dưới 1 tuổi cần khoảng 0,4 mg vitamin B1, khoảng 0,5mg vitamin B2 và khoảng 0,3 mg vitamin B6 mỗi ngày trong khi 100 gram bột yến mạch cung cấp 0,14 mg vitamin B1, 0,14 mg vitamin B2 và 0,17 mg vitamin B6).
Ngoài ra, vitamin B9 (axit folic) có trong yến mạch cũng rất quan trọng trong giai đoạn phân chia và lớn nhanh của tế bào như ở trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai. Chất này cần thiết trong việc nhân đôi ADN và giúp tránh đột biến ADN (vốn là một yếu tố gây ưng thư).
Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), bột yến mạch còn chứa rất nhiều các khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt, photpho, magie, kali, natri, kẽm… Mỗi khoáng chất mang lại những lợi ích khác nhau cho bé. Ví dụ: canxi và photpho tốt cho xương; sắt hữu ích cho việc tăng sản xuất hemoglobin (hay còn gọi lại huyết sắc tố – một chất nằm trong tế bào hồng cầu, có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến khắp cơ thể); magie giúp sản sinh năng lượng, có vai trò quan trọng với xương và sức khỏe răng miệng; kali và natri được biết đến là chất điện giải tạo điều kiện cho hoạt động trong não, tủy sống và hệ thống cơ bắp.
GIÀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA, TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH CHO BÉ
Không chỉ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho bé tăng trưởng và phát triển toàn diện, các vitamin và khoáng chất có trong yến mạch còn góp phần thúc đẩy toàn bộ hệ thống miễn dịch, giảm các nguy cơ gây đau tim cho trẻ, giảm béo phì, ngăn ngừa bệnh loãng xương và ung thư ở trẻ.
Ngoài các vitamin và khoáng chất, bột yến mạch rất giàu chất chống oxy hóa (theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Scandinavin).Trong chế độ ăn uống của bé, chất chống oxy hóa ít được nói đến nhưng nó vẫn rất cần thiết. Hoạt động chống oxy hóa giúp làm giảm các nguy cơ tấn công của các gốc tự do trong cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể đối với các loại vi khuẩn, virus, nấm, kí sinh trùng, giúp tăng cường sức khỏe cho bé trong thời gian dài.
THÂN THIỆN VỚI HỆ TIÊU HÓA NON NỚT CỦA TRẺ
Mặc dù bột yến mạch cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng, nhưng đáng ngạc nhiên, đây lại là một loại thực phẩm cực kì dễ tiêu hóa. Điều này khiến bột yến mạch trở nên “thân thiện” hơn với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ so với những thực phẩm cùng loại (ví dụ như gạo trắng)
Yến mạch có chứa gần 11% chất xơ trong đó phần lớn là chất xơ hòa tan, các chất xơ này được thẩm thấu trong ruột kết giúp bé tiêu hóa dễ dàng, đồng thời kích thích sự thèm ăn. Các chất xơ hòa tan trong bột yến mạch có tên gọi beta-glucans. Theo các nhà nghiên cứu Ý, beta-glucans là một chất độc đáo trong số các loại chất xơ, vì chúng có thể tạo thành một chất nhớt với độ đậm đặc thấp, giúp giảm tình trạng táo bón ở trẻ. Ngoài ra, chất này còn được biết đến với khả năng làm giảm lượng cholesterol và tăng quá trình thải axit mật, đồng thời giúp giảm lượng đường huyết và nồng độ insulin sau bữa ăn nhiều carbonhydrate, giúp trẻ giảm nguy cơ bị tiểu đường.
ÍT GÂY DỊ ỨNG CHO BÉ
Bột yến mạch là một loại thực phẩm lành tính và không gây dị ứng với trẻ nhỏ. Nếu trẻ có làn da dễ bị dị ứng thì việc sử dụng nhiều yến mạch sẽ tốt cho việc khắc phục các ảnh hưởng từ tình trạng dị ứng này. Trong yến mạch có một nhóm chất chống oxy hóa mang tên Avenanthramide. Đây được coi là chất chống viêm cực kỳ an toàn cho làn da của trẻ, tránh gây ngứa ngáy hay khô da.Tuy nhiên, do yến mạch có thể bị lẫn những loại
GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH SUYỄN Ở TRẺ EM
Tạp chí Dinh dưỡng Anh tháng 1/2010 có đưa ra kết luận dựa trên một nghiên cứu tiềm năng của Phần Lan (nghiên cứu trên 1293 trẻ em),nhờ có lượng chất protein cao, chất béo lành mạnh cũng như lượng carbohydrate thấp hơn so với các loại ngũ cốc khác, việc đưa yến mạch vào khẩu phần ăn có thể giúp giảm tỉ lệ mặc bệnh hen suyễn ở trẻ em.
NHỮNG MÓN ĂN ĐƠN GIẢN, BỔ DƯỠNG CHO BÉ TỪ YẾN MẠCH
Tùy vào độ tuổi của bé và mục đích chế biến, mẹ sẽ lựa chọn loại yến mạch phù hợp. Tuy nhiên, mẹ nhớ là với những bé từ 5 đến 10 tháng tuổi, với bộ máy tiêu hóa còn non yếu, bé sẽ cần các thực phẩm mềm, mịn, dễ nuốt, dễ tiêu, vì vậy, mẹ nên sử dụng yến mạch dạng bột để chế biến các món ăn dặm cho bé nhé. Với những bé lớn hơn thì tùy vào món ăn là bột, cháo, bánh hay sữa, mẹ có thể lựa chọn bột yến mạch, yến mạch cán, yến mạch cắt nhỏ hay yến mạch nguyên hạt.
Dưới đây là một số món ăn đơn giản được chế biến từ yến mạch, bố mẹ có thể tham khảo để thay đổi khẩu phần ăn cho bé yêu nhé:
BỘT/CHÁO YẾN MẠCH:
Yến mạch rất dễ kết hợp với các loại thực phẩm khác mà không lo bị dị ứng. Cách đơn giản nhất là thay thế gạo bằng bột yến mạch hoặc yến mạch cán mỏng trong các món ăn dặm của bé, rồi kết hợp với các thực phẩm khác như: bí đỏ, cà rốt, cải bó xôi, trứng, thịt heo, thịt bò, tôm… Hương vị thơm ngon từ yến mạch sẽ kích thích vị giác của bé, giúp bé ngon miệng và không bị ngán
Các mẹ có thể bắt đầu với những món đơn giản như bột yến mạch sữa, bột yến mạch trứng gà, cháo yến mạch cà rốt, cháo yến mạch với tôm và rau cải ngọt, cháo yến mạch thịt heo/bò bằm…
SÚP YẾN MẠCH:
Đây là lựa chọn tuyệt vời khi mẹ muốn đổi món cho bé. Đơn giản nhất là súp yến mạch với gà, nấm hương và bắp. Cuối tuần được xì xụp một bát súp yến mạch thơm nức thì chắc chắn các bạn bé sẽ hào hứng hơn rất nhiều đấy các bố mẹ ạ.
Cách làm: Luộc gà với 1 – 2 tép hành tím đập dập. Sau khi gà chín thì vớt ra, xé nhỏ. Nấm hương ngâm cùng nước vo gạo cho bớt mùi, rửa sạch, thái nhỏ. Hạt bắp thái nhỏ, cho vào nồi nước vừa luộc gà nấu đến khi bắp chín mềm thì cho nấm và thịt gà vào nấu cùng. Khi tất cả gần chín thì cho trực tiếp yến mạch vào nấu 3 – 5 phút rồi tắt bếp. Có thể thêm hành ngò thái nhỏ nếu bé ăn được.
SỮA YẾN MẠCH:
Các bố mẹ có thể bổ sung thêm sữa yến mạch vào các bữa lỡ của con. Khi kết hợp với các loại hạt như chia, óc chó, macca…. mẹ khéo tay sẽ chế biến được những món sữa vô cùng thơm ngon và mới mẻ với các bạn bé đấy.
Món sữa vô cùng thơm ngon cho bé
Cách làm sữa yến mạch hạt chia: Ngâm yến mạch với nước đun sôi để nguội (lượng nước gấp 3 lần yến mạch). Sau 2 tiếng thì gạn nước đi, rửa yến mạch 1 – 2 lần bằng nước đun sôi để nguội cho bớt nhớt. Hạt chia ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho nở ra. Cho nước đun sôi và yến mạch vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và lọc qua rây. Đổ hạt chia vào phần nước mới thu được và cùng xay một lần nữa. Có thể thêm chút đường phèn hoặc đường thốt nốt cho bé dễ uống.
ĐẬU HŨ NON YẾN MẠCH:
Đây là món ăn khá lạ nhưng đảm bảo bé sẽ thích mê vì vừa có hương vị thơm ngon, lại vừa có kết cấu giống như sữa chua. Mẹ có thể sử dụng một số loại quả như cam, thăng long, kiwi, phúc bồn tử… để chế biến nước sốt ăn kèm với đậu hũ non yến mạch để bé thay đổi khẩu vị nhé.
Cách làm đậu hũ non yến mạch cam: Ngâm yến mạch khoảng 15 phút trong nước lạnh rồi rửa lại 1 – 2 lần bằng nước cho sạch, sau đó xay nhuyễn hỗn hợp yến mạch và nước bằng máy xay sinh tố. Lọc hỗn hợp đã xay rồi đun với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sánh lại. Đổ hỗn hợp vào khuôn và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Trước khi có bé ăn, mẹ rưới một chút nước cam tươi (có thể nêm nếm thêm chút đường) lên đậu hũ nhé.
BÁNH YẾN MẠCH:
Có rất nhiều món bánh có thể được chế biến từ yến mạch và các nguyên liệu cực dễ kiếm như sữa, bơ, trứng, các loại hạt và quả… Đơn giản nhất có thể kể đến:
Bánh yến mạch bí đỏ: Bí đỏ hấp cách thủy cho mềm. Yến mạch ngâm 30 phút. Xay nhuyễn bí đỏ và yến mạch với nhau. Cho thêm trứng vào hỗn hợp trên, đánh đều rồi để trong 10 phút. Rán với lửa nhỏ cho đến khi chín.
Bánh yến mạch cho bé
Bánh yến mạch hạt óc chó: Ngâm yến mạch và hạt óc chó cùng nhau trong 2 tiếng, sau đó rửa sạch và xay nhuyễn. Trộn hỗn hợp thu được với trứng, đánh đều rồi để trong 10 phút. Rán với lửa nhỏ cho đến khi chín.
Bánh yến mạch nướng bơ sữa: Với phần bã yến mạch thu được sau khi xay nhuyễn (để làm sữa yến mạch hoặc đậu hũ non yến mạch), mẹ có thể tận dụng, trộn đều với sữa, bột mì hữu cơ hoặc bột ngô, sau đó cho vào lò nướng. Khi bánh đã chín, mẹ phết bơ lên cho bé thưởng thức nhé.
MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG YẾN MẠCH ĐỂ CHẾ BIẾN ĐỒ ĂN CHO BÉ
Nhiều ý kiến cho rằng yến mạch có thể sử dụng cho bé từ 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, theo WHO khuyến nghị bé nên bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Vì vậy, các mẹ cần cân nhắc và dựa trên chính nhu cầu của con để đưa ra quyết định phù hợp nhé.
Yến mạch rất dễ bị mốc do đó mẹ không nên mua với số lượng lớn. Để bảo quản yến mạch, mẹ có thể cho vào hộp kín, để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Tủ lạnh sẽ là một gợi ý không tồi với điều kiện yến mạch phải được bọc kín, riêng biệt với những thực phẩm khác.. Yến mạch được bảo quản tốt có thể để được trong vòng 2 tháng.
Yến mạch nguyên chất rất lành tính và không gây dị ứng. Tuy nhiên, mẹ có thể cho bé thử trước với một lượng nhỏ yến mạch để đảm bảo an toàn cho con. Trong quá trình thu hoạch, vận chuyển hoặc bảo quản, yến mạch có thể bị lẫn với một số loại ngũ cốc khác, điều này có thể gây ra một số phản ứng tiêu cực với những bé bị dị ứng với gluten.
Luôn đảo đều tay và đảm bảo đủ thời gian khi chế biến các món bột, cháo, súp… từ yến mạch. Hạt yến mạch nguyên chất sẽ lâu chín hơn so với gạo nên chúng cần có thời gian ngậm nước để trở nên mềm và dễ chín hơn.
Yến mạch rất giàu chất dinh dưỡng và có thể cung cấp phần lớn năng lượng cho bé, nhưng không thể thay thế tất cả các loại thực phẩm khác cho toàn bộ khẩu phần ăn của con. Vì vậy, các bố mẹ vẫn nên có kế hoạch kết hợp linh động, phong phú các loại thực phẩm trong thực đơn của con nhé
HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG CÓ TRONG 100 GRAM YẾN MẠCH NGUYÊN CHẤT
(theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA):
- Năng lượng: 389 kcal
- Cacbonhydrate: 66g
- Chất xơ thực phẩm: 11g
- Chất béo: 7g
- Chất đạm: 17g
- B1 0,14mg
- B2 0,14mg
- B6 0,17mg
- Kẽm 0,59mg
- Canxi 20,0mg
- Magie 18,0mg
- Phopho 85,0mg
- Sắt 1,0mg
Yến mạch chính là một trong những siêu thực phẩm giúp bé phát triển thể chất và tăng IQ ngay từ những năm tháng đầu đời, vì vậy các mẹ hãy dùng yến mạch trong khẩu phần ăn của bé để bé phát triển một cách toàn diện nhé.